Cách Setup Phòng Gym Tại Nhà Tối Ưu Diện Tích Và Chi Phí

Ngày càng nhiều người bắt đầu ý thức được sự cân bằng giữ sức khỏe và vóc dáng nên đã lựa chọn những chế độ ăn phù hợp kết hợp với luyện tập với thiết bị và dụng cụ (gym). Nhưng với những yêu cầu cao hơn về sự riêng tư và thuận tiện trong quá trình tập luyện thì các phòng gym tại nhà trở thành những sự lựa chọn ưu tiên. 

Vậy những lợi ích nào phòng gym tại nhà mang lại cho chính người tập, thuận tiện, riêng tư hay nhiều hơn thế? Ngoài ra, những vấn đề liên quan khi setup phòng gym tại nhà (thiết kế, chi phí, thiết bị…) cần lưu ý gì? Bài viết này, Gymmaster sẽ điểm qua những vấn đề cơ bản để giúp bạn nắm được về setup phòng gym tại nhà sao cho tối ưu và tiết kiệm chi phí. 

Ưu điểm của phòng gym tại nhà

Cách Setup Phòng Gym Tại Nhà Tối Ưu Diện Tích Và Chi Phí 1
(Những tiện lợi của phòng gym tại nhà mang lại)

Thuận tiện tập luyện, tiết kiệm thời gian cho người bận rộn

Để kể đến những lợi ích khi sở hữu một phòng gym tiêu chuẩn tại nhà thì sẽ có rất nhiều. Đầu tiên, phải công nhận nếu bạn là một người vốn cho rằng việc hằng ngày “vác xác” đến phòng tập gym là một điều khó khăn. Thì ngay lập tức bạn sẽ nhìn thấy ngay sự thuận tiện khi có phòng gym ngay tại ngôi nhà của mình. Bạn có thể tranh thủ tập vào một khung giờ rảnh, không cần phải tay xách nách mang đồ cá nhân, và đương nhiên bạn cũng không phải mất thời gian trải qua các cùng đường xa xôi để đến phòng tập. Rõ ràng là quỹ thời gian của bạn sẽ được tận dụng một cách triệt để, và kết quả là bạn có tiết kiệm được nhiều thời gian hơn trong một ngày, bạn có thể nghỉ ngơi hoặc làm những công việc yêu thích.  

Tiết kiệm chi phí cho cả gia đình

Đập vào mắt bạn sẽ nghĩ rằng chi phí xây dựng phòng gym tại nhà tiêu tốn khá nhiều hầu bao của bạn. Nhưng bạn có biết, nếu dùng một phép tính đơn giản bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy bạn có thể tiết kiệm một khoản chi phí kha khá. Ví dụ, bạn lựa chọn một phòng tập gym chất lượng ở mức trung bình khá. Bạn là người xem việc tập luyện là cần thiết và việc tập gym này sẽ gắn với bạn một khoảng thời gian đủ dài. Thì rõ ràng số tiền bạn bỏ ra cho các dịch vụ ở phòng tập gym bên ngoài hàng tháng hay các gói tập lên đến hàng chục triệu hàng năm sẽ không thể ít hơn chi phí bỏ ra khi setup phòng gym tại nhà. Chưa kể, nếu bỗng dưng một ngày bạn lười biếng chỉ muốn đi chơi hoặc nằm lười, thì tiền của bạn cũng sẽ không mất đi chỉ vì bạn không đến phòng tập. Và nếu, trong gia đình bạn có những thành viên khác cũng muốn luyện tập thì không phải chi phí đó sẽ tiết kiệm theo cấp số nhân hay sao. 

Thoải mái tập luyện trong không gian gần gũi, riêng tư

Cách Setup Phòng Gym Tại Nhà Tối Ưu Diện Tích Và Chi Phí 2

Không ít người cảm thấy khó khăn khi tập luyện ở nơi công cộng. Sự có mặt của nhiều người bên cạnh khiến bạn không thể tập trung, thậm chí là ngại ngùng, và nhiều điều khó nói hơn thế. Bạn có bao giờ “mất mặt” với những sự cố khó đỡ khi tập luyện và lúc nhận ra mọi ánh mắt đổ dồn về bản thân là lúc bạn chỉ muốn độn thổ?. Bạn có bao giờ gặp phải tình trạng quấy rối từ những người lạ ở phòng tập và rồi để lại là sự khó chịu và không vui?. Bạn có bao giờ thấy chán ghét việc đến phòng tập chỉ vì ở đó có quá nhiều người với nhiều thể loại?. Vậy nên, sở hữu phòng tập gym tại nhà giúp bạn thoải mái luyện tập mà không lo ngại những người lạ mặt “dòm ngó” và hơn nữa là không gian riêng tư, gần gũi sẽ khiến bạn thích thú và an tâm hơn. 

Cá nhân hóa thiết bị luyện tập

Phải thừa nhận rằng, các thiết bị tập gym thường mang tính chất sử dụng cá nhân nhiều hơn. Bởi khi luyện tập, không tránh khỏi việc va chạm cơ thể cùng lượng mồ hôi tiết ra, nếu bạn là một người ưa sạch sẽ thì điều này khó mà chấp nhận được. Tuy nhiên các phòng tập dịch vụ sẽ vẫn có người vệ sinh hằng ngày nhưng thực tế nó không sạch như chúng ta nghĩ. Ngoài ra, thông thường tùy theo thời điểm mà bạn sẽ có những chế độ khác nhau, các điều chỉnh trên thiết bị sẽ mất đi nếu có người vào ngay sau đó. Bạn sẽ phải nhớ và lưu ý điều chỉnh nếu sử dụng thiết bị vào lần sau. Điều này vô tình sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn hoặc có thể quên mất chế độ mà mình đang tập luyện. 

Cách Setup Phòng Gym Tại Nhà Tối Ưu Diện Tích Và Chi Phí 3

Thiết kế phòng gym tại nhà

Diện tích là yếu tố đầu tiên cần được tính đến nếu setup phòng gym tại nhà. Bởi bạn sẽ cần một không gian rộng rãi để bố trí đa dạng các thiết bị, dụng cụ và các vị trí trống phục vụ cho việc tập luyện. Bạn cùng cần tính đến những phần diện tích “để trống” để có thể bố trí thêm các thiết bị, dụng cụ mới khi cần. Ngoài ra, ánh sáng và hệ thống thông gió cũng cần phải lưu ý khi xem xét diện tích có phù hợp vì đây là hai trong những yếu tố quan trọng cần phải lưu ý. Yếu tố trang trí phòng tập cũng cần được lưu tâm, bởi điều này sẽ mang tính quyết định liệu bạn có thấy thoải mái và thích thú khi tập luyện ở phòng tập hay không. Lựa chọn diện tích phù hợp sẽ phụ thuộc rất nhiều vào kiến trúc ngôi nhà của bạn, do vậy bạn hãy cân nhắc những yếu tố nêu trên để đưa ra quyết định.

Một vài lưu ý thêm bạn nên cân nhắc khi lựa chọn: Nên là phòng có nhiều cửa sổ, có khả năng ánh sáng tự nhiên có thể vào trong từ bên ngoài, không gian thoáng khi, lưu thông tốt, nên lựa chọn khu vực có tầm nhìn rộng. Hạn chế những nơi gió lùa mạnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn khi tập luyện.

Chi phí setup phòng gym tại nhà

Chi phí setup phòng gym tại nhà sẽ là thứ mà chủ nhà quan tâm trước hết. Tùy thuộc vào yêu cầu mà chi phí này sẽ dao động từ 50 triệu cho phòng tập gym có kích thước nhỏ, bình dân. Sẽ mất tầm hơn 100 triệu cho ngân sách phòng gym tại nhà với thiết bị cao cấp. Đương nhiên, nếu bạn dư dả về ngân sách thì chi phí sẽ không là vấn đề quá lớn. Nhưng tốt nhất, bạn nên có một khoản dự trù cho tình huống phát sinh thêm.

Tập gym tại nhà cần dụng cụ gì

Thiết bị phòng tập cần tập trung vào những thiết bị, dụng cụ cần thiết. Tránh sa đà vào những thiết bị không cần thiết, vừa tăng chi phí lại chiếm thêm không gian. Để thực hiện điều này cần bám sát vào nhu cầu tập luyện của bạn và các thành viên khác. Sẽ có nhiều câu hỏi dành cho tình huống này như: Bạn là nam hay nữ? Bạn thiết lập chế độ với những bài tập như thế nào: nhóm cơ, cardio hay nhẹ nhàng với các bài tập yoga, aerobic, pilates… Không gian đủ với những thiết bị nào? Ngân sách bao nhiêu?…

Trả lời được các câu hỏi trên bạn sẽ xác định được thiết bị nào, dụng cụ nào dành cho phòng tập gym tại nhà của bạn: Dụng cụ thể dục (có thể lựa chọn xe đạp tập hay máy chạy bộ), dụng cụ gym, thể hình đa năng và các dụng cụ khác: thảm tập, tạ, gương,…

Một số dụng cụ, thiết bị tập cơ bản nên có ở phòng gym tại nhà

Tạ chuông (Kettlebell)

 Với kích thước nhỏ gọn, tạ chuông được ưu tiên hơn cả để lựa chọn là 1 trong những dụng cụ nên có ở phòng gym tại nhà. Dù là với diện tích lớn hay nhỏ thì hẳn một bài tập với tạ chuông cũng không quá khó khăn. Chỉ cần một giá đỡ cũng các tạ chuông với kích thước khác nhau từ bé đến lớn bạn hoàn toàn có thể tiếp cận các bài tập tăng độ bền và dẻo dai cơ bắp mà không cần đến các thiết bị cầu kì. 

Cách Setup Phòng Gym Tại Nhà Tối Ưu Diện Tích Và Chi Phí 4
(Tạ chuông cao cấp từ thương hiệu UFC)

Con lăn tập bụng (AB wheel)

Với chức năng hỗ trợ sở hữu vùng “core” rắn chắc, con lăn bụng luôn có mặt hầu hết các phòng tập gym dịch vụ đến phòng tập tại nhà. Cũng như tạ chuông, con lăn với kích thước nhỏ gọn, linh hoạt vô cùng phù hợp với không gian nhỏ. 

Cách Setup Phòng Gym Tại Nhà Tối Ưu Diện Tích Và Chi Phí 5

Dây nhảy (Jump-rope)

Giúp bạn trở nên nhanh nhẹn cũng như rèn luyện sức bền cho cơ thể, dây nhảy trở thành một dụng cụ “nhỏ” nhưng có “võ” đối với các gymer. Đây cũng là dụng cụ thích hợp cho rèn luyện tại nhà với độ khó không quá cao, hạn chế các chấn thương không mong muốn cũng như không mất thêm diện tích nào trong phòng tập tại nhà.

Cách Setup Phòng Gym Tại Nhà Tối Ưu Diện Tích Và Chi Phí 6
(Dây nhảy thể lực)

Thảm tập Yoga

Thông thường sàn phòng tập sẽ được trải thảm dạ, tuy nhiên bạn vẫn cần một chiếc thảm yoga chuyên dụng để thực hiện các bài tập không dụng cụ ngay tại nhà. 

Cách Setup Phòng Gym Tại Nhà Tối Ưu Diện Tích Và Chi Phí 7

Xà đơn (Pull-up bar)

Xà đơn là dụng cụ hàng đầu giúp người tập xây dựng sức mạnh cơ bắp. Thông thường phần xà đơn sẽ được thiết kế gắn với tường để đảm bảo khả năng chịu lực lớn. Nhờ vậy, dù xa đơn có kích thước lớn nhưng lại không chiếm quá nhiều không gian phòng tập. Vậy nên những phòng tập tại nhà , nếu có diện tích quá nhỏ cũng không lo xà đơn sẽ ngốn chỗ.

Nên tự setup phòng gym tại nhà hay thuê dịch vụ

Với nhu cầu setup phòng gym tại nhà ngày càng cao, các công ty cung cấp các dịch vụ tư vấn, thiết kế, thi công cũng bắt đầu xuất hiện cùng đa dạng về chính sách cũng như giá cả. Vậy nên, để có thể có một phòng gym tại nhà tối ưu từ thiết kế đến chi phí thì bạn hãy nên sử dụng dịch vụ của các bên này. Không chỉ được tư vấn cụ thể với nhu cầu của gia chủ, phù hợp với kiến trúc của ngôi nhà, các công ty sẽ đảm bảo việc thi công từ khâu thiết kế đến máy máy, trang thiết bị kết hợp cùng các chính sách bảo hành về sau. Điều này cũng giúp bạn không cần phải đau đầu khi phải tính toán sao cho hợp lý, đạt tiêu chuẩn,… mà vẫn có một phòng gym tại nhà sang, xịn. 

Bên cạnh đó, khi lựa chọn dịch vụ thiết kế phòng gym tại nhà, khách hàng còn được cung cấp các thiết bị dụng cụ từ các thương hiệu uy tín, chất lượng. Chính sách hậu mãi rõ ràng, bảo trì khi gặp hư hỏng, bảo hành trong suốt thời gian sử dụng. 

Xem thêm: Cách Thiết Kế Phòng Gym Tại Nhà Tối Ưu Chi Phí

Cách Setup Phòng Gym Tại Nhà Tối Ưu Diện Tích Và Chi Phí 8

Gymaster luôn là đối tác hàng đầu được khách hàng tin tưởng trong lĩnh vực setup phòng gym chuyên nghiệp, phòng gym tại nhà, phòng gym công ty, phòng gym chung cư, phòng gym khách sạn và lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, thiết bị thể thao nói riêng.  Sở hữu một đội ngũ thiết kế phòng gym tại nhà dày dặn kinh nghiệm, tỉ mỉ trong từng khâu setup thiết kế, cung cấp sản phẩm chất lượng. Với Gymaster, khách hàng lựa chọn sự an tâm về giá cả đi đôi về chất lượng. 

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về phòng gym tại nhà. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về setup phòng gym thì comment ngay phía dưới bài viết này, Gymaster sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về kinh nghiệm đầu tư phòng gym, thiết bị gym và hướng dẫn tập luyện tại Blog Gymaster nhé.

Liên hệ:
Fanpage: Gymaster – Setup phòng gym trọn gói từ A-Z
Hotline: 0931 458 898