9 So Sánh Máy Chạy Bộ Điện và Máy Chạy Bộ Cơ: Mua Loại Nào

Chọn mua máy chạy bộ sử dụng tại nhà chắc hẳn là một quyết định đúng đắn cho bất cứ ai muốn cải thiện sức khoẻ, nâng cao thể lực và giữ gìn vóc dáng ngay tại nhà, chẳng cần tốn công sức chạy bộ ngoài đường hay phải đến phòng gym. Tuy nhiên khi chọn mua thì rất nhiều khách hàng phân vân giữa dòng máy chạy bộ điện và máy chạy bộ cơ. Các thông tin so sánh sau đây sẽ giúp người tiêu dùng so sánh máy chạy bộ điện và máy chạy bộ cơ  có thêm dữ liệu để giải đáp cho thắc mắc trên.

9 So sánh máy chạy bộ điện và máy chạy bộ cơ

Máy chạy bộ cơ hay máy chạy bộ điện đều mang lại lợi ích về sức khoẻ, cải thiện hình thể cho người sử dụng, mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm đặc trưng. Khi hiểu rõ các điểm khác nhau ở nhiều yếu tố bạn sẽ dễ dàng chọn được loại máy chạy bộ ưng ý.

so sánh máy chạy bộ điện và máy chạy bộ cơ

Cơ chế hoạt động

Máy chạy bộ cơ là dạng máy có tuổi đời từ rất lâu, cực kỳ thịnh hành và được yêu thích trong khoảng thập niên 50 đến đầu thế kỷ XXI, phổ biến trong mọi phòng tập hoặc có mặt trong những gia đình trung lưu thời điểm đó. Như chính tên gọi, máy hoạt động nhờ chính sự chuyển động cơ học của đôi chân để làm chạy băng chuyền, nói ngắn gọn chính là dùng sức người để máy hoạt động. Có lẽ gọi bằng từ máy vậy thôi chứ thật ra tốc độ nhanh hay chậm đều do tốc độ chạy của bạn quyết định.

Máy chạy bộ điện chính là phiên bản hiện đại hơn rất nhiều của máy chạy bộ cơ học, sử dụng nguồn điện cung cấp điện năng cho máy để làm chuyển động băng chuyền tải tự động. Như vậy với máy chạy bộ điện thì người luyện tập không phải tốn quá nhiều sức lực để làm băng chạy hoạt động, thay vào đó sẽ là sự tập trung vào hơi thở, động tác và bài tập.

So sánh kích thước máy chạy bộ điện và máy chạy bộ cơ

9 So Sánh Máy Chạy Bộ Điện và Máy Chạy Bộ Cơ: Mua Loại Nào 1

Đã từng có một thời gian hoàng kim, máy chạy bộ cơ rất được ưa chuộng và xuất hiện trong nhiều gia đình có nhu cầu tập luyện, chạy bộ tại nhà vì kích thước nhỏ gọn của thiết bị này. Thật vậy, do không phải tốn thêm không gian để trang bị động cơ hay con lăn điện nên máy chạy bộ cơ học rất nhỏ nhắn chủ yếu chỉ gồm khung thép và băng chạy đơn giản. Thậm chí nhiều mẫu máy chạy bộ còn có thể gấp lại dễ dàng giúp tiết kiệm diện tích khi không sử dụng.

Trong khi đó, máy chạy bộ điện có cấu tạo phức tạp và đòi hỏi an toàn các chi tiết kỹ thuật để đảm nhận nhiều chức năng hơn nên chúng thường có kích thước khá to và nặng. Tuy nhiên điểm này đôi khi lại mang đến một ưu điểm đó là khi sử dụng, máy chạy bộ điện sẽ cho cảm giác vững chắc, an toàn và không bị rung lắc nhiều.

So sánh kích thước băng chạy

9 So Sánh Máy Chạy Bộ Điện và Máy Chạy Bộ Cơ: Mua Loại Nào 2

Máy chạy bộ cơ học có điểm yếu là kích thước băng chạy rất giới hạn chỉ thích hợp với dáng người từ nhỏ đến trung bình hoặc chủ yếu là hợp với nữ giới. Với nam giới hoặc người dáng cao to hoặc đặc điểm chân dài, sải chạy lớn thì sử dụng máy chạy bộ cơ sẽ cho cảm giác không được thoải mái khó đạt được hiệu quả luyện tập tốt nhất. 

Máy chạy bộ điện mang lại nhiều sự lựa chọn hơn cho khách hàng, từ kích thước nhỏ gọn cho đến những dòng máy có kích thước băng chạy lớn có thể vừa tầm với mọi người dáng người. Độ dài tối đa của máy chạy bộ điện hiện nay có thể đến 160cm và chiều rộng tối đa đến 60cm. Với các công nghệ ngày càng hiện đại thì trong tương lai kích thước thiết kế của băng chạy trên máy chạy bộ bằng điện có thể sẽ tiếp tục được cải tiến hơn nữa.

Chế độ luyện tập cài sẵn

9 So Sánh Máy Chạy Bộ Điện và Máy Chạy Bộ Cơ: Mua Loại Nào 3
(Bảng hiển thị tính năng, chế độ máy chạy bộ Buheung)

Gần như các máy chạy bộ cơ học đều không có chế độ cài sẵn vì máy vận hành rất đơn giản. Theo như nguyên lý hoạt động thì tốc độ băng chạy cũng tương ứng với chính tốc độ của bạn nhanh hay chậm mà thôi. Có thể ở một số loại máy chạy bộ cơ học kết hợp thêm vài tính năng như đai rung massage bằng pin, thanh tập gập bụng,… nhưng chung quy vẫn là người sử dụng phải tự tập theo sức lực và sự điều chỉnh của cơ thể.

Máy chạy bộ thì lại cực kỳ có ưu thế với hàng loạt chế độ luyện tập được lập trình sẵn theo chuẩn của từng thể loại bài tập, từ mức khởi động nhẹ nhàng cho đến tập cardio hay các chế độ leo dốc cường độ cao đều có đủ. Đặc biệt với những chế độ luyện tập yêu cầu sự thay đổi tốc độ luân phiên theo chu kỳ nhanh – chậm thì máy chạy bộ điện hoàn toàn có thể đáp ứng, người sử dụng không cần phải vừa chạy vừa mất tập trung trong việc điều chỉnh.

Ví dụ như máy chạy bộ điện Buheung Mk 222: được trang bị hệ thống điều khiển tinh vi hiện đại với nhiều chức năng điều khiển giúp người dùng có thể dễ dàng tùy chỉnh cũng như kết hợp nhiều chức năng mà không phải gặp quá nhiều khó khăn. 12 chế độ luyện tập cài đặt sẵn như leo núi tăng độ dốc, leo núi ngắt quãng, chạy bộ đường dài tăng dần vận tốc,…

So sánh các tính năng máy chạy bộ

9 So Sánh Máy Chạy Bộ Điện và Máy Chạy Bộ Cơ: Mua Loại Nào 4
may-chay-bo-buheung-mk214a

Thật sự mà nói thì chúng ta không nên trông chờ quá nhiều vào bất kỳ tính năng mở rộng nào từ máy chạy bộ cơ học. Đó là một thiết bị tốt trong việc thực hiện chức năng giúp bạn luyện tập bộ môn chạy hay đi bộ nhanh tại nhà. Nhưng khó mà có thể phát triển thêm các tiện ích khác. Nhiều tính năng hơn thì máy chạy bộ cơ học cũng chỉ dừng lại ở việc đo các chỉ số sức khoẻ cơ bản hoặc massage rung bằng pin, có thêm thanh tập bụng.

Bên cạnh những chế độ luyện tập sẵn thì máy chạy bộ điện còn mang đến nhiều tính năng thú vị và tiện ích không chỉ giúp buổi luyện tập của bạn đa dạng đỡ nhàm chán hơn, mà còn các tính năng giải trí để bạn có cảm hứng rèn luyện sức khoẻ hơn. Những tính năng trên máy chạy bộ hiện nay phổ biến như là hẹn giờ, cài đặt mục tiêu luyện tập (theo lượng calo, quãng đường), đo chỉ số nhịp tim, điều khiển bằng giọng nói và những tiện ích giải trí tích hợp sẵn như loa bluetooth nghe nhạc, màn hình kết nối internet…

Mức độ an toàn

Yếu tố an toàn chắc hẳn luôn được nhiều người quan tâm nhất khi chọn mua máy tập chạy bộ, nhất là với các gia đình có trẻ nhỏ hoặc người lớn:

Máy chạy bộ cơ học không sử dụng bất kỳ nguồn năng lượng nguy hiểm nào nên cực kỳ an toàn với mọi người sử dụng, chỉ có điểm yếu là do kết cấu máy đơn giản và nhỏ gọn nên khi chạy sẽ có cảm giác hơi rung lắc nếu tốc độ quá nhanh. Kích thước băng chuyền hơi nhỏ nên cũng có thể xảy ra tình trạng hụt chân với những người có hình thể cao to.

Máy chạy bộ điện sử dụng điện năng để vận hành vì thế cho dù là sản phẩm được đảm bảo an toàn nhưng vẫn nên thường xuyên kiểm tra các yếu tố về kỹ thuật điện của máy. Còn lại thì gần như không có bất kỳ mối nguy hiểm đáng ngại nào với thiết bị này. Máy chạy bộ luôn có nút dừng khẩn cấp ở vị trí dễ bấm nhất nên người tập hoàn toàn yên tâm.

So sánh tính hiệu quả

Dù là máy chạy bộ cơ học hay máy tập chạy bộ bằng điện thì tất cả cũng chỉ là công cụ hỗ trợ, hiệu quả thật sự đến từ ý chí, tinh thần chủ động và cách luyện tập đúng kết hợp với chế độ dinh dưỡng của người sử dụng. Tuy nhiên nhìn chung thì máy tập chạy bộ bằng điện sẽ dễ mang lại hiệu quả hơn vì những điểm sau:

9 So Sánh Máy Chạy Bộ Điện và Máy Chạy Bộ Cơ: Mua Loại Nào 5

 • Máy chạy bộ cơ học dễ làm người luyện tập tốn sức từ đó gây mệt dẫn đến chán nản bỏ tập. Ngoài ra với những người mới sử dụng máy chạy bộ mà lại không có chế độ luyện tập sẵn thường sẽ chạy theo bản năng là chính, tốc độ lẫn cường độ và thời gian khó đáp ứng để mang đến được hiệu quả tốt nhất.
 • Máy chạy bộ điện thường tích hợp sẵn những đế độ luyện tập bạn chỉ cần chọn chương trình phù hợp với mục tiêu. Lúc này, người sử dụng chỉ cần tập trung vào động tác và hơi thở sao cho đúng, các điều chỉnh đã có máy xử lý bằng chip thông minh nhân tạo nên việc mang đến hiệu quả nhanh hơn cũng không khó để phân tích. Hơn thế nữa việc vừa luyện tập mà vẫn nghe được những bài nhạc yêu thích hoặc các bộ phim hay cũng khiến chúng ta dễ bước lên máy tập chạy bộ hơn mỗi ngày.

Sử dụng dễ dàng hay khó sử dụng

Máy chạy bộ cơ hoàn toàn thân thiện với tất cả các đối tượng từ trẻ đến người cao tuổi, không phức tạp trong việc vận hành và điều khiển. Tốc độ băng chuyền cũng phụ thuộc vào chân của người luyện tập nên có thể dừng bất cứ lúc nào, tuỳ theo sức lực mà người cao tuổi vẫn có thể sử dụng để đi bộ hoặc đi bộ nhanh cũng rất an toàn.

Máy tập chạy bộ điện được xem là thiết bị tập luyện thông minh nên dù là cách sử dụng rất dễ tiếp cận nhưng nhìn chung sẽ hơi khó đối với các trẻ nhỏ dưới vị thành niên hoặc người lớn tuổi, vì vậy khi các đối tượng này muốn sử dụng nên có sự quan sát và hướng dẫn từ người khác để đảm bảo sự an toàn tốt nhất. Còn lại với tất cả các đối tượng khác thì việc sử dụng máy tập chạy bộ bằng điện là vô cùng đơn giản, mọi thứ đã được hiển thị rõ ràng trên bảng điều khiển.

Xem clip sử dụng máy chạy bộ Buheung Hàn Quốc nhập khẩu chính hãng:

So sánh giá thành

Với chi phí chỉ khoản từ hơn 1 triệu đồng cho đến dưới 10 triệu đồng là bạn đã có thể sở hữu được cho gia đình một chiếc máy chạy bộ cơ học có thể sử dụng trong nhiều năm liền, mức giá này thật sự rất hấp dẫn với tất cả khách hàng có nhu cầu sử dụng tối thiểu và yêu cầu không quá cao vào một chiếc máy chạy bộ.

Để sở hữu máy tập chạy bộ bằng điện bạn sẽ cần chi phí ít nhất từ 7 triệu đồng, còn cao nhất thì có thể lên đến hàng trăm triệu đồng với các mẫu mã cao cấp, hiện đại nhất. Mặc dù độ bền của máy rất cao, ít nhất đều trên dưới 10 năm nhưng việc bỏ ra một số tiền lớn cho lúc đầu cũng sẽ khiến người tiêu dùng đắn đo suy nghĩ. Tuy nhiên hiện nay giá thành của máy chạy bộ điện cũng đã dễ chịu hơn rất nhiều và hình thức mua sắm trả góp cũng dễ dàng hơn nên việc sắm được một chiếc máy chạy bộ điện ưng ý cũng không quá khó nữa.

Tóm tắt chi tiết so sánh máy chạy bộ điện và máy chạy bộ cơ

Máy tập chạy bộ cơ họcMáy tập chạy bộ điện
Cơ chế hoạt động
 • Sử dụng sức người để làm chuyển động băng tải. Độ nhanh chậm phụ thuộc vào tốc độ của người sử dụng.
 • Sử dụng điện năng để hoạt động và vận hành băng tải tự chuyển động theo các chế độ mong muốn.
Kích thước máy, kich thước băng chạy
 • Kích thước máy nhỏ gọn, thậm chí có thể gấp lại khi không sử dụng.
 • Băng chạy có kích thước khá nhỏ và ngắn.
 • Kích thước máy đa dạng, từ nhỏ cho đến lớn.
 • Nhìn chung vẫn lớn hơn các máy chạy bộ cơ học thông thường.
 • Kích thước băng chạy rộng rãi, thoải mái. Độ dài vừa phải.
Đối tượng sử dụng
 • Mọi đối tượng, nhất là với những ai muốn giảm mỡ vì máy tiêu tốn sức lực nhiều hơn.
 • Người lớn hoặc trẻ nhỏ có thể tập theo thể lực riêng của cơ thể,  tập đi bộ nhanh thay vì chạy bộ.
 • Tất cả các đối tượng, mọi giới tính và mọi thể trạng.
 • Trẻ nhỏ, người cao tuổi cần có sự quan sát, hướng dẫn khi luyện tập.
 • Không thích hợp với người không nhận thức được hành vi.
Các tính năng, chế độ luyện tập.
 • Gần như không có các chế độ luyện tập sẵn.
 • Làm tốt chức năng cơ bản dùng để chạy bộ, đi bộ.
 • Một số tính năng có thể được trang bị thêm: hiển thị chỉ số luyện tập, đai massage bằng pin, thanh tập bụng…
 • Có phân loại máy đơn năng hoặc đa năng để lựa chọn.
 • Đa dạng chương trình cài đặt sẵn: khởi động, đốt năng lượng, cardio, giãn cơ, leo dốc…
 • Hiển thị đầy đủ các chỉ số sức khoẻ và thông tin luyện tập.
 • Đo nhịp tim, calo tiêu hao, quãng đường, chỉ sổ SP2…
 • Tính năng hỗ trợ luyện tập như hẹn giờ, tăng giảm nhanh level, đặt mục tiêu tập luyện…
 • Tính năng giải trí: loa bluetooth, quạt mát, kết nối điện thoại, màn hình kết nối internet…
Độ an toàn khi sử dụng
 • Rất an toàn
 • Máy hơi rung lắc khi chạy quá nhanh hoặc đạp chân mạnh.
 • An toàn. các bề mặt tiếp xúc đều bằng chất liệu cách điện.
 • Có nút dừng khẩn cấp.
 • Máy vững chắc, cố định trong mọi tình huống luyện tạpa
Hiệu quả
 • Hiệu quả tốt với người tập giảm mỡ, thon gọn vóc dáng.
 • Đốt calo tốt hơn vì sử dụng sức người.
 • Khó đạt hiệu quả tối ưu và nhanh nhất
 • Chế độ cài sẵn với tốc độ và thời gian, độ khó phù hợp. Kết quả tốt và nhanh hơn.
 • Người luyện tập có thể tập trung vào động tác, hơi thở đúng chuẩ.
 • Tạo nhiều cảm hứng luyện tập, ít bị nhàm chán nên kết quả đến nhanh hơn.
Cách sử dụng dễ dàng
 • Rất dễ sử dụng
 • Thân thiện với cả người lớn tuổi, trẻ nhỏ
 • Dễ vận hành, dễ sử dụng với bảng điều khiển rõ ràng.
 • Khá khó sử dụng với người lớn tuổi, trẻ vị thành niên, người không biết ngoại ngữ.
Giá thành
 • Giá rẻ, hấp dẫn người tiêu dùng
 • Chỉ dưới 10 triệu đồng
 • Giá thành cao hơn nhiều so với máy chạy bộ cơ học. Tuy nhiên giá rất đa dạng, mọi gia đình đều có thể chọn được loại máy phù hợp với điều kiện kinh tế,
 • Càng cao cấp, hiện đại giá càng cao, có thể lên đến trăm triệu đồng.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về so sánh máy chạy bộ điện và máy chạy bộ cơ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về setup phòng gym thì comment ngay phía dưới bài viết này, Gymaster sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về kinh nghiệm đầu tư phòng gym, thiết bị gym và hướng dẫn tập luyện tại Blog Gymaster nhé.

Liên hệ:
Fanpage: Gymaster – Setup phòng gym trọn gói từ A-Z
Hotline: 0931 458 898