Pilates Cho Người Mới Bắt Đầu: 11 Điều Cần Biết

Pilates phù hợp với tất cả mọi người, bất kể tuổi tác, kích thước, chủng tộc, giới tính. Với hơn 600 bài tập và các biến thể, Pilates có thể được chỉnh sửa để phù hợp với mỗi người ở mọi cấp độ. Bộ môn này mang đến hiệu quả cho cả người mới bắt đầu. Vậy pilates cho người mới bắt đầu sẽ có những gì, cần phải làm gì để tập luyện hiệu quả. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

Pilates Cho Người Mới Bắt Đầu: 11 Điều Cần Biết 1

Pilates là gì?

Pilates là một bài tập thể chất và tinh thần tập trung vào các nhóm cơ, đặc biệt là cốt lõi của bạn để tạo nên một cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh từ bên trong, đẹp bên ngoài. Pilates được phát triển bởi Joseph Pilates, bài tập này kết hợp sự ổn định cốt lõi, sức mạnh, tính linh hoạt, sự cân bằng và sự liên kết phù hợp giữa các bộ phận trong cơ thể. 

Ban đầu, pilates ra đời để giúp các vận động viên và vũ công bị thương có thể nhanh chóng hồi phục quay lại tập luyện một cách an toàn và cũng như duy trì thể lực trong tương lai. Tất cả những động tác, kỹ thuật kết hợp với sự kết nối sâu sắc giữa tâm trí và cơ bắp là điều khiến Pilates trở nên cực kỳ hiệu quả, được ưa chuộng, ngày càng trở nên phổ biến. 

Khi nói đến pilates cho người mới bắt đầu, có nhiều loại hình tập luyện khác nhau mà bạn có thể lựa chọn dựa trên mục tiêu dành cho sức khỏe và thể lực. Từ Pilates cổ điển ban đầu đến Pilates đương đại được hiện đại hóa, và Mat Pilates dễ dàng tập tại nhà cho đến bài tập Reformer Pilates đầy thử thách.

Lợi ích của tập pilates 

Pilates Cho Người Mới Bắt Đầu: 11 Điều Cần Biết 2
(Tập Pilates giảm cân)

Có những lý do tuyệt vời để mọi người tham gia tập luyện pilates. Đặc biệt là những lợi ích của bộ môn này khiến nó thực sự hấp dẫn đối với những người bắt đầu tập. Hơn thế, bạn cần hiểu rõ về những lợi ích của bộ môn này để từ đó có định hướng tập luyện rõ ràng.

Sai lệch và tư thế xấu có thể là do mất mật độ xương và thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày. Pilates tập trung vào việc điều chỉnh và cân bằng cơ thể của bạn để có tư thể chuẩn nhất, tạo sự dễ dàng và linh hoạt cho các khớp.

Sự kết hợp giữa sức mạnh và sự dẻo dai của cơ bắp, cùng với nhận thức sâu sắc hơn về sự liên kết giữa các bộ phận sẽ mang lại tư thế tốt hơn. Bên cạnh đó, cải thiện tính linh hoạt và khả năng cân bằng cũng là lợi ích của pilates cho người mới bắt đầu. 

Pilates là một phương pháp luyện tập trên nguyên tắc hơi thở kết hợp với chuyển động. Khả năng tập trung vào bên trong và hít thở sẽ xây dựng khả năng tự nhận thức và làm dịu hệ thần kinh. Các nghi cứu đã chỉ ra rằng pilates giúp cải thiện tâm trạng của bạn, giảm lo lắng và trầm cảm. Ngoài ra, pilates cho người mới bắt đầu còn mang đến nhiều lợi ích khác như hỗ trợ quá trình giảm cân, cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường tuần hoàn, lưu thông khí huyết… 

11 Điều Cần Biết về Pilates Cho Người Mới Bắt Đầu

Là một bài tập hiệu quả và tác động thấp, Pilates đã tồn tại được gần 100 năm nhưng ngày càng trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Các bài tập rèn luyện sức mạnh độc đáo tác động vào các cơ sâu và có thể cải thiện mọi thứ, từ tính linh hoạt và thăng bằng đến tuần hoàn và kiểm soát cơ. Cho dù bạn mới bắt đầu một chế độ tập thể dục hay quay trở lại tập luyện sau chấn thương, Pilates rất phù hợp cho mọi cấp độ thể dục nhưng là một thói quen đặc biệt tốt cho người mới bắt đầu.

Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về Pilates cho người mới bắt đầu: 

Pilates có tốt cho người mới bắt đầu không? 

Pilates Cho Người Mới Bắt Đầu: 11 Điều Cần Biết 3

Có, pilates cho người mới bắt đầu cực kỳ tốt. Các bài tập pilates hoạt động theo trình tự tiến lên từ cơ bản đến nâng cao, với mức độ khó dần để người tập thích nghi. Với tác động tương đối nhẹ nhàng trong thời gian mới tập luyện, pilates phù hợp với hầu hết mọi người và khiến cho ai cũng yêu thích bộ môn này. Ngay cả những người có thành tích cao, tập luyện lâu năm cũng bắt đầu với những điều cơ bản để có được điều đó. Nhiều người đã tập ở trình độ cao thích tập luyện cùng với người mới bắt đầu để củng cố nền tảng của họ.

Pilates cho người mới bắt đầu không khó để tập luyện mà cần sự quyết tâm. Điều quan trọng là phải lắng nghe cơ thể mình, làm nhiều nhất có thể và tiếp tục kiên định để tiến bộ hơn nữa. 

Độ tuổi phù hợp để tập pilates?

Độ tuổi tập pilates rất rộng, từ trẻ em cho đến những người cao tuổi đều có thể tập luyện bộ môn này. Bởi nó còn phụ thuộc vào loại Pilates bạn lựa chọn. Nhìn chung, độ tuổi tối thiểu để tập Pilates là 8 tuổi – khi hệ xương đã phát triển cơ bản, nhưng trẻ em từ 5 tuổi cũng có thể tập luyện với những bài ở mức cơ bản. Đối với những người cao tuổi, pilates cũng được đánh giá là một bài tập thú vị, có khả năng cải thiện chức năng của các bộ phận trên cơ thể, mang đến những lợi ích cả về sức khỏe và tinh thần.

Pilates cho người mới bắt đầu không giới hạn về độ tuổi cũng như giới tính. Đó không phải vấn đề mà bạn quá băn khoăn, điều quan trọng chính là một tinh thần sẵn sàng tập luyện, một sự kiên trì, bền bỉ, không bỏ cuộc. 

Pilates là một hành trình tập luyện.

Pilates Cho Người Mới Bắt Đầu: 11 Điều Cần Biết 4

Khi bắt đầu luyện tập Pilates, điều quan trọng là phải hiểu rằng đó là một cuộc hành trình. Bạn cần có sự hiểu biết và thấu hiểu sâu sắc về bộ môn này để biến nó thành hành trình tập luyện hoàn hảo, đầy đam mê. Khi đó, tập luyện pilates cho người mới bắt đầu sẽ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. 

Để pilates trở thành hành trình thú vị và hoàn hảo, hãy lên kế hoạch tập luyện và tìm kiếm những người đồng đội cùng gắn bó. 

Pilates tác động đến toàn bộ cơ thể chứ không phải một bộ phận nào

Pilates tác động toàn bộ cơ thể, có thể một bộ phận cơ thể đang cố định nhưng bộ phận khác đang chuyển động. Nhưng bạn không giới hạn một bài tập mà là vô số các động tác tập luyện khác nhau. Vì thế, bài tập pilates cho người mới bắt đầu hay lâu năm thì toàn bộ cơ thể bạn đều nhận sự tác động. 

Ngoài ra, pilates có các chương trình cụ thể dành cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau, chẳng hạn như người đang mang thai, người lớn tuổi và những người bị chấn thương lưng dưới hoặc mật độ xương thấp. Với khả năng tác động đến toàn bộ cơ thể, pilates không chỉ dừng lại là bộ môn tập luyện như thể thao mà nó còn được xem là một dạng bài tập vật lý trị liệu, phù hợp cho phục hồi chức năng. 

Pilates chú trọng chất lượng hơn số lượng

Kiểm soát và độ chính xác là hai nguyên tắc quan trọng đối với những người mới bắt đầu tập pilates. Đương nhiên, nguyên tắc này cũng theo sát toàn bộ hành hành trình tập luyện nhằm đảm bảo chất lượng cho mỗi bài tập. Luôn chọn chất lượng hơn số lượng – và bạn sẽ gặt hái được nhiều lợi ích hơn cho cơ thể và cuộc sống của mình.

Điều đó có nghĩa là, mỗi buổi tập bạn không cần tập quá nhiều động tác khác nhau. Thay vào đó, hãy chú trọng đến tính chính xác của từng động tác, kiểm soát cơ thể luôn trong trạng thái tốt nhất cơ thể. 

Đối với người mới tập, nếu không rèn luyện ngay từ ban đầu thì sẽ tạo nên “lối mòn” với thói quen tập luyện qua loa, hời hợt. Với cách tập này, bạn chỉ tốn thêm thời gian mỗi ngày mà hiệu quả mang lại không như mong muốn. 

Pilates cho người mới bắt đầu cần tập trung vào hơi thở

Pilates Cho Người Mới Bắt Đầu: 11 Điều Cần Biết 5

Tập trung vào hơi thở là một nguyên tắc quan trọng khác, rất cần thiết  đối với người mới bắt đầu tập pilates. Nếu bạn phải chọn một thứ để tập trung hoặc làm chủ ngay từ đầu, thì đó sẽ là hơi thở của bạn. 

Hơi thở của bạn tiếp thêm sức sống, hoạt động đồng bộ và đóng vai trò là chìa khóa cho sự tương tác cốt lõi hiệu quả. Hơi thở tốt khi tập pilates cũng làm tăng dung tích phổi của bạn và là tiền đề cho chuyển động trở nên dễ dàng hơn, đồng thời, cơ thể cũng sẽ duy trì việc tập luyện bền bỉ hơn. Đó là nền tảng của mọi bài tập.

Hơi thở Pilates tập trung vào việc thở theo ba chiều qua lồng xương sườn và cơ hoành để cho phép cơ thể tiếp xúc sâu hơn. Cốt lõi của bạn bao gồm các cơ ở lưng dưới, bụng, mông, hông, đùi trong và sàn chậu. Khi vận động các cơ cốt lõi trong các bài tập Pilates, hãy nhắm đến mục đích kích hoạt cơ thể dẻo dai thay vì gồng hoặc nắm chặt. Điều này chỉ có được khi bạn thở đúng cách, kiểm soát tốt nhịp thở của mình.

Cần có kế hoạch tập luyện Pilates cho người mới bắt đầu 

Không chỉ với pilates mà bất cứ bộ môn nào cũng vậy, người tập cần có một kế hoạch rõ ràng chỉ ra lộ trình, mục tiêu, cách thức tập luyện cho bản thân mình. 

Lập kế hoạch tập luyện sẽ giúp cho người tập thấy được lộ trình của mình cần phải làm những gì để đạt được kết quả như mong muốn. Khi nhìn vào kế hoạch này, bạn cũng có động lực lớn lao hơn để tập luyện lâu dài, bền bỉ, biến pilates trở thành một thói quen, một phần không thể thiếu trong cuộc sống. 

Một tuần tập pilates bao nhiêu buổi là đủ?

Không có quy định rõ ràng về số lượng các buổi tập pilates cho người mới bắt đầu. Nhiều người cho rằng, chỉ 2 buổi/ tuần là đủ, nhưng cũng không ít ý kiến đưa ra lại thấy 3 buổi/ tuần sẽ hiệu quả hơn. Thậm chí, có người còn tập luyện lên đến 5 buổi/ tuần.

Thực chất, tần suất tập luyện là yếu tố mà bạn có thể thay đổi được. Đối với những người mới bắt đầu tập pilates. Sau khi cơ thể đã thích nghi và dần quen với môi trường tập luyện, bạn có thể nâng dần số buổi tập lên 3-5 buổi/ tuần. Thậm chí, bạn có thể biến nó thành một hoạt động hàng ngày chứ không cần lịch tập. 

Sự khác biệt giữa yoga và pilates

Không ít người nhầm lẫn giữa yoga và pilates, đặc biệt là những bài tập với thảm, bóng càng khiến cho sự nhầm lẫn này trở nên sâu sắc hơn. Pilates và yoga đều là những bài tập rèn luyện trí óc, cơ thể và tinh thần. Cả hai bộ môn này đều tốt cho bạn, nhưng cách thực hiện của chúng lại khác nhau. 

Pilates thường được mô tả nhiều hơn như một bài tập rèn luyện chức năng vì nó bao gồm các chuyển động năng động. Cùng với đó, pilates chủ yếu tăng cường sức mạnh cốt lõi, cơ bụng, lưng dưới, hông và mông giúp tăng cường sự ổn định của cơ thể. 

Trong khi đó, yoga là không chỉ đơn thuần là một dạng vận động tập luyện mà còn là trải nghiệm chánh niệm. Các thiền sinh thường yoga là một sự kết nối tâm linh. Chính vì thế, những bài tập của yoga mang lại cho bạn cảm giác thanh thản êm dịu thay vì tập luyện toàn thân.

Lựa chọn địa điểm thích hợp để tập pilates

Đối với những người mới bắt đầu, việc tập địa điểm tập cũng cần đặc biệt quan tâm. Không ngẫu nhiên mà câu hỏi: “Nên tập pilates ở nhà hay phòng tập?” lại được đặt ra. Mỗi địa điểm tập luyện lại có ưu nhược điểm khác nhau. 

Tuy nhiên, nếu là một người mới, để đạt được hiệu quả cao cho quá trình tập luyện và tránh mắc sai lầm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thể trạng, bạn nên tham gia các khóa học Pilates tại trung tâm để có người hướng dẫn và tập cùng, từ đó, bạn có thể  đạt được hiệu quả cao nhất. Khi đã nắm vững các nguyên tắc, kỹ thuật và trở thành người “lão luyện” bạn có thể tập tại nhà

Dụng cụ nào cho người mới bắt đầu tập pilates? 

Cho dù bạn tập tại nhà hay ở phòng tập thì dụng cụ, thiết bị đều là những thứ không thể thiếu. Chúng được sử dụng với mục đích hỗ trợ, thêm đa dạng hoặc tăng mức độ khó. Phải chăng, có sự khác biệt ở đây chính là, nếu tập ở nhà, bạn cần tự chuẩn bị thiết bị tập luyện, trong khi đó, ở các phòng tập đã có sẵn.  Bao gồm những món đồ cơ bản như: thảm, bóng, vòng tập, các loại máy…

Là một người đam mê với pilates, bạn sẽ lần lượt trải qua tất cả các dụng cụ tập luyện này với những độ khó khác nhau của từng bài tập. 

Ngoài những điều cần biết bên trên dành cho cho những người mới bắt đầu tập pilates, bạn cần chú ý đến những vấn đề sau: 

  • Hãy tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia chăm sóc sức khỏe, bác sĩ có trình độ nếu bạn vừa mới khỏi bệnh hoặc vừa trải qua phẫu thuật. Việc này sẽ giúp bạn có thể hạn chế các chấn thương có thể xảy ra.
  • Khi bắt đầu tập pilates lần đầu tiên, bạn cần có sự hướng dẫn từ người có kinh nghiệm. Họ không chỉ giúp bạn tập luyện đúng kỹ thuật mà còn hướng dẫn cách sử dụng thiết bị phù hợp.
  • Các bài tậpp pilates có độ khó khác nhau, từ dễ đến khó, từ cơ bản đến nâng cao. Điều cần thiết là phải có sự hiểu biết thấu đáo về các kỹ thuật. 

Cả Pilates dựa trên thảm và Pilates dựa trên thiết bị đều có những ưu điểm và nhược điểm. Nên tiến hành nghiên cứu và tư vấn với người hướng dẫn để có được thông tin chính xác và toàn diện.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về pilates cho người mới bắt đầu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về setup phòng gym thì comment ngay phía dưới bài viết này, Gymaster sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về kinh nghiệm đầu tư phòng gym, thiết bị gym và hướng dẫn tập luyện tại Blog Gymaster nhé.

Liên hệ:
Fanpage: Gymaster – Setup phòng gym trọn gói từ A-Z
Hotline: 0931 458 898