9 Ưu Và Nhược Điểm Của Găng Tay Tập Phục Hồi Chức Năng

Trong các dạng phương pháp vật lý phục hồi trị liệu thì bài tập với các ngón tay, bàn tay bị suy yếu thì tương đối cần rất nhiều thời gian để có được kết quả cải thiện. Vì vậy, việc sử dụng găng tay hỗ trợ quá trình điều trị ngày càng được ưa chuộng với nhiều ưu điểm vượt trội giúp rút ngắn thời gian hơn. Sau đây là những đánh giá về ưu và nhược điểm của găng tay tập phục hồi chức năng để bạn cân nhắc trước khi chọn mua cho chính bản thân hoặc cho người cần trị liệu sử dụng.

Ưu điểm của găng tay phục hồi chức năng

Găng tay phục hồi chức năng hiện nay khá phổ biến trong giai đoạn hỗ trợ người bệnh nhiều nhất trong những bước đầu tiên của quá trình phục hồi chức năng. Là nền tảng quan trọng để bệnh nhân luyện tập phục hồi các thao tác phức tạp và tinh tế của bàn tay sau này. Đây là thời điểm mà lực cơ sử dụng ở bàn tay cũng như các ngón tay cực kỳ yếu, thậm chí là phải dùng đến găng tay để tập thụ động tạm thời cho các bộ phận này, vì thế có thể nói đây là một thiết bị có nhiều mặt ưu điểm vượt trội thực sự.

Gọn nhẹ, dễ sử dụng

ưu và nhược điểm của găng tay tập phục hồi chức năng

Mặc dù thường được gọi là găng tay robot tưởng chừng có vẻ cồng kềnh nhưng thật ra bộ thiết bị găng tay tập phục hồi rất nhỏ gọn, trong mỗi bộ sản phẩm thường gồm 1 thân máy kiêm luôn điều khiển, 1 găng tay dành cho bên tay bình thường và 1 găng tay dành cho tay cần điều trị, dây ống dẫn khí, 1 bộ nén khí và dây nguồn. Tất cả đều có thiết kế gọn gàng và nhẹ, găng tay cũng có trọng lượng tương đương với những chiếc găng tay thông thường nên khi đeo sử dụng rất thoải mái.

Tính an toàn cao và dễ sử dụng

Điểm mấu chốt quan trọng khiến cho thiết bị này được các chuyên viên trị liệu và các bác sỹ tin dùng tư vấn cho bệnh nhân chọn mua để sử dụng tại nhà là tính an toàn cao và dễ sử dụng. Mọi điều khiển sử dụng các chương trình luyện tập đều chỉ cần qua một vài phím bấm hiển thị rất trực quan trên thân máy, người sử dụng có thể chọn chức năng luyện tập thụ động hoặc chủ động, tập tất cả bàn tay hay từng ngón riêng lẻ,…Ngoại trừ trẻ nhỏ dưới 10 tuổi hoặc người kém minh mẫn, người không kiểm soát được hành vi nhận thức thì còn lại mọi đối tượng đều có thể tiếp thu ngay cách sử dụng chỉ trong 1-3 buổi dùng máy.

Giảm cứng khớp, phục hồi chức năng vận động ngón tay

9 Ưu Và Nhược Điểm Của Găng Tay Tập Phục Hồi Chức Năng 1

Dùng găng tay tập phục hồi chức năng không chỉ đơn thuần là máy tập dành cho người bị liệt hay bị yếu trong việc kiểm soát hoạt động của bàn tay và các ngón tay. Trên thực tế, thiết bị này còn có lợi ích giúp chúng ta phòng ngừa hoặc tránh tình trạng tái đi tái lại chứng cơ cứng khớp ở các ngón tay, thường xuyên sử dụng sẽ duy trì và  kích thích các cử động, cử chỉ của ngón  tay linh hoạt hơn với biên rộng hơn. Điểm này sẽ thích hợp với gia đình có người lớn tuổi hoặc có thành viên trong nhà hay gặp tình trạng tê buốt bàn tay, các ngón tay đau nhức hay bị căng cứng do sinh hoạt hoặc sau chấn thương.

Như vậy thì khi sở hữu một chiếc găng tay tập phục hồi thì không những có giá trị cao trong giai đoạn trị liệu phục hồi quan trọng mà còn có giá trị sử dụng lâu dài, hoàn toàn có thể sử dụng đều đặn để phòng tránh các bệnh lý trên. Giống như việc tập thể dục đều đặn vậy, chúng mang lại lợi ích về mặt sức khỏe và tăng sức mạnh, độ dẻo dai cho các khớp ngón tay.

Thích hợp cho người già cải thiện vận động tay

9 Ưu Và Nhược Điểm Của Găng Tay Tập Phục Hồi Chức Năng 2
(Người đàn ông lớn tuổi sử dụng găng tay tập phục hồi chức năng)

Bạn có biết rằng, người cao tuổi từ 55 trở đi đã có các dấu hiệu của triệu chứng thoái hóa khớp và tình hình sẽ nặng dần hơn tạo khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày khi bước qua giai đoạn 65 tuổi trở lên. Trong số đó thì hiện tượng thoái hóa khớp ngón tay cũng rất phổ biến khiến người già mất sức trong việc cầm nắm, cử động bị hạn chế và thậm chí là cảm thấy đau nhức. Trong trường hợp này thì găng tay tập phục hồi lại có tác dụng hữu hiệu như một loại máy tập luyện giúp người cao tuổi duy trì được sức cầm nắm của cơ tay, giảm các triệu chứng thoái hóa khớp và tăng khả năng hoạt động của bàn tay được thoải mái, dễ chịu hơn.

Nếu gia đình bạn có người lớn tuổi ngoài 50 thì hãy thử khuyến khích họ sử dụng thiết bị này đều đặn để cải thiện vận động tay, chắc chắn sẽ thấy được sự khác biệt vượt trội so với những người ở cùng độ tuổi nhưng không được luyện tập bàn tay thường xuyên.

Có thể mang trong thời gian dài

Các nghiên cứu y tế đã đánh giá rằng hầu hết các thiết bị găng tay tập phục hồi đều có thể đeo được trong khoảng thời gian khá lâu vào mỗi buổi tập mà vẫn đảm bảo an toàn do ứng dụng tính chất xả nén khí liên tục trong ống dẫn. Vì vậy nên đôi khi người sử dụng tập quá thời gian một chút, cụ thể là hơn 60 phút ở mỗi tay thì vẫn đảm bảo không gây nguy hiểm hay ảnh hưởng đến xương, khớp hoặc cơ của người tập luyện. Tuy nhiên thời gian đeo găng tay luyện tập được khuyến khích nên là  30-45 phút cho mỗi bàn tay/ngày, còn nếu tập riêng cho từng ngón tay thì chỉ cần khoảng 10-20 phút cho mỗi ngón.

Chuyển động dễ dàng, thoải mái

9 Ưu Và Nhược Điểm Của Găng Tay Tập Phục Hồi Chức Năng 3
(Tập cầm nắm bằng găng tay phục hồi chức năng)

Hiện nay những thiết bị găng tay tập trị liệu ngày càng được cải tiến về chất liệu cũng như thiết kế để ngày càng thoải mái và thân thiện hơn với người dùng vì vậy khả năng chuyển động cũng được cải thiện đáng kể. Chất liệu tạo nên thiết bị găng tay ngày càng nhẹ và cao cấp như vải, nhựa ABS y tế kháng khuẩn nên người tập luyện gần như không có cảm giác nặng nề, gò bó khi tập luyện. Thậm chí một số hãng sản xuất còn phân chia kích thước máy theo các size từ nhỏ đến lớn để người sử dụng chọn kích thước phù hợp với đặc điểm cá nhân.

Ngoài ra việc ứng dụng quá trình xả nén không khí dẫn trên găng tay cũng tạo nên những mô phỏng cử động như cầm , nắm, duỗi, co dãn của bàn tay rất tự nhiên và dễ chịu, không tạo áp lực lớn lên các ngón tay trong quá trình tập. Tuy nhiên ưu điểm này chỉ đúng với các thiết bị được sản xuất bởi thương hiệu, công ty uy tín có nghiên cứu kỹ lưỡng về giải phẫu học cũng như các chuyển động tự nhiên trong sinh hoạt của con người. Ngược lại, các loại máy trôi nổi không rõ ràng nguồn gốc xuất xứ có thể gây căng cơ hoặc khiến cho các ngón tay hoạt động thiếu tự nhiên và tinh tế.

Nhược điểm của găng tay phục hồi chức năng

Cũng như bất kỳ một thiết bị tập luyện nào khác, găng tay phục hồi chức năng vẫn có một số điểm hạn chế nhất định. Mặc dù những lợi thế về hiệu quả hay tính an toàn tổng thể của sản phẩm này rất lớn nhưng chúng ta vẫn nên tìm hiểu những khuyết điểm sau đây để cân nhắc trước khi đưa ra quyết định hoặc có phương án khắc phục phù hợp.

Khó cải thiện chức năng cầm nắm, thả của bệnh nhân

9 Ưu Và Nhược Điểm Của Găng Tay Tập Phục Hồi Chức Năng 4

Thứ nhất là thiết bị găng tay tập phục hồi thực sự có lợi ích rất lớn trong giai đoạn đầu của quá trình trị liệu, đặc biệt là quá trình tập các cơ ngón tay thụ động sau thời gian phẫu thuật hoặc mới phục hồi sau chấn thương. Lúc này các cơ ngón tay rất yếu nên cần đến sự can thiệp kích hoạt thụ động bằng găng tay để bàn tay ngày một cải thiện dần hơn. Nhưng đến các giai đoạn sau khi bệnh nhân đã có thể tự cầm nắm vật nhẹ thì đến lúc cần tập luyện chủ động bằng chính sức lực cá nhân. Nói một cách dễ hiểu thì lúc này bệnh nhân cần học cách kiểm soát nắm hoặc thả, sử dụng lực nhiều hay ít tùy vào khối lượng vật cầm trong tay. Cũng giống như việc tập gym và gia tăng dần khối lượng tạ, thế nên để cải thiện về điểm này thì bệnh nhân nên chuyển sang các bài tập vật lý trị liệu chủ động sẽ có kết quả tốt hơn.

Bệnh nhân khó có thể tự tháo găng tay sau khi sử dụng

Có một điểm hơi bất tiện nhất là với những ai bị suy yếu chức năng, nhất là ở bàn tay phải thì yếu điểm này càng lộ rõ đó là người sử dụng sẽ khó khăn một chút khi tự tháo lắp găng tay khi tập. Mặc dù thao tác không quá nhiều bước nhưng nếu có người thân hỗ trợ trong thời gian đầu khi mới tập thì sẽ thuận lợi hơn cho bệnh nhân, nhất là ở giai đoạn lực tay của họ còn rất yếu nên vô cùng cần đến người bên cạnh. Tuy nhiên thực sự chúng ta cũng không phải quá lo lắng, trừ khi bệnh nhân bị suy yếu cả 2 bàn tay còn lại thì sau quá trình tập phục hồi chắc chắn bệnh nhân cũng sẽ quen dần, thao tác lắp – tháo găng tay cũng trở nên linh hoạt hơn vì đã thành thạo.

Vùng tập luyện giới hạn: dùng riêng cho vùng bàn tay và các ngón tay

9 Ưu Và Nhược Điểm Của Găng Tay Tập Phục Hồi Chức Năng 5

Như đúng tên gọi, thiết bị găng tay tập phục hồi chỉ đơn giản là chiếc máy hỗ trợ tối đa trong các chuyển động sử dụng từ cổ tay cho đến các ngón tay là chính nên chỉ thích hợp với những bệnh nhân chỉ gặp 1 vấn đề duy nhất về cử động bàn tay hay bị cứng cơ, đau khớp ngón tay khó điều khiển. Nếu bạn tìm kiếm một thiết bị đa năng hơn có phạm vi sử dụng nhiều hơn, đa dạng tính năng hơn thì găng tay tập phục hồi này chưa phải là thiết bị phù hợp.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về ưu và nhược điểm của găng tay tập phục hồi chức năng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về setup phòng gym thì comment ngay phía dưới bài viết này, Gymaster sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về kinh nghiệm đầu tư phòng gym, thiết bị gym và hướng dẫn tập luyện tại Blog Gymaster nhé.

Liên hệ:
Fanpage: Gymaster – Setup phòng gym trọn gói từ A-Z
Hotline: 0931 458 898