7 Bài Tập Phục Hồi Chức Năng Tay, Bàn Tay, Ngón Tay

Ngoài các loại thiết bị hỗ trợ phục hồi chức năng dành cho tay thì các bài tập phục hồi chức năng ngón tay rất hữu ích cho người bệnh đang bị hạn chế khả năng vận động cánh tay, bàn tay hay ngón tay.  Cùng Gymaster học ngay bài tập phục hồi chức năng tay toàn diện từ cơ bản đến nâng cao nhé.

Các đối tượng nên thực hành bài tập phục hồi chức năng tay

Nhiều bệnh nhân bị yếu cánh tay nghiêm trọng có thể dần dần phục hồi khả năng sử dụng của cánh tay sau đột quỵ bằng cách thực hành các bài phục hồi chức năng bàn tay thường xuyên. Các bài tập như một liệu pháp hồi phục chức năng cánh tay hiệu quả cho bệnh nhân đột quỵ. Đồng thời cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ bị giảm phạm vi chuyển động, co rút và co cứng.

2 bài tập cơ bản đầu tiên

Bài 1: Kéo giãn cánh tay trong

7 Bài Tập Phục Hồi Chức Năng Tay, Bàn Tay, Ngón Tay 1

Đối với bài tập này, đặt lòng bàn tay úp xuống bàn và xoay cổ tay sao cho các ngón tay hướng về phía cơ thể. Giữ thẳng khuỷu tay, từ từ di chuyển cơ thể về phía sau cho đến khi bạn cảm thấy căng ở bên trong cánh tay. Dựa vào bàn để được hỗ trợ nếu bạn cần.

Bài 2: Duỗi cổ tay và bàn tay

7 Bài Tập Phục Hồi Chức Năng Tay, Bàn Tay, Ngón Tay 2

7 Bài Tập Phục Hồi Chức Năng Tay, Bàn Tay, Ngón Tay 3
(Nâng tay chiều lên – xuống và chiều trái – phải)

Đối với bài tập này, đặt cẳng tay của bạn lên bàn, đặt bàn tay lên mép bàn, lòng bàn tay úp xuống. Đầu tiên, thả tay xuống, dùng tay còn lại nhẹ nhàng kéo căng dây chằng và cơ. Sau đó, giữ nguyên cẳng tay của bạn trên bàn, nâng cổ tay lên, xuống và sang một bên, nhẹ nhàng kéo cổ tay mở rộng bằng tay kia.

3 Bài tập trung cấp

Khi bạn đã đạt được sự linh hoạt cơ bản ở cổ tay, bàn tay và cánh tay trong thì tiếp theo là thời điểm bạn đã sẵn sàng thực hiện đầy đủ các chuyển động cho các khớp này. Các bài tập ở trình độ trung cấp tiếp theo có thể là chìa khóa để khôi phục khả năng sử dụng cánh tay của bạn. Chúng giúp đào tạo lại bộ não để bù đắp cho những tổn thương thần kinh mà bạn đã phải gánh chịu.

Bài 3: Căng khuỷu tay

7 Bài Tập Phục Hồi Chức Năng Tay, Bàn Tay, Ngón Tay 4
(Căng khủy tay)

Kéo dài khuỷu tay tập trung vào việc khôi phục phạm vi chuyển động cho khuỷu tay. Bài tập này có thể được thực hiện trong khi ngồi hoặc đứng. Giữ cánh tay ở vị trí thoải mái, sau đó cẩn thận uốn cong và duỗi thẳng khuỷu tay như thể bạn đang thực hiện động tác gập tạ.

Bài 4: Trườn dài

7 Bài Tập Phục Hồi Chức Năng Tay, Bàn Tay, Ngón Tay 5

Vào tư thế bò với khuỷu tay thẳng. Nhẹ nhàng ngả người về phía sau, giữ nguyên vị trí cánh tay cho đến khi bạn cảm thấy căng ở cánh tay trong. Giữ vị trí và lặp lại.

Bài 5: Chuyển động cổ tay

7 Bài Tập Phục Hồi Chức Năng Tay, Bàn Tay, Ngón Tay 6

Ngồi hoặc đứng để thực hiện bài tập này, hãy duỗi khuỷu tay và xoay cổ tay hết cỡ. Tiếp tục bài tập này một vài lần để tăng khả năng chuyển động lớn hơn ở cổ tay.

2 Bài tập nâng cao

Các cơ bị tổn thương do đột quỵ thường yếu đi, chủ yếu là do không hoạt động. Đây là lý do tại sao tập thể dục tại nhà rất quan trọng. Khi bạn đã lấy lại được phạm vi chuyển động ở cánh tay và cổ tay, tiếp theo bạn đã sẵn sàng để bắt đầu tăng cường cơ bắp bằng các bài tập nâng cao này.

Bài 6: Tập tạ khuỷu tay

7 Bài Tập Phục Hồi Chức Năng Tay, Bàn Tay, Ngón Tay 7

Ở tư thế đứng hoặc ngồi, cầm một quả tạ nhỏ trên tay (chọn tạ cầm tay nhẹ nhàng phù hợp với lực tay của người tập, không nên chọn tạ quá sức). Nhẹ nhàng uốn cong và duỗi thẳng khuỷu tay. Lặp lại đến điểm chịu đựng của bạn. Theo thời gian, tăng số lần lặp lại khi khuỷu tay khỏe hơn.

Bài 7: Di chuyển ngón tay – Finger Walke

7 Bài Tập Phục Hồi Chức Năng Tay, Bàn Tay, Ngón Tay 8

Đứng đối mặt với một bức tường hoặc một cánh cửa. Đặt ngón tay của bạn nhẹ nhàng trên bề mặt của cửa hoặc tường. Di chuyển các ngón tay của bạn lên trên bề mặt theo chuyển động giống như con nhện, sau đó tay về lại vị trí ban đầu.

Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên tập luyện ngón tay bằng cách cử động gập ngón tay, xoay ngón tay thường xuyên để tay linh hoạt hơn. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng găng tay tập phục hồi chức năng để hỗ trợ thêm. Đây là một loại máy tập phục hồi chức năng chuyên dụng cho bàn tay, đặc biệt là chuyển động ở các ngón tay.

7 Bài Tập Phục Hồi Chức Năng Tay, Bàn Tay, Ngón Tay 9

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về bài tập phục hồi chức năng tay. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về setup phòng gym thì comment ngay phía dưới bài viết này, Gymaster sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về kinh nghiệm đầu tư phòng gym, thiết bị gym và hướng dẫn tập luyện tại Blog Gymaster nhé.

Liên hệ:
Fanpage: Gymaster – Setup phòng gym trọn gói từ A-Z
Hotline: 0931 458 898