So Sánh Xe Đạp Tập Thể Dục Air Bike Thẳng Lưng & Tựa Lưng: Nên Mua Loại Nào

Mỗi dòng sản phẩm xe đạp tập thể dục đều có những sự khác biệt cũng như khả năng tác động đến các nhóm cơ, vùng trên cơ thể. Cũng vì lý do đó mà nhiều người đứng trước lựa chọn giữa xe đạp tập thể dục Air Bike ngồi thẳng và ngồi tựa lưng. Bài viết đưa ra những bàn luận xoay quanh những điểm khác biệt đó. Để từ đó giúp cho bạn có thể nắm rõ và lựa chọn được một sản phẩm thật sự phù hợp.

xe đạp tập thể dục air bike

Thiết kế của xe đạp tập thể dục air bike ngồi thẳng

Xe đạp tập thể dục air bike ngồi thẳng được thiết kế tại chỗ mô phỏng dựa trên xe đạp thông thường. Theo đó, người dùng khi sử dụng sẽ ngồi ở tư thế thẳng đứng đúng như tên gọi của sản phẩm. Phần yên xe nhỏ hơn, và không có phần tựa lưng như thiết bị đạp tập ngồi tựa lưng. Bàn đạp được đặt cố định theo chiều dọc, bên dưới yên xe. 

So Sánh Xe Đạp Tập Thể Dục Air Bike Thẳng Lưng & Tựa Lưng: Nên Mua Loại Nào 1

Bên cạnh đó, khi đạp xe, bạn sẽ phải gần như sẽ hơi nghiêng người về phía trước để tiếp cận tay lái. Lý do là vì bộ phận này được bố trí song song với trục yên xe – bàn đạp với một khoảng cách vừa đủ tùy mẫu mã. Và thường được bố trí cao hơn so với phần yên để tư thế người dùng không đổ quá sâu. Nhờ vậy mà bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn nhiều khi tập luyện, nhất là so với dòng xe đạp spinning. 

Ngược lại với dòng xe đạp tập thể dục ngồi tựa lưng, loại ngồi thẳng có kích thước khá nhỏ gọn. Thường chỉ dao động ở kích thước 120 x 50 x 115 cm, tùy thuộc vào mẫu mã, kiểu dáng. Do vậy mà đây là sản phẩm phù hợp cho những không gian hạn chế, cho phép tối ưu diện tích nhà ở, văn phòng của bạn. 

Thiết kế của xe đạp ngồi dựa lưng

Trong khi đó, xe đạp tập thể dục ngồi tựa lưng được thiết kế cho phép tư thế của người dùng ngả ra sau thay vì thằng đứng. Hầu hết các thiết bị đều được trang bị phần ghế rộng có tựa lưng bao phủ lưng dưới và lưng giữa. 

So Sánh Xe Đạp Tập Thể Dục Air Bike Thẳng Lưng & Tựa Lưng: Nên Mua Loại Nào 2

Khi sử dụng thiết bị, bạn sẽ ở tư thế ngả ra sau, chân duỗi ra phía trước tiếp cận và đặt lên bàn đạp. Phần tay cầm sẽ được gắn trên yên xe, ngang tầm với thắt lưng. Giúp người dùng có thể tựa vào hoặc cầm nắm một cách thoải mái. Ưu điểm khi tập luyện với thiết bị này là bạn có thể rảnh tay hơn vì nhờ vào phần tựa lưng hỗ trợ nâng đỡ nên gần như giữ tay lái. Do vậy mà bạn có thể đọc sách, lướt web, xem phim hay sử dụng thêm tạ tay ngay trong khi tập luyện.  

Tuy nhiên, với thiết kế nêu trên thì xe đạp tập thể dục ngồi tựa lưng có kích thước khá lớn trung bình khoảng 147x63x113cm, tương ứng chiều dài x chiều rộng x chiều cao. Vì vậy cần một khoảng diện tích đủ rộng để lắp đặt và bạn sử dụng một cách thoải mái. Nếu nhà bạn hạn chế về không gian thì hãy nên cân nhắc và tính toán trước khi sở hữu sản phẩm.   

Điểm khác biệt của 2 loại

Dựa vào thiết kế của mỗi loại có thể thấy được những điểm khác biệt. Theo đó với xe đạp tập thể dục air bike ngồi thẳng có diện tích yên xe nhỏ hơn so với thiết bị cùng loại ngồi tựa lưng, không có tựa lưng. Vị trí bàn đạp được lắp đặt ngay phía dưới phần yên xe theo chiều dọc. Bạn cũng có thể tùy chỉnh cao thấp của ghế ngồi nhưng không thể điều chỉnh lên trước hay ra sau. 

Ngược lại thì xe đạp tập thể dục ngồi tựa lưng hay xe đạp tập nằm nghiêng có phần ghế ngồi lớn. Vị trí bàn đạp được lắp đặt trước. Có thể tùy chỉnh vị trí ngồi qua 3 điều chỉnh cao thấp, trước sau, trái phải. 

Ưu điểm của xe đạp tập thể dục ngồi thẳng

So Sánh Xe Đạp Tập Thể Dục Air Bike Thẳng Lưng & Tựa Lưng: Nên Mua Loại Nào 3

 • Mặc dù trên lý thuyết thiết bị này tập trung chủ yếu tác động nhẹ nhàng (low-impact) ở phần thân dưới tuy nhiên trên thực tế vẫn ghi nhận những hiệu quả toàn thân, bao gồm tăng cơ và giảm mỡ.
 • Trong khi tập luyện bạn có thể chọn hai hình thức tập một là đứng để đạp, hai là ngồi để đạp.
 • Thiết bị cũng không chiếm quá nhiều không gian, diện tích khi lắp đặt.
 • Ngoài ra, xe đạp ngồi thẳng cũng có một số sản phẩm cho phép gấp gọn để dễ dàng di chuyển và tiết kiệm không gian.

Nhược điểm của xe đạp tập thể dục ngồi thẳng

 • Phần yên sẽ nhỏ hơn, hơi cứng, không mang lại cảm giác thoải mái, thậm chí là khó chịu so với xe đạp tập thể dục ngồi tựa lưng.
 • Việc leo lên, đi xuống sau mỗi lần bắt đầu tập hoặc tập xong thì sẽ khiến bạn gặp khó khăn nếu chiều cao của bạn hạn chế hay gặp khó khăn về di chuyển.

Ưu điểm của xe đạp tập thể dục ngồi tựa lưng

 • Phần yên xe (ghế ngồi) rộng, có tựa lưng, ở một số mẫu mã có phần đệm, mang lại cảm giác thoải mái, chắc chắn. 
 • Việc ngồi lên và bước xuống thiết bị cực kì dễ dàng với bất cứ đối tượng nào, nhất là người già, người có vấn đề về vận động hoặc di chuyển.
 • Do phần ghế ngồi có trang bị tựa lưng nên hỗ trợ phần lưng dưới (giữa lưng trở xuống) rất tốt.
 • Thiết bị chỉ tập trung tác động nhẹ nhàng (low-impact) với phần chân.

Nhược điểm của xe đạp tập thể dục ngồi tựa lưng

 • Chiếm khá nhiều diện tích và không gian khi lắp đặt.
 • Không có khả năng tác động toàn thân. 
 • Chỉ đáp ứng được cường độ tập luyện thấp.

Đối tượng sử dụng phù hợp

So Sánh Xe Đạp Tập Thể Dục Air Bike Thẳng Lưng & Tựa Lưng: Nên Mua Loại Nào 4

Cả hai loại xe đạp tập thể dục khi luyện tập thường xuyên đều giúp tăng cường khả năng vận động, sức mạnh cơ bắp, chắc khỏe xương. Bên cạnh đó cũng có hiệu quả tăng cường sức khỏe tim mạch, hệ hô hấp cũng như khả năng đốt cháy calo… 

Với những ai mong muốn có một thân hình cân đối hoặc cải thiện thể lực thì xe đạp tập thể dục ngồi thẳng là lựa chọn phù hợp. Tùy theo sản phẩm, mẫu mã, kiểu dáng mà hiệu quả, tác động mang lại sẽ khác nhau. Việc của bạn là lựa chọn một sản phẩm phù hợp với mình. Ngoài ra, với những ai không có thời gian để đạp xe ngoài trời thì thiết bị cũng mang lại cho bạn cảm giác tập luyện tương tự. 

Trong khi đó, xe đạp tập thể dục ngồi tựa lưng lại ít gây áp lực lên các khớp xương và nhóm cơ hơn so với thiết bị ngồi thẳng. Lý do là nằm ở thiết kế cho phép người dùng có thể tập luyện ở tư thế ngả lưng, nâng đỡ bởi phần ghế ngồi có tựa, tập trung tác động vào phần dưới. Do đó mà sản phẩm phù hợp với những ai đang cần phục hồi sau chấn thương hoặc nhóm mắc các bệnh lý về lưng. Những người cao tuổi muốn duy trì khả năng vận động và tập thể dục thường xuyên cũng có thể lựa chọn thiết bị này để hỗ trợ. 

Loại nào đốt cháy calo nhiều hơn

So Sánh Xe Đạp Tập Thể Dục Air Bike Thẳng Lưng & Tựa Lưng: Nên Mua Loại Nào 5
Close up of Attractive young woman working out on exercise bike at the gym. – Image

Với tư thế thẳng đứng khi tập luyện, xe đạp tập thể dục ngồi thẳng cho phép nhiều nhóm cơ tham gia vào quá trình này, đặc biệt là nhóm cơ bụng. Ngoài ra, phần thân dưới do nguyên lý của bàn đạp mà tư thế luân phiên thay đổi giữa hai bên. Điều này mang lại các tác động rõ rệt lên vùng cơ mông và cánh tay của người dùng. Do đó, thiết bị phù hợp cho những bài tập và chế độ tập luyện toàn thân, đốt cháy lượng calo dư thừa.

Xe đạp tập thể dục ngồi tựa lưng có hạn chế là khả năng đốt cháy calo không bằng dòng ngồi thằng. Điều này được lý giải là do thiết kế nâng đỡ phần thân trên nhờ phần yên có tựa lưng. Hơn nữa phần bàn đạp được đưa lên trước cũng ít nhiều hạn chế việc các nhóm cơ tham gia trong quá trình tập luyện.  

So sánh nhanh xe đạp tập thể dục ngồi thẳng và ngồi tựa lưng

Xe đạp tập thể dục ngồi thẳngXe đạp tập thể dục ngồi tựa lưng
Yên xeNhỏ hơn, không có tựa lưngRộng hơn, có tựa lưng
Điều chỉnh yên xeCao thấpCao thấp, trước sau, trái phải
Vị trí bàn đạpDưới yên xe, theo chiều dọcPhía trước
Kích thướcNhỏ gọnChiều nhiều diện tích hơn
Đối tượngNhưng ai mong muốn thân hình cân đối hoặc cải thiện thể lực.Những ai đang cần phục hồi sau chấn thương hoặc nhóm mắc các bệnh lý về lưng, người cao tuổi
Khả năng đốt caloCao hơnThấp hơn
Tác động đến vùngToàn thânPhần chân

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về xe đạp tập thể dục air bike. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về setup phòng gym thì comment ngay phía dưới bài viết này, Gymaster sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về kinh nghiệm đầu tư phòng gym, thiết bị gym và hướng dẫn tập luyện tại Blog Gymaster nhé.

Liên hệ:
Fanpage: Gymaster – Setup phòng gym trọn gói từ A-Z
Hotline: 0931 458 898