7 Lợi Ích Của Xe Đạp Tập Thể Dục Cho Người Già

Xe đạp tập thể dục cho người già là thiết bị đã và đang nhiều người tin tưởng lựa chọn cho nhóm đối tượng này. Bởi bước vào giai đoạn tuổi cao, khi các cơ quan, bộ phận cũng dần thoái hóa theo thời gian, người già phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe. Chưa kể, đây cũng là giai đoạn hưu trí, tần suất vận động cũng theo đó mà giảm dần, ảnh hưởng nhiều đến chức năng của hệ xương khớp. Việc sử dụng xe đạp tập thể dục để cải thiện sức khỏe cho người lớn tuổi thật sự đã mang lại những hiệu quả nhất định. Với 7 lợi ích của xe đạp tập thể dục cho người già được nêu ra ở đây sẽ đủ để cho bạn có thể xem xét và đưa ra quyết định của mình. 

Sức khỏe tim mạch

7 Lợi Ích Của Xe Đạp Tập Thể Dục Cho Người Già 1

Xe đạp tập thể dục cho người già giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Có một sự thật mà nhiều người thường bỏ qua đó là tần suất và cường độ lao động của người lớn tuổi giảm đi rất nhiều so với thời điểm trung niên. 

Một phần là vì sức khỏe và năng lực đã không còn đủ đáp ứng các yêu cầu của công việc. Phần nữa là do độ tuổi hưu trí, họ thường sẽ bước vào giai đoạn nghỉ ngơi nhiều hơn là tham gia vào công việc nặng nhọc, cường độ cao. Do đó mà hiệu suất làm việc của tim cũng “thoái hóa” dần theo thời gian và cường độ làm việc. 

Cách tốt nhất là người già cần phải tham gia các hoạt động thể dục thường xuyên và một cách có cường độ để duy trì sức khỏe hệ tim mạch. Trong đó có thể kể đến việc sử dụng xe đạp tập thể dục để hỗ trợ. Theo các nghiên cứu được chỉ ra bởi hội Y Khoa Anh, mỗi tuần đảm bảo đạp xe với quãng đường 20km sẽ giúp bạn hạn chế những nguy cơ liên quan đến bệnh tim lên đến 50% so với những ai không thực hiện. 

Điều này tương tự đối với nhóm người tuổi cao từ 55 trở lên. Một hệ quả nữa của việc đạp xe thông thường hay sử dụng thiết bị hỗ trợ đó chính là việc điều chỉnh huyết áp cao/thấp xuống/lên theo mức thông thường. 

Sức khỏe đường hô hấp

Khi tập luyện với xe đạp tập thể dục cho người già cũng mang đến những lợi ích rõ rệt đối với sức khỏe đường hô hấp. 

7 Lợi Ích Của Xe Đạp Tập Thể Dục Cho Người Già 2

Chúng ta đã biết phổi được cấu tạo phù hợp với khả năng giãn nở để chứa không khí khi hít vào. Đây là một trong những cơ quan cực kỳ quan trọng, được lồng lực bảo vệ dưới một lớp cơ hoành. Cũng chính nhờ lớp cơ này mà phổi được hỗ trợ và thực hiện chức năng hít vào thở ra. 

Theo đó, khi tập thể dục, để đốt cháy năng lượng cơ thể tiêu thụ lượng oxy cao hơn bình thường. Nhịp thở lúc này phải tăng lên khoảng 15 nhịp trên phút, tương đương 12 lít không khí ở trạng thái nghỉ ngơi. Còn trong khi luyện tập thì lượng không khí tiêu thụ lên đến 100 lít tương ứng 40-60 nhịp một phút. 

Điều này có nghĩa là trong một thời gian dài phổi phải hít thở sâu hơn cũng như chứa lượng không khí nhiều hơn so khi thực hiện các hoạt động sống bình thường. Về sẽ làm cho dung tích phổi tăng lên và cơ hoành cũng cũng có thể đáp ứng được việc tăng lên này. Do đó, phổi của bạn có thể đáp ứng với các hoạt động cường độ cao mà không bị hụt hơi, tăng cường hấp thụ O2 và thải CO2. Đây thực sự là một lợi ích của xe đạp tập thể dục cho người già vô cùng hữu ích.

Sức khỏe cơ bắp

7 Lợi Ích Của Xe Đạp Tập Thể Dục Cho Người Già 3

Mặc dù người cao tuổi phải đối mặt với tình trạng suy giảm, thoái hóa chức năng của các bộ phận, cơ quan theo thời gian. Tuy nhiên, tập luyện với xe đạp tập thể dục cho người già vẫn phần nào “gỡ” lại được đôi chút. Rõ ràng nhất đó chính là việc sức khỏe của cơ bắp cải thiện từng ngày. 

Các chuyên gia khuyến khích, nhóm người cao tuổi vẫn nên tham gia luyện tập thể dục thể thao, tập luyện thể hình… với mục đích là nâng cao và tăng cường sức mạnh cơ bắp. Cụ thể ở đây là thông qua hỗ trợ của thiết bị đạp cùng các chế độ tăng dần theo thời gian. Bởi một khi khối lượng và sức mạnh cơ bắp giảm đi do việc ít vận động ở người lớn tuổi sẽ tạo ra hệ quả qua lại, lâu dài sẽ khiến nhóm này sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ mắc các bệnh lý.

Giảm nguy cơ tiểu đường ở người già

Tuổi càng cao, người già càng tăng nguy cơ đối mặt với các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, việc vận động thường xuyên, trong đó có lợi ích của xe đạp tập thể dục cho người già sẽ là phương án hỗ trợ  mang lại hiệu quả cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra nhóm người già ít vận động tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường cao gấp 3 lần so với người nhóm vận động thường xuyên. Bởi vì tập thể dục thường xuyên và đều đặn không chỉ mang lại hiệu quả trong việc cải thiện sức khỏe, hỗ trợ giảm cân, mà còn giúp tăng độ nhạy của insulin- chìa khóa chuyển hóa các chất carbohydrate trong cơ thể.  

Tốt cho xương khớp

7 Lợi Ích Của Xe Đạp Tập Thể Dục Cho Người Già 4

Lợi ích của xe đạp tập thể dục cho người già không chỉ cải thiện sức khỏe cơ bắp mà còn tốt cho hệ xương khớp của người tập. Như đã đề cập ở trên, thì người cao tuổi có những hạn chế nhất định về khả năng và tần suất vận động. Do đó là ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến các khớp xương, dẫn đến tình trạng tê mỏi, đau nhức, thậm chí là các bệnh lý liên quan. Chưa kể là quá trình thoái hóa tự nhiên của cơ thể tăng dần theo tuổi tác cũng là nguyên nhân dẫn đến vấn đề trên. 

Việc đạp xe thông qua thiết bị hỗ trợ một cách thường xuyên và có cường độ sẽ góp phần nào giảm thiểu các tình trạng tê mỏi, đau nhức và chuột rút khi về đêm hoặc trái gió, trở trời. Đối với những người cao tuổi mắc các bệnh lý xương khớp cũng hạn chế, cải thiện ít nhiều các triệu chứng, nâng cao sức khỏe hệ xương khớp. Đặc biệt là tăng khả năng tiết dịch nhầy các khớp để “bôi trơn” cho phép hoạt động tại các mối nối diễn ra một cách trơn tru và uyển chuyển hơn. 

Nếu so sánh với máy chạy bộ thông thường, thì cường độ của xe đạp tập thể dục được cho là nhẹ nhàng và phù hợp hơn với những già. Nhất là nhóm đối tượng mắc các chứng đau khớp gối, thoái hóa khớp gối, hoặc người lớn tuổi, chức năng vận động kém. Chưa kể, thiết bị đạp tập thể dục an toàn hơn khi vị trí ngồi được gần như cố định, không dễ gặp các tình huống như té ngã do trơn trượt, mất thăng bằng… như khi sử dụng máy chạy bộ. 

Ngăn ngừa bệnh Alzheimer

7 Lợi Ích Của Xe Đạp Tập Thể Dục Cho Người Già 5

Alzheimer là một căn bệnh thường hay gặp ở người già. Dù không có nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ của việc sử dụng xe đạp tập thể dục trong việc ngăn ngừa bệnh này. Tuy nhiên, có một sự thật rõ ràng quá trình hoạt động thể thao có tác động ít nhiều đến quá trình tăng cường hoạt động não, bảo vệ trí nhớ, khả năng nhận thức và chất xám. 

Nhờ đó không ít thì nhiều các hoạt động thể thao thành công trong việc kiểm soát và ngăn ngừa bệnh alzheimer. Do đó, sử dụng thiết bị đạp tập thể dục thường xuyên như một liệu pháp ứng dụng thể dục thể thao cũng tham gia vào quá trình ngăn ngừa bệnh alzheimer cũng như các bệnh lý liên quan khác cho người già. 

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về lợi ích của xe đạp tập thể dục cho người già. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về setup phòng gym thì comment ngay phía dưới bài viết này, Gymaster sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về kinh nghiệm đầu tư phòng gym, thiết bị gym và hướng dẫn tập luyện tại Blog Gymaster nhé.

Liên hệ:
Fanpage: Gymaster – Setup phòng gym trọn gói từ A-Z
Hotline: 0931 458 898