Kinh Nghiệm Mua Xe Đạp Phục Hồi Chức Năng

Đạp xe đạp phục hồi chức năng là một phương pháp vận động giúp nhiều đối tượng tập luyện phục hồi sức khỏe, phòng bệnh, chữa bệnh và vận động linh hoạt hơn. Trong số đó hầu hết sẽ là những người cao tuổi, người bệnh sau tai biến, khuyết tật bẩm sinh hoặc bị suy yếu chức năng. Vì vậy nhu cầu tìm hiểu và chọn mua xe đạp phục hồi chức năng hiện nay ngày càng cao nhằm phục vụ cho nhu cầu trị liệu tại nhà tiện lợi hơn, thế nên nắm bắt được những kinh nghiệm được chia sẻ trong bài viết sau bạn sẽ chọn được những thiết bị chất lượng và phù hợp.

Các loại xe đạp phục hồi chức năng

Xe đạp phục hồi chức năng ngày càng đa dạng về hình thức và chủng loại, thậm chí là nhiều khi còn bị nhầm lẫn với thiết bị máy đạp xe thể dục thường gặp ở các phòng tập gym. Tưởng chừng sẽ khó phân biệt thế nhưng trên thực tế thì người dùng có nhu cầu chỉ cần tìm nhận diện được hai phân nhóm chính của xe đạp phục hồi chức năng thì xem như đã thành công đến 70% trong việc chọn lựa thiết bị phù hợp. 

Xe đạp phục hồi chức năng cơ bản

Kinh Nghiệm Mua Xe Đạp Phục Hồi Chức Năng 1
(Xe đạp tập phục hồi chức năng tự chế có thiết kế đơn giản)

Thứ nhất đó là dòng xe đạp phục hồi chức năng cơ bản, đáp ứng các nhu cầu tập luyện trị liệu và phục hồi, cải thiện khả năng vận động của bệnh nhân ở mức độ phổ thông nhất. Thiết kế của những dòng xe đạp tập này khá đơn giản và gọn gàng nhưng vẫn đầy đủ các bộ phận chi tiết cần thiết nhất của một chiếc xe đạp tập phục hồi chứng năng. Bao gồm yên ngồi, hệ thống bàn đạp chân, hệ thống tay vịn an toàn và đồng hồ hiển thị đo lường. Một số loại có thể sẽ được trang bị thêm bàn xoay hoặc thanh tập tay ở phía trước để phục vụ cho những trường hợp bệnh nhân cần tập phục hồi cho cả tay và chân.

Các loại máy đạp xe tập trị liệu cơ bản sẽ thích hợp với các đối tượng có tình trạng bệnh không quá nghiêm trọng hoặc đã có sức khỏe cải thiện được đáng kể sau khi trị liệu chỉ cần duy trì, phòng ngừa tái phát, những người muốn cải thiện khả năng vận động mà thể lực còn khá tốt và tinh thần minh mẫn. Gọi là nhóm cơ bản nhưng không đồng nghĩa với việc đây là loại máy có chất lượng không cao hay thiếu tính hiệu quả. Chỉ đơn giản là nhà sản xuất dựa trên các khảo sát thị trường và nhu cầu của một phần lớn người dùng, có những thiết bị như vậy để giảm giá thành thông qua việc cắt giảm một số tính năng cao cấp mà đôi khi bệnh nhân chưa cần phải dùng đến. Như thế sẽ tiếp cận được với nhiều bệnh nhân cần sử dụng mà không tốn kém quá nhiều chi phí.

Xe đạp phục hồi đa năng

Kinh Nghiệm Mua Xe Đạp Phục Hồi Chức Năng 2
(Người đàn ông sử dụng xe đạp phục hồi chức năng) 

Phân loại nhóm máy đạp xe đa năng còn lại thì được tích hợp nhiều tính năng và chương trình hơn nên được gọi là máy đạp xe tập phục hồi đa năng. Ngoài đa dạng về các loại chế độ được cài đặt sẵn thì dòng máy này còn được trang bị nhiều tiện nghi giúp cho người tập dễ dàng sử dụng. Thông thường chúng ta sẽ thấy những loại máy đa năng thường có kích thước to lớn hơn cùng một màn hình rộng rãi. Vì lúc này màn hình cần hiển thị nhiều thông số và nhiều điều chỉnh hơn chẳng hạn như chọn chương trình khởi động, chương trình tập nhẹ, chương trình tập trị liệu, chương trình tập phục hồi hoăc tim mạch,…

Thêm vào đó các dòng xe đạp phục hồi đa năng này còn được cải tiến rất nhiều trong từng chi tiết đem lại sự thoải mái tốt hơn, hỗ trợ người có thể lực kém cũng tốt hơn so với dòng máy đạp xe cơ bản. Có thể kể đến như tựa lưng có thể điều chỉnh, ghế ngồi xoay 360 độ hoặc nâng hạ cho người ngồi xe lăn bước lên, tay cầm có thể điều chỉnh phù hợp với người bệnh. 

Tổng quan về máy đạp xe đa năng phục hồi thì sẽ mang tính chất hiện đại, kết hợp giữa công nghệ kỹ thuật và khoa học y khoa. Có thể tập được cho nhiều bộ phận khác cùng lúc và có nhiều sự đa dạng trong việc lựa chọn các chế độ tập. 

Kinh nghiệm chọn mua xe đạp phục hồi chức năng

6 điểm lưu ý được đề cập trong đây chính là những kinh nghiệm đã được tích lũy qua nhiều thiết bị, các loại xe đạp tập phục hồi chức năng trên thị trường. Nắm bắt được các tiêu chí này bạn sẽ đỡ mất thời gian và công sức, tiền bạc khi chọn mua thiết bị.

Ghế ngồi tựa lưng và điều chỉnh linh hoạt

Kinh Nghiệm Mua Xe Đạp Phục Hồi Chức Năng 3
(Ghế ngồi có tựa lưng, xoay tròn, nâng hạ hữu dụng cho bệnh nhân tập phục hồi chức năng)

Đây là điểm mấu chốt tạo nên cảm giác có thoải mái, dễ chịu hay không đối với người luyện tập. Nếu phần ghế cứng và tựa lưng cố định thì trong nhiều trường hợp không tương thích với tư thế của bệnh nhân, khiến họ dễ có cảm giác mỏi lưng trong khi sử dụng dẫn đến nhanh nản lòng, khó theo đuổi được lịch trình trị liệu đến cùng. 

Vì vậy thay vì quá tập trung vào các tính năng cao cấp hiện đại hơn thì khi chọn lựa xe đạp phục hồi chức năng bạn có thể xem xét ngay đến chi tiết này. Ưu tiên các loại có phần tựa lưng mang tính chất công thái học. Cụ thể là nâng hạ được độ cao hoặc điều chỉnh góc nghiêng. Thậm chí, có những dòng máy được trang bị ghế xoay 360 độ giúp người sử dụng xe lăn vẫn có thể dễ dàng chuyển từ xe lăn lên máy để tập luyện.

Độ êm và độ dày của đệm ghế

Độ êm và độ dày của đệm ghế cũng như phần đệm lưng cần được đảm bảo không bị cứng và thô, nếu có độ dày khoảng trên 2 cm sẽ là tốt nhất. Vì hạn chế được các tình trạng lún xẹp sau thời gian dài sử dụng máy đạp xe. Người tập luyện thông thường sẽ phải ngồi trên máy ít nhất 20 phút cho mỗi lần tập và với tần suất đều đặn thì không thể xem nhẹ tính quan trọng của đệm ghế, càng êm ái,mềm mại sẽ càng giảm cảm giác khó chịu khi ngồi trên máy đạp xe phục hồi chức năng.

Tay cầm điều chỉnh

Kinh Nghiệm Mua Xe Đạp Phục Hồi Chức Năng 4
(Tay cầm tùy chỉnh và đai an toàn chắc chắc của xe đạp phục hồi chức năng Spirit MS300)

Sẽ là điểm cộng ưu việt đối với người cần tập trị liệu trên máy đạp xe phục hồi chức năng vì bệnh nhân sẽ dễ dàng tùy chỉnh phụ thuộc vào độ dài, độ linh hoạt và biên độ sử dụng của cánh tay. Tránh tình trạng gây mỏi khi tập trong thời gian dài hoặc có tác dụng như vận động trị liệu phục hồi chức năng ở cánh tay, lúc này thì thiết bị xe đạp mang tác dụng như một thiết bị tập luyện toàn thân có thể tập cùng lúc cho cả 2 tay và 2 chân cùng lúc.

Ở trên các thiết bị có thể điều chỉnh tay cầm thường bạn sẽ thấy những khớp nối giúp cho phần tay cầm có thể xoay, mở rộng hoặc thu hẹp phù hợp với nhiều tư thế tay khác nhau của người sử dụng.

Đệm bàn chân & đai cố định chân

Đệm bàn chân & đai cố định chân có tác dụng giữ vững vị trí của phần chi dưới từ phần đùi cho đến bàn chân của bệnh nhân luôn ở đúng tư thế, đồng thời giữ an toàn để cả cơ thể không bị mất an toàn. Khi mua máy đạp xe phục hồi chức năng cần kiểm tra các bộ phận này có được thiết kế chắc chắn và có đệm mềm để bảo vệ hay không nhé, nhất là với các trường hợp bệnh nhân tập luyện có thể trạng rất yếu không thể cử động điều khiển được 2 chân thì đệm bàn chân và đai cố định càng phát huy tối đa công dụng.

Đai an toàn

Kinh Nghiệm Mua Xe Đạp Phục Hồi Chức Năng 5

Đai an toàn thường sẽ được thiết kế cùng với ghế tựa lưng để giữ cố định và bảo vệ người tập không bị mất thăng bằng hoặc bị ngã gây nguy hiểm đến sức khỏe. Đặc biệt là các bệnh nhân sau tai biến, bị liệt nặng, người bị mất sức hoặc mất cảm giác thần kinh kiểm soát hành vi cơ thể nếu không có sự hỗ trợ từ đai an toàn chắc chắn sẽ không thể ngồi vững được để tập luyện. Nên chọn máy đạp xe có đai an toàn được thiết kế có khả năng tăng giảm linh hoạt sẽ dễ điều chỉnh cho người sử dụng.

Tính năng theo dõi

Kinh Nghiệm Mua Xe Đạp Phục Hồi Chức Năng 6
(Màn hình Led xe đạp tập phục hồi chức năng Spirit MS300 hiển thị chỉ số trong lúc tập luyện)

Các tính năng theo dõi quá trình luyện tập và chỉ số sức khỏe càng được hiển thị rõ ràng càng giúp cho bệnh nhân và cả bác sĩ, người thân theo dõi được tiến độ giai đoạn trị liệu hồi phục tốt hơn. Thông qua các số liệu như thời gian, tốc độ (Số bước mỗi phút), độ dài bước, đếm bước, Calo tiêu hao, khoảng cách, nhịp tim, mức kháng cự, tập đối xứng. Dựa vào những thông số này mà bác sĩ hay chuyên viên trị liệu sẽ có các chỉ định điều chỉnh phù hợp cho từng giai đoạn và tốc độ cải thiện chức năng của bệnh nhân.

Thông thường thì các loại xe đạp tập phục hồi chức năng, đa năng cao cấp sẽ có nhiều tính năng thông minh đo lường được nhiều chỉ số hơn so với máy đạp xe cơ bản. Với người bình thường thì đây có thể chỉ là những con số nhưng đối với bệnh nhân bị suy giảm chức năng thì đây lại là những thành tích để họ tập luyện tăng dần khả năng mỗi ngày. Chỉ số càng tích cực càng đem lại sự lạc và củng cố tinh thần nỗ lực cho người bệnh.

Mua xe đạp phục hồi chức năng cho ai

Xe đạp phục hồi chức năng thực sự hữu ích và mang lại nhiều cải thiện đáng kể trong lĩnh vực vật lý trị liệu và vận động trị liệu giúp người sử dụng nhanh chóng lấy lại được khả năng vận động nhanh chóng hòa nhập trở lại với một cuộc sống bình thường, thực hiện được những nhu cầu sinh hoạt cá nhân một cách dễ dàng mà không phải phụ thuộc vào người khác trợ giúp. Vì vậy nhóm những đối tượng sau đây rất nên tìm hiểu và chọn mua máy đạp xe phục hồi chức năng để có thể dễ dàng tập luyện tại nhà, vừa đỡ tốn công sức di chuyển vừa rút ngắn được thời gian trị liệu:

Người bệnh phục hồi sau chấn thương

Người bệnh tập phục hồi cơ xương khớp chân, thường xuất phát từ các chấn thương liên quan đến cơ bắp, gãy xương, trật khớp ở chi dưới. Các trường hợp cần tập trị liệu sau phẫu thuật liên quan đến nắn chỉnh xương khớp gối, khớp ngón chân và một số trường hợp dị tật bẩm sinh bị suy yếu cơ chân đều có thể khắc phục với máy đạp xe phục hồi chức năng.

Kinh Nghiệm Mua Xe Đạp Phục Hồi Chức Năng 7

Người bệnh tai biến

Người bệnh sau tai biến là nhóm đối tượng rất cần đến sự hỗ trợ phục hồi từ tập luyện vận động cho đến vật lý trị liệu. Sau cơn tai biến ảnh hưởng rất nhiều đến nhận thức, thể chất, khả năng vận động và khả năng giữ thăng bằng của bệnh nhân nên có thể nói các di chứng này từ lâu đã là nỗi ám ảnh với cả giới y khoa lẫn người bệnh. Dù với tình trạng nào đi chăng nữa, nặng hay nhẹ thì bệnh nhân sau tai biến vẫn nên tập luyện với thiết bị này để phục hồi chức năng đi đứng, di chuyển và cải thiện sức lực của đôi chân càng sớm càng tốt.

Người cao tuổi

Người già tập vận động bằng xe đạp phục hồi chức năng mang lại lợi ích giống như một phương thức tập luyện để phòng ngừa các triệu chứng đau nhức do tình trạng thoái hóa xương khớp, tăng cường sự dẻo dai và linh hoạt của vùng cơ chân, giảm các rủi ro liên quan đến chấn thương khớp gối, khớp háng hay khớp ngón chân. Tập luyện đều đặn vừa duy trì thể lực vừa giúp người cao tuổi giữ vững sự ổn định của hệ miễn dịch, ổn định nhịp tim và hơi thở. Nếu gặp những tính huống không may hay gặp tai biến thì tỉ lệ phục hồi cũng sẽ nhanh hơn, ít gây di chứng nghiêm trọng hơn so với những người  không tập luyện.

Mua xe đạp phục hồi chức năng chất lượng, uy tín

GYMASTER – Chính hãng, chất lượng, uy tín

Kinh Nghiệm Mua Xe Đạp Phục Hồi Chức Năng 8
(Trung tâm Gymaster bán xe đạp tập phục hồi chức năng cao cấp, chính hãng)

Gymaster là tập đoàn với trên kinh nghiệm dày dặn hơn 10 năm và uy tín vượt trội trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị gym, máy tập thể thao cao cấp. Thế nên các sản phẩm thiết bị đạp xe phục hồi chức năng được nhập khẩu từ Gymaster cũng đều là các thiết bị có chất lượng hàng đầu đạt tiêu chuẩn châu Âu và được cấp phép lưu hành trên thị trường thiết bị y tế tại Việt Nam. Các thế hệ máy đạp xe phục hồi chức năng được phân phối bởi Gymaster áp dụng nhiều tính năng hiện đại giúp cho quá trình tập luyện cũng như cuộc sống của những người bị suy giảm chức năng vận động trở nên dễ dàng, thoải mái và hòa nhập tốt hơn, rút ngắn được thời gian trị liệu một cách đáng kể.

Đội ngũ chuyên môn, tận tình

Không chỉ là đơn vị cung cấp máy đạp xe trị liệu cho nhiều bệnh viện, trung tâm phục hồi chức năng lớn ở Việt Nam mà Gymaster còn đáp ứng được cho cả nhu cầu sử dụng cá nhân, tập trị liệu tại gia theo xu hướng của nhiều gia đình hiện nay. Thấu hiểu được nhu cầu cấp thiết này trong giai đoạn có quá nhiều sản phẩm trôi nổi trên thị trường nên Gymaster luôn có đội ngũ tư vấn viên hỗ trợ tận tình cho bệnh nhân hoặc gia đình, người thân chọn lựa một thiết bị phù hợp với nhu cầu trị liệu và khả năng tài chính.

Sản phẩm chất lượng vì sức khỏe cộng đồng

Với nhóm thiết bị hỗ trợ phục hồi chức năng thì 100% sứ mệnh của Gymaster hướng đến luôn là vì lợi ích sức khỏe cộng đồng là ưu tiên quan trọng nhất. Người bình thường muốn cải thiện thể chất phải nỗ lực 10 phần thì người bị liệt, suy yếu chức năng hay cần phục hồi lại sau những biến cố cần phải nỗ lực đến 100 phần cả về thể chất lẫn tinh thần. Vì vậy họ là những đối tượng xứng đáng được đồng hành bên cạnh bởi những chiếc máy đạp xe phục hồi chức năng với chất lượng tốt và bền bỉ nhất.

Chính sách bảo hành rõ ràng, uy tín

Không những vậy mà tại hệ thống Gymaster, khách hàng còn được hưởng các chính sách bảo hành, bảo dưỡng và hỗ trợ kỹ thuật trọn gói với chi phí vô cùng hợp lý, nhanh chóng vận chuyển và lắp đặt trong thời gian ngắn nhất để người sử dụng có thể bắt đầu ngay quá trình tập luyện trị liệu một cách thuận lợi.

Xe đạp ngồi phục hồi toàn thân Spirit MS300

Kinh Nghiệm Mua Xe Đạp Phục Hồi Chức Năng 9

Dòng thiết bị tập luyện phục hồi chức năng được nhập khẩu bởi Gymaster tuy không nhiều chủng loại nhưng máy nào được chọn thì cũng đều là những chiếc máy có công năng tối ưu nhất. Được chọn lọc  kỹ càng để phù hợp với thị trường và thói quen sử dụng cũng như thể trạng chung của cơ thể. Như vậy lại mang đến một ưu điểm là khi lựa chọn, người mua không cần tốn quá nhiều thời gian để suy nghĩ mà vẫn đảm bảo được chất lượng và độ bền của thiết bị. Đề cử tiêu biểu như xe đạp ngồi phục hồi toàn thân Spirit MS300một thiết bị tập đạp xe trị liệu gần như toàn năng nhất hiện nay đến từ thương hiệu cao cấp Spirit, sản xuất tại Mỹ nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam với mức giá vô cùng hợp lý với nhiều gia đình. Vì vậy cũng không mấy làm lạ nếu bạn hỏi bạn bè, người thân hoặc chuyên viên trị liệu sẽ được nghe đề cập đến cái tên xe đạp Spirit MS300 từ Gymaster.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về mua xe đạp phục hồi chức năng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về setup phòng gym thì comment ngay phía dưới bài viết này, Gymaster sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về kinh nghiệm đầu tư phòng gym, thiết bị gym và hướng dẫn tập luyện tại Blog Gymaster nhé.

Liên hệ:
Fanpage: Gymaster – Setup phòng gym trọn gói từ A-Z
Hotline: 0931 458 898