Kinh Nghiệm Mua Máy Chạy Bộ Gia Đình Từ A-Z

Bạn đang có nhu cầu nhưng lại không có kinh nghiệm mua máy chạy bộ gia đình. Bạn tham khảo mọi nơi nhưng lại trở nên lúng túng khi đứng trước quá nhiều lựa chọn và trong đầu liên tục đặt nhiều câu hỏi, rằng là:

  • Sản phẩm này có chất lượng và độ bền có như lời tư vấn?.
  • Với nhu cầu như hiện tại, lựa chọn sản phẩm nào thì phù hợp?.
  • Giá thành sản phẩm có xứng đáng với công năng của thiết bị và chế độ bảo hành có đúng như những gì đã đưa ra?.

Bạn không cần phải lo lắng, vì chỉ khi bạn không rành rọt về sản phẩm thì nhiều khi bạn sẽ rất lúng túng. Nhưng việc trang bị cho mình vài kiến thức căn bản thì lựa chọn máy chạy bộ gia đình là một điều rất dễ dàng. Vì vậy, trong bài viết này, Gymaster sẽ dùng kinh nghiệm của một người trong lĩnh vực lâu năm chia sẻ những kinh nghiệm đã có về những thứ cần lưu tâm và cất nhắc khi mua máy chạy bộ gia đình. 

Kinh nghiệm mua máy chạy bộ gia đình: cần tìm hiểu gì?

Nhu cầu luyện tập

kinh nghiệm mua máy chạy bộ gia dình gymaster.vn 1
(Kinh nghiệm mua máy chạy bộ gia đình)

Kinh nghiệm mua máy chạy bộ gia đình đầu tiên mà Gymaster rút ra được sau bao nhiêu năm tiếp súc với hàng ngàn khách hàng. Điều này không nằm ở công năng, cũng không ở giá tiền mà nó nằm ở việc máy chạy bộ đó có đang đáp ứng được nhu cầu của tập luyện của bạn và những người trong gia đình hay không. Ví dụ, bạn đang có nhu cầu rèn luyện thể lực, kết hợp giảm cân, đốt mỡ kèm theo đó là một chế độ cần được tuân thủ thì máy chạy bộ gia đinh đa năng với công suất lớn sẽ phù hợp. Tuy nhiên, nếu đối tượng sử dụng là người lớn tuổi, hoặc người muốn vận động nhẹ nhàng thì lựa chọn những dòng sản phẩm máy chạy bộ công suất thấp, không cần quá nhiều tính năng thì là một lựa chọn tối ưu, tránh lãng phí. Trong trường hợp, bạn phải cân nhắc về việc không gian hạn chế để có một khu vực cố định đặt máy thì máy chạy bộ gấp gọn có thể là một lựa chọn đáng để thử. 

Giá tiền máy chạy bộ gia đình

Nhiều người cho rằng với kinh nghiệm mua máy chạy bộ gia đình thì giá tiền nên là tiêu chí sau cùng. Tuy nhiên, việc xác định rõ ngân sách ngay từ đầu giúp bạn tiết kiệm thời gian nhiều hơn. Hãy xác định mức giá thành sản phẩm bạn có thể mua. Ngoài ra, bạn có thể tính dư ra một khoản phòng hờ để bạn có thể cố gắng thêm nếu có một sản phẩm phù hợp mà nhỉnh hơn tầm giá. Với tips này, bạn sẽ không phải tiếc rẻ khi không mua được sản phẩm ưng ý hoặc lo lắng khi phải mua sản phẩm nằm ngoài dự định ban đầu. Tuy nhiên, có thêm khoản ngân sách cộng thêm này thì tốt nhưng nếu có cũng không sao, hãy cứ chọn một sản phẩm phù hợp với khả năng chi trả của bạn. 

Tiếng ồn khi sử dụng

kinh nghiệm mua máy chạy bộ gia đình
(Người đàn ông đang sử dụng máy chạy bộ để tập luyện tại nhà)

Các tiêu chí tiếp theo trong cẩm nang kinh nghiệm mua máy chạy bộ gia đình liên quan đến quá trình sử dụng thiết bị. Đầu tiên, bạn nên quan tâm đến mức độ tiếng ồn của động cơ phát ra khi hoạt động. Có nhiều dòng sản phẩm máy chạy bộ có động cơ phát ra tiếng gây ồn quá mức, nếu bạn chỉ ở một mình, điều này sẽ không thành vấn đề. Nhưng gia đình bạn có nhiều người hoặc vài thành viên mẫn cảm với tiếng ồn thì bạn nên chọn những dòng máy cao hơn có động cơ ít gây ồn. Tuy vậy, máy quá ồn cũng khiến cho trải nghiệm luyện tập của bạn bị giảm đi đáng kể.

Bảo hành

Kinh nghiệm mua máy chạy bộ gia đình là bạn cũng nên quan tâm đến chế độ bảo hành. Nếu là phòng tập gym, các chế độ bảo hành dành cho các nhóm khách hàng này sẽ có sự khác biệt, thể hiện qua các điều khoản hợp đồng, chưa kể họ luôn có đội ngũ nhân viên bảo trì, bảo dưỡng định kì. Tuy nhiên, với quy mô gia đình, bạn sẽ cần một chế độ bảo hành rõ ràng để khi có các tính huống phát sinh xảy ra khi sử dụng sản phẩm, bên cung cấp sẽ hỗ trợ bảo hành, sửa chữa nếu cần thiết. 

Kích thước thảm tập

kinh nghiệm mua máy chạy bộ gia đình

Bạn có nghĩ kích thước thảm tập không phải là vấn đề quan trọng? Nếu bạn nghĩ như vậy thì hoàn toàn sai lầm. Bởi dù bạn có nhu cầu chuyên sâu hay chỉ rèn luyện nhẹ nhàng thì kích thước thảm tập lại là yếu tố cần được lưu ý khi mua máy chạy bộ gia đình. Hai yếu tố, độ dài sải chân và độ rộng của form đáp chân. Nếu bạn là một người có nhu cầu tập chuyên sâu ngay tại nhà, thì thường khi mua máy bạn nên chọn những loại máy có kích thước thảm tập dài và rộng. Vì khi chạy, sải chân của bạn thường sẽ đạt mức cực đại, hoặc khi hạ chân, form đáp có thể sẽ không ổn định tùy lúc. Vì vậy, thảm rộng và dài sẽ giúp bạn có thể thoải mái hơn rất nhiều. Chưa kể, thảm rộng và dài, cũng rất phù hợp cho mọi đối tượng khác trong gia đình có thể sử dụng nếu có nhu cầu. Còn nếu bạn chỉ hướng đến vận động nhẹ nhàng, cải thiện sức khỏe, thì bạn vẫn có thể chọn những loại máy có kích thước thảm tập nhỏ. Nhưng lời khuyên dành cho bạn vẫn nên chọn thảm có kích thước lớn (dài và rộng) và đương nhiên, giá thành sẽ nhỉnh hơn chút đỉnh. 

Đệm giảm chấn

thảm chạy giảm chấn gymaster.vn
(Thảm chạy giảm chấn từ máy chạy bộ Buheung Korea)

Các dòng máy chạy bộ có trang bị thêm bộ phận giảm chấn lò xo và đệm cao su có chức năng giảm các chấn thương về lâu dài trong quá trình sử dụng. Với kinh nghiệm khi mua máy chạy bộ gia đình, bạn nên lựa chọn dòng sản phẩm có bộ phận giảm chấn với công nghệ tiên tiến. Bởi khi luyện tập ở nhà, bạn rất có khả năng gặp chấn thương không mong muốn mà không có sự hỗ trợ từ đội ngũ chuyên môn. Vậy, bạn nên chọn máy có đệm có chất lượng tốt, hiệu quả trong việc giảm áp lực lên các khớp xương thì tiếp đất để hạn chế nhất có thể các chấn thương khi tập luyện.

Công suất

Công suất sẽ ảnh hưởng đến giá thành của sản phẩm. Với những máy chạy bộ có công suất lớn thường sẽ có giá thành cao hơn so với những máy chạy bộ có công suất thấp hơn. Do vậy kinh nghiệm khi mua máy chạy bộ gia đình đó là bạn nên quan tâm đến công suất của động cơ. Sản phẩm có công suất từ 1,5 đến 2 HP (mã lực) sẽ phù hợp với nhu cầu gia đình. Trong trường hợp nhà có 2-3 người tập luyện thường xuyên, bạn nên chọn máy có công suất trên 2,5 HP. Với những dòng máy 2,5 HP trở lên thường được sử dụng tại phòng tập với dành cho nhiều người luyện tập với mức độ sử dụng cao trong ngày. 

Tip sử dụng máy chạy bộ gia đình và phòng gym

Chạy bộ hay đi bộ vốn là những hoạt động thường ngày và không đòi hỏi quá nhiều kĩ thuật. Tuy nhiên khi đi/chạy bộ trên máy chạy bộ thì vẫn nên có những tips hay bỏ túi để việc luyện tập có hiệu quả hơn và hạn chế những chấn thương không đáng có. 

Khởi động và đi bộ trước khi chạy

Bạn sẽ luôn nhận được lời khuyên từ PT hay huấn luyện viên rằng khi bắt đầu tập, chúng ta nên khởi động và đi bộ từ 3-4 phút. Sau đó chạy chậm ở tốc độ 3-4km/giờ trong vài phút tiếp theo để cơ thể quen với việc bắt đầu vận động. 

kinh nghiệm mua máy chạy bộ gia đình
(Khởi động trước khi sử dụng máy chạy bộ)

Luyện tập ngắt quãng

Các nghiên cứu chỉ ra các bài tập ngắt quãng mang lại hiệu quả cao hơn trong việc cải thiện sức khỏe và thể chất cho mọi lứa tuổi. Đây là những bài tập cường độ cao ngắn, đan xen với thời gian nghỉ ngơi hoặc các bài tập cường độ thấp hơn. Khi tập luyện trên máy chạy bộ, bạn nên kết hợp điều chỉnh tốc độ linh hoạt trên máy để tạo thành các bài tập cường độ cao trong thời gian ngắn, và các bài tập cường độ thấp. Điều này giúp cho sức khỏe được cải thiện một cách rõ rệt, đặc biệt là sức khỏe tim mạch và hệ tuần hoàn. 

Điều chỉnh động nghiêng

dộ nghiêng máy chạy bộ gia dình gymaster.vn
(Điều chỉnh độ nghiêng thích hợp cho máy chạy bộ gia đình)

Khi đi bộ, bạn nên setup độ dốc của thảm tập 1-3%, nhưng để nâng cao, tăng cường sức mạnh cơ bắp, độ nghiêng từ 5-10% sẽ là con số thích hợp. Bạn cũng nên lưu ý rằng, hãy điều chỉnh độ nghiêng 0,5% sau mỗi 2 phút để cơ thể thích ứng dần với tình huống làm việc cường độ cao. Không nên tăng đột ngột, nếu cơ thể chưa kịp làm quen với chế độ đó sẽ xuất hiện những phản ứng tiêu cực. Thông thường các máy chạy bộ có khả năng điều chỉnh độ dốc tối đa 15%, độ dốc càng cao thì lượng calo tiêu thụ trong mỗi bước chân càng lớn, đây được xem là hình thức mô phỏng địa hình leo núi. Tuy nhiên, lời khuyên của các PT là khi tập ở nhà chỉ nên điều chỉnh độ nghiêng tối đa 8%, nếu độ dốc lớn, lực dồn xuống gót chân sẽ lớn và làm bạn dễ gặp phải chấn thương.

Sử dụng tai nghe khi chạy bộ

máy chạy bộ gia dình 1 gymaster.vn
(Người phụ nữ sử dụng tai nghe nhạc, tăng hứng thú khi luyện tập)

Sau một ngày mệt mỏi, bạn tìm đến việc đi/chạy bộ ngay tại nhà với máy chạy bộ, nhưng vẫn cảm thấy buồn chán, thiếu năng lượng. Hãy nghe nhạc để có thêm tinh thần để tập luyện hăng say và đạt hiệu quả. Âm nhạc giúp bạn kích thích năng lượng khi tập luyện, có thể dùng loa phát hãy tai nghe để không còn cảm thấy nhàm chán khi luyện tập. Nghe nhạc cũng giúp bạn giữ đúng nhịp độ tập luyện nhờ vào tiết tấu bài hát, bạn không cần phải tập trung theo dõi bước chân hay nhịp độ. Bài hát có trên 120 nhịp mỗi phút sẽ phù hợp với các bài tập cường độ cao, ít hơn 120 nhịp mỗi phút sẽ phù hợp với bài tập nhẹ nhàng, cường độ thấp. 

Khóa an toàn hoặc nút khẩn cấp

Máy chạy bộ tiêu chuẩn tại nhà bắt buộc phải có khóa an toàn hoặc nút an toàn được trang bị để đảm bảo khi xảy ra các tình huống khẩn cấp, có thể khiến thiết bị dừng ngay lập tức. 

Xem ngay: Top 5 Máy Chạy Bộ Tại Nhà Cao Cấp, Bền Máy, Gấp Gọn

Kết luận

Bài viết đã chia sẻ những kinh nghiệm khi mua máy chạy bộ tại nhà. Điều cần phải rút ra và cân nhắc khi mua thiết bị đi/chạy bộ: Xác định mục đích và nhu cầu sử dụng của bạn vì đây sẽ là yếu tố khiến bạn chọn các thông số sản phẩm phù hợp, tránh lãng phí hay không đủ khi sử dụng. Bạn cũng nên xác định các tính năng nào là quan trọng nhất bạn mong muốn được trải nghiệm trên máy chạy bộ của mình. Các yếu tố khác như công suất, thương hiệu, gia thành và chế độ bảo hành bạn cũng nên quan tâm để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân. 

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về kinh nghiệm mua máy chạy bộ gia đình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về setup phòng gym thì comment ngay phía dưới bài viết này, Gymaster sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về kinh nghiệm đầu tư phòng gym, thiết bị gym và hướng dẫn tập luyện tại Blog Gymaster nhé.

Liên hệ:
Fanpage: Gymaster – Setup phòng gym trọn gói từ A-Z
Hotline: 0931 458 898

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ