Sự Thật Về kem Tan Mỡ, Đai Nịt Bụng, Thuốc Giảm Mỡ Bụng

Kem tan, đai nịt bụng và thuốc giảm mỡ bụng là những thứ giúp chị em phụ nữ tìm được sự tự tin về vóc dáng. Tuy nhiên, những sản phẩm này có thực  sự tốt và mang lại hiệu quả như mong đợi hay không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

Kem tan mỡ là gì?

Sự Thật Về kem Tan Mỡ, Đai Nịt Bụng, Thuốc Giảm Mỡ Bụng 1
(Bôi kem tan mỡ bụng)

Kem tan mỡ hay còn được gọi với những tên khác như kem giảm béo, kem đốt mỡ. Không có loại kem, kem dưỡng da, gel hoặc huyết thanh nào thực sự có thể đốt cháy chất béo như tên gọi của sản phẩm. Điều này là không thể về mặt sinh học.

Chất béo bị oxy hóa – mọi người gọi là “đốt cháy” trong cơ và các cơ quan sau khi được giải phóng khỏi tế bào mỡ. Không có quá trình oxy hóa chất béo xảy ra trong mô mỡ trắng (yếu tố làm cho chúng ta béo).

Vì vậy, về bản chất, một loại kem “đốt cháy chất béo” hay kem tan mỡ có tác dụng là một loại kem giúp kích thích quá trình phân giải lipid, giải phóng chất béo khỏi tế bào mỡ ở những vùng cụ thể được sử dụng để loại bỏ mỡ thừa. Chính vì thế, sản phẩm này được quảng cáo sử dụng để thoa tan mỡ các vùng như bụng, bắp tay, đùi. 

Thành phần trong kem tan mỡ

Vậy trong kem tan mỡ có những thành phần gì để bạn có thể đạt được hiệu quả như mong muốn?

Trong kem tan mỡ có chứa các thành phần kích thích quá trình phân giải mỡ của tế bào mỡ, tức là giải phóng chất béo khỏi tế bào mỡ. Mặc dù hàm lượng hóa học hay thành phần của của các loại kem tan mỡ là khác nhau tùy theo nhà sản xuất, nhưng hầu hết, trong các sản phẩm đều sẽ tìm thấy các thành phần như:

  • Nổi bật nhất chính là thành phần lipolytic.
  • Axit glycyrrhetinic – thành phần hoạt tính sinh học của cam thảo.
  • Aminophylline –  Nó có tác dụng tương tự như clenbuterol.
  • Forskolin: Một hợp chất được tìm thấy trong cây Coleus Ấn Độ
  • Caffeine hoặc hạt kola: Dùng tại chỗ để ngăn ngừa sự tích tụ mỡ thừa.
Sự Thật Về kem Tan Mỡ, Đai Nịt Bụng, Thuốc Giảm Mỡ Bụng 2
(Minh họa thành phần kem tan mỡ bụng)

Vì forskolin đắt gấp 10 lần caffeine nên bạn sẽ có rất ít kem tan mỡ sử dụng thành phần này, hoặc nếu có thì nó được kết hợp một tỷ lệ tương đối nhỏ cùng với các thành phần khác. 

Bên cạnh đó, nhiều thành phần từ tự nhiên khác có tác dụng phân giải mỡ nhưng ở mức độ thấp hơn. Retinol có thể mang đến hiệu quả đánh tan mỡ nhưng nhìn chung việc sử dụng nó trong thành phần kem tan mỡ rất cần được quản lý chặt chẽ nên ít xuất hiện trong các sản phẩm.

Curcumin, centella asiatica, EGCG, quercetin và một loạt các polyphenol khác có tác dụng phân giải mỡ cũng có thể được đưa vào bảng thành phần của các loại kem tan mỡ trên thị trường hiện nay. 

Để chọn một loại kem giảm mỡ hãy tìm hiểu càng nhiều thành phần trên càng tốt, có độ tinh khiết cao ở nồng độ cao thì càng hiệu quả và mang đến sự an toàn đối với người sử dụng. Đương nhiên, các sản phẩm kem tan mỡ trên thị trường hiện nay không ngoại trừ các thành phần có nguy hại đối với người sử dụng. Cần ưu tiên việc tìm hiểu rõ nguồn gốc của sản phẩm để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình. 

Hiệu quả thật sự của kem tan mỡ

Vậy với những thành phần như trên, kem tan mỡ có thực sự hiệu quả nhưng những lời quảng cáo rầm rộ hay không? 

Nếu những loại kem mà bạn sử dụng có chứa nồng độ đủ cao các thành phần mang tác dụng phân giải chất béo trong cơ thể thì chúng thực sự mang lại hiệu quả nhất định. Mặc dù một số thành phần có trong kem tan mỡ đã được chứng minh là có lợi và hiệu quả nhưng chưa có nghiên cứu rõ ràng nào cho thấy hiệu quả khi các thành phần này kết hợp với nhau khi tạo thành kem. 

Trên thực tế, kem tan mỡ có cơ chế hoạt động khác hoàn toàn so với những dòng sản phẩm giảm cân khác. Nó không giúp bạn kiểm soát cơn thèm ăn và khắc phục các vấn đề tăng cân từ nguyên nhân gốc rễ. Mà ngược lại, dòng sản phẩm này giải quyết vấn đề bằng cách “hớt đằng ngọn” – tức là đánh bay mỡ thừa từ bên ngoài. Chính vì thế, để đạt được kết quả lâu dài thì lối sống giảm cân khoa học, bền vững vẫn cần được ưu tiên lên hàng đầu. 

Sự Thật Về kem Tan Mỡ, Đai Nịt Bụng, Thuốc Giảm Mỡ Bụng 3

Tính an toàn của kem tan mỡ

Đã có nhiều trường hợp, các chị em sau khi dùng kem tan mỡ đã phải đi khám bác sĩ do trong kem tan mỡ có chất kích ứng mạnh (như ớt, gừng lại bôi trên diện rộng) trên vùng da bụng gây các phản ứng ngoài da: Nóng rát, ửng đỏ tại chỗ, nặng hơn là phồng, rộp da, chảy nước và sau đó là nổi mụn. Đã có nhiều trường hợp bị dị ứng, viêm da do kem tan mỡ, phải điều trị dài ngày mới khỏi.

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân, ngăn ngừa hậu quả xấu có thể xảy ra thì bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ, chuyên gia trước khi có ý định dùng kem tan mỡ bụng để giảm cân.

Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều sản phẩm kem tan mỡ bụng, hông, đùi với những lời quảng cáo “có cánh”. Việc của bạn là cẩn tỉnh táo để lựa chọn sản phẩm 1 cách thông minh, an toàn và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bản thân mình. Thay vì nghĩ kem làm tan mỡ bụng có thể cho tác dụng nhanh chóng thì hãy lên kế hoạch cho 1 khẩu phần ăn đảm bảo dinh dưỡng, hợp lý, khoa học. Đồng thời tăng cường luyện tập thể dục thể thao để giúp đốt cháy mỡ thừa và giảm cân hiệu quả.

Đai nịt bụng là gì?

Sự Thật Về kem Tan Mỡ, Đai Nịt Bụng, Thuốc Giảm Mỡ Bụng 4
(Cô gái đeo đai nịt bụng, thon gọn bụng)

Đai nịt bụng hay còn được gọi là gen nịt bụng. Nó có tác dụng giúp bó gọn vùng bụng và hông co lại về với kích thước ban đầu hoặc nhỏ hơn từ đó định hình vòng hai luôn thon gọn. Đặc biệt hơn, đai nịt bụng còn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hình thể và vóc dáng sau một thời gian duy trì sử dụng.

Việc đeo đai nịt bụng thực ra đã có lâu đời chứ không phải mới xuất hiện trong những năm gần đây. Từ khi những cô gái mặc váy xòe dài và bồng bềnh, phải sử dụng nịt bụng để định hình phần cột sống luôn thẳng và giúp phần eo luôn nhỏ gọn.

Nguyên lý làm eo thon của đai nịt bụng

Nhìn chung, đeo nịt bụng trong khi tập luyện, thậm chí cả khi không tập đều có thể giúp bụng giảm ít nhất từ 2 – 3 cm sau một thời gian. Tuy nhiên, đai nịt bụng không có mang đến hiệu quả làm săn chắc cơ bụng. Bởi cơ chế hoạt động của nó chỉ là bó thắt phần eo, định hình cột sống và tạo áp lực lên phần xương sườn để từ đó làm thay đổi kích thước của vòng eo.

Cơ chế và nguyên lý hoạt động của đai nịt bụng chỉ là bó thắt phần eo của mình lại, định hình cột sống và tạo lực tương đối lên phần xương sườn. Sử dụng đai nịt bụng một thời gian, phần xương sườn sẽ ép lại, ép lại giúp nhỏ dần, nhỏ dần, từ đó nhìn phần eo sẽ nhỏ hơn. Nhưng để có được cơ bụng săn chắc mà phụ thuộc vào đai nịt bụng thì các HLV thể hình khẳng định chắc chắn là không thể. Khi bị tích mỡ bụng, lớp mỡ hoàn toàn không tan biến nếu đeo đai nịt bụng.

Nếu đeo đai nịt bụng một thời gian, phần xương sườn sẽ ép lại và nhỏ dần, cùng với đó, kích thước của khoang bụng cũng bị ép lại và phần eo sẽ trông nhỏ hơn. Ngoài ra, nịt bụng còn tạm thời nén và phân bổ lượng  mỡ thừa xung quanh da bụng, nội tạng bên trong. Tác động này chỉ làm di chuyển vị trí của mỡ thừa bên trong khoang bụng, không có tác dụng đốt cháy mỡ thừa. Chính vì thế, chỉ phụ thuộc vào đeo nịt bụng sẽ rất khó để giúp bạn có được cơ bụng săn chắc giống như việc tập luyện.

Sự Thật Về kem Tan Mỡ, Đai Nịt Bụng, Thuốc Giảm Mỡ Bụng 5

Hiệu quả thật sự của đai nịt bụng

HLV Trang Lê – một trong những HLV thể hình nổi tiếng có sử dụng đai nịt khẳng định, đai nịt bụng có thể giúp bụng nhỏ và săn chắc hơn. Sử dụng một thời gian kết hợp cùng tập luyện, ăn uống sẽ làm cho vòng eo nhỏ lại ít nhất từ 2-3 cm. Ví dụ bạn sở hữu vòng eo 65-68 cm sẽ giúp giảm xuống còn 62-63 cm, sau khi sử dụng đai nịt bụng khi tập luyện là chuyện hoàn toàn có thể.

Mặc dù có thể sử dụng đai nịt bụng để cải thiện kích thước số đo vòng eo hiệu quả hơn nhưng HLV Trang Lê khẳng định, từ kinh nghiệm của bản thân cũng như trong quá trình training cho các học viên, đai nịt bụng không có khả năng làm săn chắc cơ bụng. Như đã nói ở trên, do cơ chế hoạt động của đai chỉ định hình vóc dáng cơ thể là chính. Ngoài ra, khả năng đốt cháy mỡ dưới lớp da bụng và phần mỡ xung quanh nội tạng là không. 

Huấn luyện viên thể hình Lê Quốc Nam cho biết, hiện nay, đai nịt bụng được phụ nữ ở các độ tuổi khác nhau sử dụng phổ biến với niềm tin có thể nhanh chóng làm giảm mỡ bụng, lấy lại vòng eo thon gọn. Tuy nhiên, nó chỉ có tác dụng làm giảm cân tạm thời. Kết quả này có được do trong quá trình tập luyện, chiếc đau có thể làm nóng cơ thể nhanh với thời gian dài hơn. Từ đó, tuần hoàn máu tăng lên, các mạch máu giãn ra và toát mồ hôi khiến cơ thể cảm thấy nhẹ nhàng hơn nhưng hiệu quả trong việc tiêu hao mỡ thừa gần như không có. Đai nịt chỉ hiệu quả với khi bạn sử dụng kết hợp nó với việc tập thể dục thường xuyên cùng một chế độ ăn uống tốt, lành mạnh, khoa học. 

Sự Thật Về kem Tan Mỡ, Đai Nịt Bụng, Thuốc Giảm Mỡ Bụng 6
(Hiệu quả đai nịt bụng – nguồn: internet)

Đai nịt bụng có thể giúp bạn có được hiệu quả nhất định khi kết hợp cùng các phương pháp khác trong hành trình tìm lại vóc dáng. Thế nhưng, cũng như kem tan mỡ, sử dụng đai nịt bụng sẽ có những hạn chế nhất định đối với sức khỏe. Quấn đai nịt trong một thời gian dài làm ảnh hưởng trực tiếp tới cấu trúc xương sườn, siết chặt khoang bụng, thu hẹp diện tích phổi. Thậm chí còn khiến thay đổi vị trí của các cơ quan nội tạng trong khoang bụng cùng với việc gây khó khăn cho quá trình hô hấp như khó thở, nhanh xuống sức chuột rút, mất nước và ảnh hưởng cơ lưng…Ngoài ra, các tình trạng cục bộ như gây cản trở lưu thông máu, thâm da, gây nóng, mụn nhọt… sẽ xảy ra nếu như thắt quá chặt.

Người đeo đai nịt bụng luôn cảm thấy bụng bị ép, khi ăn nhanh no bụng, nạp ít thức ăn hơn bình thường vì bụng đang phải chịu một áp lực rất lớn từ bên ngoài chèn ép lên dạ dày. Đối  với những người giảm cân, muốn đánh bay mỡ bụng thì có thể đây là những dấu hiệu tích cực. Bơi cơ thể họ nạp ít thức ăn hơn theo như kỳ vọng. Xét về mặt khoa học, áp lực từ nịt bụng tác động tới dạ dày lớn sẽ khiến cho những đồ ăn chứa trong có nguy cơ trào ngược lên thực quản và gây hại các bộ phận khác như gan, lá lách và thận. Do đó, sử dụng đai nịt mang đến rất nhiều tác động mang tính tiêu cực, đặc biệt đối với người mắc hội chứng ruột kích thích hay bệnh dạ dày, tiêu hoá không nên dùng.

Tính an toàn của đai nịt bụng

Sự Thật Về kem Tan Mỡ, Đai Nịt Bụng, Thuốc Giảm Mỡ Bụng 7
(Ảnh minh họa về tác động của đai nịt bụng tới cơ thể)

Có thể thấy, đai nịt bụng mang đến những hiệu quả nhất định trong quá trình giảm cân. Như thuốc chữa bệnh, một vị thuốc khó để chữa dứt điểm một căn bệnh nào đó, mà cần có sự kết hợp cùng các vị thuốc khác. Ở đây, khi sử dụng đai nịt bụng, cần có chế độ ăn uống, tập luyện và lối sống lành mạnh, khoa học. 

Khác với kem tan mỡ hay thuốc giảm cân, chúng có thể thấm qua các tầng biểu bì, xâm nhập vào từng tế bào, mao mạch để vận chuyển cả những thành phần thuốc bị cấm, có khả năng gây hại đối với sức khỏe. Nhưng đối với đai nịt bụng, chúng được coi là phương pháp an toàn, lành mạnh đối với cơ thể vì không đưa vào các chất có khả năng gây hại, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tuy nhiên, ở mặt khác, Việc lạm dụng đai nịt bụng, tập nhiều, liên tục những bài tập có sử dụng đai nịt bụng có thể đẩy nội tạng dồn xuống dưới hoặc lên cao hơn tùy từng bộ phận do sự thay đổi về cấu trúc khoang bụng, từ đó có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe không mong muốn.

Nguyên nhân là đai nịt bụng không có khả năng đốt mỡ, mỡ được đốt hoàn toàn do quá trình tập luyện và chế độ ăn uống của mình. Nếu chỉ sử dụng đai nịt bụng mà không tập thì không đốt mỡ được, dù vòng eo có nhỏ lại thì đó là thu hẹp khoang bụng, nhưng mơ vẫn còn tồn tại. 

Nên kết hợp tập luyện và ăn uống điều độ để có vòng eo đẹp, có thể sử dụng đai nịt bụng nhưng không lạm dụng. Chỉ nên sử dụng 1h/ngày với người mới bắt đầu. Không được đeo khi đi ngủ vì làm giảm quá trình tuần hoàn máu. Nên đeo vào buổi sáng với mức độ vừa phải, không nên cố nén cơ thể vào đai nịt bụng ở cỡ nhỏ nhất mà. Thay vào đó, hãy thu dần theo từng nấc gài để đạt được hiệu quả tốt nhất và không gây khó chịu, ảnh hưởng sức khỏe.

Thuốc giảm mỡ bụng là gì?

Sự Thật Về kem Tan Mỡ, Đai Nịt Bụng, Thuốc Giảm Mỡ Bụng 8

Thuốc giảm mỡ bụng đã không còn quá xa lạ gì với những người béo phì đang có nhu cầu thay đổi vóc dáng. Khác với cơ chế hoạt động của kem tan mỡ hay đai nịt bụng, đây là loại thuốc tác động trực tiếp vào hệ tiêu hóa và những cơ quan có khả năng tích trữ mỡ lớn, từ đó làm giảm  khả năng hấp thu chất dinh dưỡng và gây cảm giác nhanh no, chán ăn. Kết quả là làm giảm lượng dinh dưỡng trong cơ thể, buộc cơ thể sử dụng calo đang tích trữ dưới lớp da mỡ bụng và xung quanh nội tạng.  

Thực chất, không có thuốc giảm mỡ bụng, bởi thuốc luôn tác động đến các cơ quan trong cơ thể. Mà ở đây chính là thuốc giảm cân, thay đổi vóc dáng, trong đó, có phần mỡ bụng.

Thuốc được chia thành hai loại,là thuốc kê đơn và không kê đơn. Sự hiệu quả cũng như tác hại của các loại thuốc này vẫn đang là vấn đề nhức nhối đối với những người sử dụng. 

Thành phần trong thuốc giảm mỡ bụng 

Thanh phần của thuốc giảm cân còn dựa vào cơ thế hoạt động của từng loại thuốc.

  • Thuốc hoạt động theo cơ thế tăng cường chuyển hóa các chất gây béo thường chứa nội tiết tố tuyến giáp thyroxin.
  • Thuốc gây nên cảm giác nhanh no, chán ăn chứa amphetamin hoặc các dẫn chất tương tự amphetamin: benzedrine, phenamin,adifax, pondéral, mirapront N, isoméride, didrex, anorex, tepanil, … 

Tính an toàn của thuốc giảm mỡ bụng

Sự Thật Về kem Tan Mỡ, Đai Nịt Bụng, Thuốc Giảm Mỡ Bụng 9

Đối với thuốc giảm mỡ bụng kê đơn, tính an toàn của nó được đảm bảo và khiến cho người dùng yên tâm hơn bởi được kiểm định trước khi đưa vào thị trường lưu hành. Nhưng thuốc giảm cân không kê đơn hay kê đơn cũng gây ra hàng loạt các phản ứng xấu cho cơ thể, vì vậy sử dụng đúng loại thuốc giảm cân theo đúng chỉ định của bác sĩ và uống thuốc phải kết hợp với chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những tác dụng phụ, ảnh hưởng tiêu cực của loại thuốc này.

Các sản phẩm giảm cân không kê đơn và không rõ nguồn gốc được quảng cáo với khả năng vừa kích thích trao đổi chất, vừa giảm cảm giác thèm ăn nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động. Thực tế, những tác dụng này làm chúng ta nghĩ ngay đến loại thuốc giảm cân chứa chất kích thích, cụ thể là Amphetamine hoặc kết hợp Caffeine, Guarana hay các chất tương tự Amphetamine khác. Tuy nhiên, Amphetamine là một dạng ma túy nên đã bị cấm sử dụng trong thuốc từ lâu.

Những hoạt chất kích thích thần kinh này sẽ dẫn đến tăng huyết áp và tăng nhịp tim. Do đó khi sử dụng ở người có tiền sử mắc bệnh tim sẽ làm tăng nguy cơ bệnh chuyển nặng và đối mặt với nhiều nguy hiểm.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về đai nịt bụng, thuốc giảm mỡ bụng, kem tan mỡ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về setup phòng gym thì comment ngay phía dưới bài viết này, Gymaster sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về kinh nghiệm đầu tư phòng gym, thiết bị gym và hướng dẫn tập luyện tại Blog Gymaster nhé.

Liên hệ:
Fanpage: Gymaster – Setup phòng gym trọn gói từ A-Z
Hotline: 0931 458 898