Kinh Nghiệm Setup Phòng Gym Tại Nhà Cho Người Mới Bắt Đầu

Setup một phòng gym ngay tại nhà chắc hẳn là ao ước của nhiều gia đình hiện nay vì nhu cầu quan tâm đến các vấn đề sức khỏe, vóc dáng và hình thể ngày càng tăng cao giữa sự bận rộn của cuộc sống cùng những vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe ngày càng xuất hiện nhiều. Trên thực tế thì việc xây dựng không gian tập luyện gym đáp ứng nhu cầu tập luyện cho cá nhân và các thành viên trong nhà không quá khó, kể cả người mới bắt đầu lần đầu tiên cũng có có thể thực hiện khi áp dụng các kinh nghiệm setup phòng gym tại nhà sau đây

Xác định mục tiêu tập luyện

Lý tưởng hóa việc tự thiết lập một phòng tập gym tại nhà mang đến cho gia đình bạn nhiều lợi ích như tiết kiệm chi phí tập luyện. Thay vì mua các gói dịch vụ bên ngoài, tập được mọi lúc khi rảnh, thuận tiện và thoải mái, có tính riêng tư và cá nhân hóa cao,… Tuy nhiên những mặt tích cực như thế chỉ đúng khi bạn xây dựng được một thiết kế phòng gym tại gia dựa trên mục tiêu luyện tập đã được xác định rõ ràng.

Kinh Nghiệm Setup Phòng Gym Tại Nhà Cho Người Mới Bắt Đầu 1

Trên thực tế thì mỗi cá nhân và nhu cầu chung của các thành viên trong nhà sẽ có những cách đặt mục tiêu khác nhau, từ đó sẽ đưa đến các phương án thiết lập quy mô, thiết bị và chi phí đầu tư phù hợp để tối ưu nhất có thể:

  • Nếu mục tiêu tập luyện chủ yếu là duy trì vóc dáng cân đối, vận động nhẹ nhàng thì chỉ cần một số máy tập cơ bản như máy chạy bộ, máy đạp xe hoặc thiết bị đạp xe trên không (elips), ghế đẩy tạ và bộ tạ tay cơ bản là đã đủ đáp ứng được nhu cầu trên.
  • Với mục tiêu tập luyện để giảm cân giảm mỡ và cải thiện hệ tim mạch thì gia chủ nên tập trung đầu tư vào các thiết bị tập cardio như máy chạy bộ điện đa năng, máy tập leo cầu thang, máy đạp xe, máy rung massage bụng cùng một số phụ kiện như bóng tập, bục tập, dây nhảy, dây kháng lực để hỗ trợ được tối đa cho các bài tập đốt calo, đốt mỡ và tăng nhịp tim.
  • Nếu bạn yêu thích gym và có yêu cầu cao về việc rèn luyện hình thể, xây dựng cơ bắp săn chắc tăng cơ giảm mỡ thì với mục tiêu tập luyện này cần yêu cầu nhiều thiết bị tập gym chuyên về kháng lực. Tối thiếu gia chủ cần phải trang bị một dàn khung tập đa năng hoặc ghế tập tạ (cùng với tạ đơn và tạ đòn), từ 1-2 thiết bị tập cho thân trên (cơ ngực, lưng – xô và 1-2 thiết bị tập cho phần thân dưới (cơ mông – đùi), kết hợp cùng 1 hoặc 2 máy tập cardio.

Tham khảo một trong các phương án mục tiêu tập luyện trên, có thể thấy rằng mục tiêu càng cao thì mức độ đầu tư về không gian lẫn chi phí càng nhiều. Điều đó chứng tỏ rằng nếu không có sự rõ ràng trong khi xác định mục tiêu tập luyện và trang bị đầy đủ các kiến thức về máy tập gym thì chúng ta có xu hướng lãng phí vào các thiết bị không cần thiết, ít sử dụng và không mang đến những kết quả như mong đợi do chọn sai mục đích tập luyện.

Xác định không gian

Diện tích phòng gym tại nhà

Kinh Nghiệm Setup Phòng Gym Tại Nhà Cho Người Mới Bắt Đầu 2
(Tận dụng không gian trống cạnh cầu thang để setup phòng gym tại nhà)

Chọn lựa không gian để setup phòng gym tại nhà cũng là một tiêu chí cần thiết đáng để quan tâm trước khi tiến hành kế hoạch. Cần đảm bảo được diện tích tối thiểu và quan trọng là vị trí hợp lý để gia chủ luôn cảm thấy thoải mái khi tập luyện. Nhiều trường hợp người mới bắt đầu làm phòng gym tại nhà thường hay cố đặt thật nhiều thiết bị máy móc dẫn đến san sát nhau, không có lối giao thông còn gây vướng víu khi tập. Khoảng cách được khuyến nghị giữa các thiết bị máy tập gym đó là từ 0,5 – 1m, dựa vào tiêu chuẩn này mà bạn ước tính được không gian trống cần có để tạo một khu vực gym như ý tại nhà.

Ánh sáng phòng gym

Kinh nghiệm khi chọn không gian để tập luyện tại nhà đó là nơi thoáng khí, đầy đủ ánh sáng và tốt nhất thì đó nên là một không gian riêng ít gây ảnh hưởng đến các hoạt động xung quanh và ngược lại. Yếu tố thông thoáng và ánh sáng cực kỳ ảnh hưởng đến chất lượng và tâm trạng của người luyện tập. Thiếu không khí dễ khiến bạn cảm thấy ngộp và nhanh kiệt sức do cơ thể không được cung cấp đầy đủ oxy, còn trường hợp thiếu sáng thì dễ gây tâm trạng thiếu động lực, không kích hoạt được năng lượng khi tập luyện. Thêm vào đó là do tính chất tập gym có thể gây ra tiếng động lớn vì thế không nên đặt không gian tập luyện ngay phía trên hoặc sát cạnh khu vực phòng ngủ.

Một số gia đình yêu thích không gian thiên nhiên nên có ý tưởng tạo nên không gian tập gym ngoài trời hay trên sân thượng, điều này thật sự rất hạn chế và các chuyên gia setup phòng gym chuyên nghiệp cũng không khuyến khích áp dụng. Các yếu tố thời tiết và nhiệt độ ngoài trời, không gian mở sẽ dễ ảnh hưởng đến độ bền của thiết bị, giảm tuổi thọ, độ bền và trong máy móc sẽ nhanh cũ. Thêm vào đó thì tập luyện ngoài trời sẽ giới hạn khung thời gian tập của mọi người vì chắc hẳn không ai muốn tập luyện trong thời tiết quá nắng nóng dễ gây kiệt sức hoặc khi trời quá lạnh thì có thể gây cảm.

Chọn dụng cụ tập gym phù hợp với mục tiêu

Tính cá nhân hóa và tối ưu hiệu quả luyện tập là lợi ích mà các gia chủ khi tạo phòng gym tại nhà luôn muốn đạt được, vì vậy lựa chọn được các thiết bị phù hợp với mục tiêu luôn là điểm cốt lõi để theo sát trong quá trình thực hiện. Chẳng hạn như mục tiêu tập luyện với mỗi người thì có rất nhiều định hướng, chưa kể những sở thích cá nhân hay thể trạng sức khỏe riêng mà gia chủ có những lựa chọn dụng cụ tập gym khác nhau.

Kinh Nghiệm Setup Phòng Gym Tại Nhà Cho Người Mới Bắt Đầu 3

Nói đơn giản hơn thì chỉ cần hiểu rõ được công năng của các nhóm máy tập, thiết bị gym phổ biến cùng một số kiến thức cơ bản là bạn đã có thể tự chọn được những loại máy móc phù hợp:

  • Nhóm máy, thiết bị gym hỗ trợ đốt calo, tập cardio tăng cường tim mạch: Máy chạy bộ Treadmill, Máy đi bộ trên không, Máy leo cầu thang, Máy đạp xe, Bục tập Squat và Lunge, Thảm tập, con lăn tập bụng,…
  • Nhóm máy, thiết bị gym hỗ trợ tập kháng lực, tăng cơ các bài tập compound (nhiều nhóm cơ cùng lúc): Khung tập kéo xà, Máy kéo cáp, Máy tập Squat, Khung tạ đa năng Smith Machine, Ghế băng tập tạ, Ghế dốc tập tạ
  • Nhóm máy, thiết bị tập kháng lực các nhóm cơ: Máy kéo tập lưng – xô, Máy tập cơ cẳng tay – bắp tay, Máy tập đùi trước, Máy kéo tập ngực ngang, Máy đẩy tập vai, Máy tập mông, Máy đẩy tập chân,…
  • Nhóm các dụng cụ tập Body Weight: bộ tạ đòn, tạ đơn, dây kháng lực, thảm tập, tạ bánh xe,…

Bằng cách phối hợp nhiều dạng máy tập, dụng cụ khác nhau cộng hưởng với việc xác định mục tiêu rèn luyện và trình độ cá nhân bạn sẽ tối ưu hóa được chi phí lẫn hiệu quả sử dụng của những thiết bị tập gym này. Chẳng hạn như bạn là một người chưa có nhiều kinh nghiệm tập gym thì nên bắt đầu với những thiết bị cơ bản nhất nhưng cũng đa năng nhất có thể tập linh hoạt các bài tập cơ bản như ghế băng tập tạ cùng các bộ tạ, khung tập kéo xà, 1 bộ tạ đơn với 1-2 máy tập phần thân dưới là vừa đủ. Khi đạt đến trình độ cao hơn cần những máy tập chuyên biệt hơn thì bạn mới bổ sung nâng cấp thêm. Như vậy mới gọi là khai thác tối đa chi phí đầu tư cũng như là hiệu suất sử dụng thiết bị.

Kinh Nghiệm Setup Phòng Gym Tại Nhà Cho Người Mới Bắt Đầu 4
(Khung gánh tạ với sàn tập Spirit SP-4202-P)

Tạo không gian tăng động lực

Có thể gọi đây là một tiểu tiết nhưng đôi khi lại có thể đem đến những hiệu quả lớn, đó chính là những không gian hay góc tạo động lực thúc đẩy tinh thần tập luyện của bạn lên cao. Nếu biết cách thiết kế đưa vào không gian gym chắc chắn yếu tố này sẽ khuyến khích bạn tập luyện nhiều hơn và có hứng thú hơn, như vậy bạn sẽ khó mà bỏ được mục tiêu đã đề ra cho bản thân.

Tùy vào sở thích cá nhân mà bạn có thể tạo ra những yếu tố tạo năng lượng tích cực hay động lực tập luyện trong không gian gym tại nhà như cách sử dụng những ảnh treo tường các thần tượng hoặc hình thể mà bạn muốn hướng tới, những câu trích dẫn hay, một góc trưng bày các thành tích thể thao mà bạn đạt được hay đơn giản là một vài tấm ảnh cá nhân mà bạn thích nhất thể hiện được quá trình thay đổi của bản thân trong nhiều giai đoạn khác nhau,… Đây là nơi mà bạn có thể thỏa sức sáng tạo nên đừng ngần ngại thể hiện khả năng thẩm mỹ của chính mình. 

Tính số người tập và lên lịch tập cụ thể

Một kinh nghiệm setup phòng gym tại nhà mà không phải ai cũng chia sẻ với bạn đó là quan tâm đến số lượng thành viên trong gia đình sẽ tham gia tập luyện và cách lên lịch tập chi tiết trước khi lên kế hoạch triển khai. Tại sao các yếu tố này lại ảnh hưởng đến công đoạn thiết lập phòng gym tại nhà.

Kinh Nghiệm Setup Phòng Gym Tại Nhà Cho Người Mới Bắt Đầu 5
(Gia đình cùng tập gym tại nhà)

Trên thực tế thì đôi khi gia chủ khi làm phòng gym tại nhà đều có quan điểm chuẩn bị, lắp đặt nhiều thiết bị càng tốt để đáp ứng cho các thành viên tuy nhiên không phải ai cũng sẽ có nhu cầu tương tự trong cùng một gia đình. Vì thế khi trao đổi và tổng hợp thông tin từ toàn bộ các thành viên khác, bạn sẽ dễ dàng hoạch định được nên chọn mua những thiết bị nào và số lượng ra sao, như thế mới đúng nghĩa là tiết kiệm chi phí và tạo sự thuận lợi cho mọi người cùng tham gia tập luyện. Đồng thời, xác định được lịch tập cụ thể cũng sẽ giúp bạn tối ưu hóa được công suất sử dụng của phòng gym tại nhà hơn, đồng nghĩa với việc bạn sẽ quyết định được đúng đắn hơn khi tạo dựng một phòng gym cá nhân

Chọn đơn vị setup phòng gym

setup phòng gym gymaster home gym đà lạt máy tập đa năng
(Đội ngũ Gymaster lắp ráp thiết bị tại nhà)

Nếu bạn không có đủ thời gian để tìm hiểu hay chưa hoàn toàn tự tin vào khả năng khi lần đầu setup phòng tập gym tại nhà thì việc chọn lựa các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ này chính là giải pháp dành cho bạn. Không những nhanh chóng đưa ra được những phương án đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu và kinh tế của gia đình mà các đơn vị setup phòng gym còn có khả năng đưa ra các hướng tối ưu nhất giúp gia chủ có được nơi tập luyện ưng ý mà không phải tốn quá nhiều công sức.

Một số kinh nghiệm sau đây khi chọn các đơn vị setup phòng gym bạn sẽ giúp bạn có những ưu thế, lợi ích như sau:

Tiết kiệm chi phí

Thứ nhất là vấn đề chi phí, ai cũng muốn sở hữu một không gian gym tập luyện tại nhà có đầy đủ chức năng với mức đầu tư tiết kiệm và hợp lý nhất. Thế nên việc chọn đơn vị cung cấp dịch vụ trọn gói thì bạn sẽ tiết kiệm được chi phí vận chuyển cũng không hề nhỏ vì hầu hết các thiết bị gym đều khá to và nặng. Nhiều gia chủ không để ý đến khoảng phí này khi tự tay mua sắm thiết với mong muốn tiết kiệm, nhưng thêm vào chi phí vận chuyển thì tính ra lại còn đắt hơn cả việc đặt hàng qua đơn vị setup.

Chế độ bảo hành, bảo trì

setup phòng gym gymaster home gym đồng nai giàn tạ

Thứ hai là bạn sẽ luôn yên tâm sử dụng các thiết bị mà đơn vị setup cung cấp vì chế độ bảo dưỡng, bảo trì lâu dài gần như là luôn được đi kèm với mọi gói dịch vụ. Trong quá trình sử dụng máy tập gym tại nhà nếu có tình trạng lỗi bất thường thì gần như khách hàng sẽ được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí, thậm chí là phục vụ 24/7 nếu tình trạng khẩn cấp. 

Có nhiều gia đình khi tự dự tính kế hoạch làm phòng gym thường không để ý đến điều này mà chỉ tính chi phí tự mua thiết bị ban đầu, về lâu dài vừa có thể phát sinh chi phí sửa chữa, chi phí kiểm tra bảo trì vừa phải đợi chờ. Như vậy thì tính ra chẳng những không tiết kiệm là mấy mà còn rước những tình huống không mong đợi  vào mình.

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản

Cuối cùng là gia chủ sẽ  được hướng dẫn sử dụng tận tình, chi tiết cách sử dụng, bảo quản và chăm sóc thiết bị một cách chu đáo, đầy đủ. Nếu nắm rõ các thông tin này thì bạn sẽ sử dụng thiết bị một cách chuẩn hơn, tăng độ bền và tuổi thọ của máy nên sẽ sử dung được lâu dài hơn.

Dự án setup phòng gym tại nhà của GYMASTER

kinh nghiệm setup phòng gym tại nhà
(Tư vấn & setup phòng gym tại Thảo Điền – Quận 2 – Do Gymaster thực hiện trọn gói)
Kinh Nghiệm Setup Phòng Gym Tại Nhà Cho Người Mới Bắt Đầu 6
(Tư vấn và setup phòng gym tại nhà Nha Trang – Do Gymaster thực hiện trọn gói)
Kinh Nghiệm Setup Phòng Gym Tại Nhà Cho Người Mới Bắt Đầu 7
(Tư vấn và setup phòng gym tại nhà Đà Lạt – Do Gymaster thực hiện trọn gói)

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về kinh nghiệm setup phòng gym tại nhà. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về setup phòng gym thì comment ngay phía dưới bài viết này, Gymaster sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về kinh nghiệm đầu tư phòng gym, thiết bị gym và hướng dẫn tập luyện tại Blog Gymaster nhé.

Liên hệ:
Fanpage: Gymaster – Setup phòng gym trọn gói từ A-Z
Hotline: 0931 458 898