So Sánh Tập Pilates và Yoga: Nên Tập Bộ Môn Nào

Pilates và Yoga khiến cho nhiều người nhầm lẫn, đặc biệt là người mới bắt đầu tập luyện. Mặc dù có những nhiều điểm tương đồng giữa hai bộ môn này nhưng về cơ bản thì tập Pilates và Yoga có rất nhiều điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về hai bộ môn này trong bài viết dưới đây nhé.

So Sánh Tập Pilates và Yoga: Nên Tập Bộ Môn Nào 1

Tập yoga là gì?

Yoga là dạng bài tập thể chất, tinh thần và tâm linh cổ xưa có nguồn gốc từ Ấn Độ. Yoga bao gồm các kỹ thuật thở, tư thế, thư giãn và các phương pháp thiền định khác.   

Mặc dù có nhiều phong cách, trường phái yoga khác nhau nhưng mục tiêu cuối cùng của yoga là đạt được sự giải thoát khỏi đau khổ. Gắn liền với những phong cách đó chính là những kỹ thuật tập luyện khác nhau nhưng giữa chúng đều có điểm chung là chú trọng vào việc kết hợp cơ thể, tâm trí,hơi thở thiền định để thay đổi năng lượng hoặc chuyển đổi ý thức.

Yoga hiện đại thường được chú trọng hơn về việc luyện tập thể chất asana. Các tư thế được đan xen với nhau theo các phong cách như Vinyasa Flow hoặc Ashtanga nhằm mục đích xây dựng sức mạnh và sức chịu đựng, cải thiện tính linh hoạt, phối hợp và giữ thăng bằng cũng như thư giãn cơ thể. 

Tập Pilates là gì?

Pilates được sáng tạo bởi Joseph – người muốn cải thiện sức khỏe của mình bằng cách học yoga, võ thuật và các bộ môn khác liên quan đến tinh thần và cơ thể. Ông quan tâm hơn đến chuyển động của cơ thể trong cùng sống với những người lính bị thương trong chiến tranh thế giới thứ nhất. Sau chiến tranh, bài tập của ông được các vũ công, diễn viên và vận động viên đón nhận nó.‌

Pilates rất khắt khe với những động tác chính xác và kỹ thuật thở cụ thể. Các động tác Pilates yêu cầu bạn phải ổn định cơ trung tâm trước khi thực hiện bất cứ kỹ thuật nào tiếp theo. Vì thế, tập Pilates rất tốt cho việc tăng cường sức mạnh và săn chắc bằng cách tập trung vào cốt lõi và tăng tính linh hoạt của bạn.

Ưu điểm của yoga và pilates

So Sánh Tập Pilates và Yoga: Nên Tập Bộ Môn Nào 2
(Tập Yoga và Pilates)

Yoga không chỉ đơn thuần là một bài tập đốt cháy calo và còn giúp săn chắc cơ bắp. Đó là một bài tập toàn thân về tâm trí, kết hợp các tư thế tăng cường và hít thở sâu, thiền định hoặc thư giãn. 

Yoga thiên về tâm linh hơn, ưu điểm của hình thức tập thể dục này là cách nó làm tăng nhận thức về cơ thể của bạn. Sau một thời gian tập luyện thuần thục, bạn có thể tự thực hiện tại nhà mà không nhất thiết phải cần có sự hỗ trợ từ huấn luyện viên. 

Các kỹ thuật được sử dụng để kéo dài, căng và thư giãn các cơ trong khi hít thở có thể giúp giảm bớt căng thẳng ở cơ. Yoga cũng có thể làm tan biến căng thẳng bằng cách giúp điều hòa hơi thở và thư giãn cơ thể đồng thời cung cấp máu tươi và oxy cho cơ thể, tất cả đều tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải tỏa áp lực. 

Về hình thức tập luyện, yoga không cần quá nhiều dụng cụ để hỗ trợ các bài tập, đồng thời, chi phí cho dụng cụ cũng thấp hơn so với các bộ môn khác. Chúng ta thường thấy dụng cụ phổ biến nhất của bộ môn này chính là thảm, bóng, gạch, dây…  

Pilates phù hợp cho tất cả mọi người, từ người mới bắt đầu đến nâng cao. Bạn có thể thực hiện các bài tập bằng trọng lượng cơ thể của chính mình hoặc với sự trợ giúp của nhiều thiết bị khác nhau. 

Tập pilates cũng có rất nhiều ưu điểm so với các bộ môn khác. Một trong số đó chính là điều chỉnh tư thế, vóc dáng. Pilates là một bộ môn tác động thấp, đốt cháy calo ít nên hạn chế về khả năng giảm cân. Nhưng lại có thể thay đổi vóc dáng, tư thế xấu như: lưng gù, chân vòng kiềng trở nên thẳng hơn. 

Rất nhiều người nổi tiếng lựa chọn tập pilates vì ưu điểm này. Bạn có thể theo dõi hành trình tập luyện của người mẫu Ngọc Trinh, hay Rose nhóm BlackPink để thấy sự thay đổi ngoạn mục về tư thế, vóc dáng.

Bên cạnh đó, pilates là một bài tập chú trọng và tập trung đến cốt lõi cơ thể. Không có một bộ môn nào có thể so sánh được với pilates về việc xây dựng các nhóm cơ trung tâm, tạo sự dẻo dai, linh hoạt, cân bằng trong cơ thể. 

Nhược điểm của yoga và pilates

Mặc dù tập pilates và yoga cùng mang đến nhiều lợi ích, hiệu quả về cơ thể, tâm trí nhưng cả hai bộ môn này đều tồn tại cả những nhược điểm.

Yoga nóng không dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người đã có vấn đề về tim. Trong môi trường tập luyện như vậy có thể gây ra mệt mỏi, mất nước, kiệt sức và chóng mặt. Yoga chủ yếu xây dựng sức mạnh thụ động chứ không phải chủ động. Duy trì tập yoga có thể khiến cho bạn có thể gặp khó khăn khi thực hiện các bộ môn khác, chẳng hạn như tập gym. Vì vậy, ngoài tập yoga, bạn có thể duy trì tập luyện kết hợp cùng các bộ môn khác.

Nếu bạn quan tâm đến một bài tập đòi hỏi đốt cháy năng lượng ở mức độ cao thì tập Pilates sẽ không mang đến kết quả như vậy. Pilates là một hình thức tập luyện rất chậm và tập trung. Những người mới tập pilates thường cảm thấy thất vọng ở điểm này và cảm thấy chán nản. Không nhìn thấy kết quả nhanh chóng trong sự thay đổi vóc dáng, tư thế, sức khỏe tổng thể  khiến cho mọi người muốn bỏ cuộc, để thay đổi sang bộ môn khác tập luyện. Mặc dù tập pilates sẽ không mang lại kết quả ngay lập tức hoặc nhanh chóng nhưng sẽ rất xứng đáng.

Cùng với đó, nhược điểm lớn khi tập pilates chính là đòi hỏi kỹ thuật cao, chính xác. Ngay cả khi bạn đã tập luyện lâu dài thì vẫn cần có huấn luyện viên giám sát toàn bộ quá trình. Chưa kể, chi phí cho các dụng cụ thiết bị tập luyện cũng khá tốn kém, cần có sự đầu tư.

Điểm chung của Pilates và yoga

So Sánh Tập Pilates và Yoga: Nên Tập Bộ Môn Nào 3

Tập pilates và yoga đều mang lại lợi ích cho tinh thần và cơ thể thông qua quá trình tập luyện lâu dài, kiên trì. Cả hai bộ môn này đều được tập luyện dựa trên sức mạnh cốt lõi, sự cân bằng, tính linh hoạt và sự ổn định, nhưng thường ở các mức độ khác nhau.

Một trong những điểm tương đồng rõ ràng nhất giữa tập pilates và yoga là chúng đều là động tác chú trọng về cơ thể – tâm trí. Mục đích của cả hai là tạo nên sự kết hợp hài hòa giữa hai yếu tố này để nâng cao nhận thức và nâng cao trải nghiệm cuộc sống tổng thể của người tập.

Bất kỳ phương pháp tập luyện tích hợp cơ thể với tâm trí nào cũng có thể phát triển thành một con đường tâm linh. Trong yoga, mục đích này thường được thể hiện một cách công khai và rõ ràng hơn, thậm chí, có nhiều nghiên cứu khoa học về vấn đề này. Trong khi  đó, tập pilates cũng có mục đích này, tuy nhiên, nó mờ nhạt hơn. 

Cả tập pilates và yoga đều được các bác sĩ và nhà trị liệu thể thao khuyến nghị để hỗ trợ phục hồi sau chấn thương hay tập bổ sung cho các vận động viên ở những bộ môn khác. Vì cả hai đều có thể là những bài tập chậm hơn, kiểm soát cơ thể tốt nên chúng có thể được sử dụng để phục hồi các chấn thương cụ thể. 

Tương tự đối với những người đang muốn cải thiện tình trạng trầm cảm, việc tái cân bằng hormone được tạo ra thông qua chuyển động cơ thể và hơi thở có thể mang lại tác dụng xoa dịu cơ thể và tâm trí một cách tuyệt vời. 

Khác biệt cốt lõi của Pilates và yoga

So Sánh Tập Pilates và Yoga: Nên Tập Bộ Môn Nào 4
(Khác biệt giữa yoga và pilates)

Một số phong cách yoga, chẳng hạn như ashtanga và power yoga, rất có lợi cho thể chất. Tập luyện một trong những phong cách này sẽ giúp bạn cải thiện trương lực cơ đáng kể. Nhưng ngay cả những phong cách yoga tập nhẹ nhàng hơn, chẳng hạn như Iyengar hoặc hatha, cũng có thể mang lại lợi ích về sức mạnh và sức bền. 

Nhiều tư thế, chẳng hạn như tư thế chó úp mặt, chó hướng lên trên và tư thế plank, giúp xây dựng sức mạnh cho phần thân trên. Các tư thế đứng, đặc biệt nếu bạn giữ chúng trong vài hơi thở dài, sẽ tạo ra sức mạnh ở gân kheo, cơ tứ đầu và cơ bụng. Các tư thế giúp tăng cường sức mạnh cho lưng dưới bao gồm tư thế chó hướng lên trên và tư thế cái ghế. Khi thực hiện đúng, gần như tất cả các tư thế đều xây dựng sức mạnh cốt lõi ở cơ bụng sâu.

Tập pilates đặc biệt chú trọng đến sức mạnh của các cơ bên dưới thân, không chỉ bao gồm cơ bụng mà còn bao gồm các cơ còn lại ở phía sau, từ cổ đến hông. Tập pilates sẽ tập trung hoàn toàn vào sức mạnh cốt lõi và sự ổn định thông qua các bài tập chuyển động chậm và kiểm soát áp lực để cân bằng cơ, hai bên, lưng và trước. 

Các tư thế Pilates dựa vào việc sử dụng các chi để tạo áp lực và tác động vào các cơ cốt lõi ngang bị cô lập. Tăng cường cơ bắp cốt lõi giúp tăng cường sự cân bằng cũng như phối hợp.

So với việc rèn luyện sức mạnh, pilates sẽ không làm cơ thể khỏe mạnh hơn theo nghĩa truyền thống. Tuy nhiên, bằng cách tập trung vào việc tăng cường cơ bắp cốt lõi, tập pilates có thể bổ sung cho việc rèn luyện sức mạnh bằng cách cho phép tập luyện ổn định, hiệu quả và không chấn thương.

Nên tập yoga hay pilates?

So Sánh Tập Pilates và Yoga: Nên Tập Bộ Môn Nào 5
(Lớp học Pilates)

Nên tập pilates hay yoga? – Khi giữa hai bộ môn này có rất nhiều điểm tương đồng cả về hình thức tập luyện và lợi ích mang lại. Khi lựa chọn giữa việc tập pilates hay yoga tốt hơn, tất cả thực sự phụ thuộc vào mục tiêu mà bạn hướng đến.

Thật khó để nói liệu tập pilates hay yoga phù hợp hơn. Nếu bạn muốn tăng sức mạnh và sự linh hoạt của mình, pilates có thể là lựa chọn tốt hơn. Nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe tổng thể cũng như nhận thức về bản thân, bạn có thể chọn yoga. 

Nếu một trong những mục tiêu của bạn là đạt hiệu suất tốt hơn phục vụ cho việc tập luyện của các bộ môn khác thì Pilates có thể có lợi thế hơn. Chuyên gia về pilates từng nói rằng “Với Pilates, luôn tập trung vào sức mạnh cốt lõi và sự ổn định, vì vậy nếu bạn gặp vấn đề về lưng hoặc chơi các môn thể thao đòi hỏi cơ cốt lõi khỏe mạnh thì việc tập luyện đó sẽ có lợi cho bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một bài tập tác động thấp nhưng vẫn thách thức lớn cơ bắp của bạn thì Pilates sẽ mang lại cho bạn cảm giác “cháy bỏng” và “rung chuyển” mà bạn đang tìm kiếm.” 

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn có sự thay đổi nhận thức thì yoga là dành cho bạn. Bộ môn này phù hợp với những người đang tìm kiếm sự linh hoạt, thư giãn và kết nối cơ thể và tâm trí tốt hơn thì yoga là lựa chọn phù hợp. Đối với nhiều người, yoga không chỉ là một bài tập thể dục mà còn là cơ hội để giải tỏa căng thẳng và lấy lại tinh thần. Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng,  những bài luyện tập yoga nhẹ nhàng này dường như tốt hơn cả thể dục nhịp điệu. Chúng có thể cải thiện chức năng não cũng như quá trình xử lý thông tin nhanh và chính xác.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về KW. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về setup phòng gym thì comment ngay phía dưới bài viết này, Gymaster sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về kinh nghiệm đầu tư phòng gym, thiết bị gym và hướng dẫn tập luyện tại Blog Gymaster nhé.

Liên hệ:
Fanpage: Gymaster – Setup phòng gym trọn gói từ A-Z
Hotline: 0931 458 898