Huấn Luyện Viên Thể Hình: Phân Loại, Mức Lương, Bằng Cấp

Nhu cầu tập luyện thể hình ngày càng cao nên nghề huấn luyện viên thể hình trở nên phổ biến và đông đảo bạn trẻ mong muốn trở thành. Vậy công việc huấn luyện viên thể hình là gì? Phân loại, mức lương, bằng cấp của một huấn luyện viên là như thế nào?. Cùng Gymaster giải đáp ngay nhé.

huấn luyện viên thể hình

Huấn luyện viên thể hình là gì?

Huấn luyện viên thể hình hay tên tiếng anh là Fitness trainer hoặc là Personal Trainer, nên được gọi với cách gọi quen thuộc là PT. Huấn luyện viên thể hình chính là người hướng dẫn, chỉ đạo và huấn luyện cũng như giúp đỡ trực tiếp các cá nhân hoặc nhóm trong các hoạt động tập luyện thể dục thể thao, nhằm mục đích giúp người đó đạt được mục tiêu mong muốn về thể chất. 

Huấn luyện viên về thể hình làm việc với mọi người ở mọi lứa tuổi và trình độ kỹ năng khác nhau. Hiện nay, công việc huấn luyện viên thể hình là công việc được nhiều bạn trẻ theo đuổi. 

Hình thức làm việc của huấn luyện viên thể hình

Trong xã hội hiện đại, với sự phát triển của công nghệ, internet ngày càng phát triển. Hoạt động huấn luyện thể hình không chỉ bó hẹp ở phương diện offline mà còn có thể huấn luyện online.

Hình thức offline

Huấn Luyện Viên Thể Hình: Phân Loại, Mức Lương, Bằng Cấp 1

Đây chính hình thức huấn luyện truyền thống của công việc huấn luyện viên thể hình thường xuyên sử dụng. Huấn luyện viên thể hình có thể thực hiện huấn luyện một nhóm hoặc cá nhân tại phòng tập hoặc tại nhà của khách hàng

Hình thức online

Huấn Luyện Viên Thể Hình: Phân Loại, Mức Lương, Bằng Cấp 2

Huấn luyện viên thể hình online đang là xu hướng trong vài năm gần đây, đặc biệt từ khi dịch Covid 19 xuất hiện. Huấn luyện viên thể hình thực hiện gọi thông qua internet hoặc tạo group và thực hiện các bài tập bằng video để hướng dẫn cho học viên của mình. Học viên có thể tập và quay video gửi lại cho huấn luyện viên để có phương án điều chỉnh cho từng học viên. 

Trong thời điểm Covid 19 đây là hình thức được khá nhiều người ưa chuộng, một mặt có thể tiết kiệm chi phí vì phí thuê rẻ hơn nhiều so với PT trực tiếp, mặt khác đảm bảo tính an toàn khi dịch Covid đang ở giai đoạn bùng nổ. 

Phân loại huấn luyện viên thể hình hiện nay

Hiện nay, có 3 kiểu huấn luyện viên thể hình sau đây:

Huấn Luyện Viên Thể Hình: Phân Loại, Mức Lương, Bằng Cấp 3

Huấn luyện viên thể hình đứng phòng hướng dẫn

Huấn luyện viên thể hình trực tiếp hướng dẫn một nhóm học viên tại phòng tập hoặc địa điểm cụ thể nào đó. Huấn luyện viên thể hình sẽ quan sát, theo dõi, hỗ trợ  học viên tập luyện tại phòng gym mà mình làm hướng dẫn. Để học viên thực hiện các động tác sao cho chuẩn chỉnh nhất. 

Huấn luyện viên thể hình 1:1

Huấn luyện viên thể hình 1:1 hay còn gọi tắt là PT 1:1 tức là huấn luyện viên thể hình cá nhân, chỉ 1 huấn luyện viên và 1 học viên. PT cá nhân thực hiện luyện tập các thao tác thể dục và hướng dẫn học viên của mình tập luyện một cách chính xác nhất. Ngoài ra, PT 1:1 còn điều chỉnh thói quen sinh hoạt, thực đơn dinh dưỡng để không ảnh hưởng đến mục tiêu đề ra. 

Để có được body tuyệt vời trong thời gian ngắn, bên cạnh sự nỗ lực của bản thân thì việc thuê PT 1:1 chính là giải pháp nhanh và hiệu quả nhất. 

Coach

Coach là một nghề được nhiều huấn luyện viên thể hình hướng đến. Khác với những huấn luyện viên thể hình đứng phòng hay huấn luyên viên thể hình 1:1, Coach giữ vai trò hỗ trợ và giúp đỡ người tập sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Coach nắm bắt được thói quen dinh dưỡng của người tập để lên thực đơn điều chỉnh cho phù hợp. Ngoài ra, Coach lên bài tập theo từng thể trạng của người tập để sau một thời gian có thể đạt được kết quả nhất định. Từ đó, định hướng và xây dựng thực đơn ở giai đoạn tiếp theo để đạt những kỳ vọng mới trên con đường tìm kiếm vóc dáng của mình. 

Huấn luyện viên thể dục chuyên biệt

Bên cạnh huấn luyện viên về thể hình, thì huấn luyện viên thể dục chuyên biệt sẽ giảng dạy về các bộ môn như yoga, Pilates. Đây là các bộ môn đòi hỏi kiến thức, kỹ năng và hướng dẫn trực tiếp của huấn luyện viên. Họ sẽ chỉ ra những bài học cụ thể, đồng thời sửa tư thế, động tác của người tập chuẩn chỉnh. 

Công việc/nghĩa vụ của một huấn luyện viên thể hình

Huấn Luyện Viên Thể Hình: Phân Loại, Mức Lương, Bằng Cấp 4

Công việc chính của huấn luyện viên thể hình chính là hướng dẫn, trợ giúp người tập có cơ thể như mong muốn. Để đạt được điều đó, huấn luyện viên cần phải nắm bắt mong muốn, mục tiêu cũng như tâm lý của người tập. Từ đó, huấn luyện viên sẽ xây dựng chương trình tập luyện cho người tập. Đây chính là công việc chính mà huấn luyện viên cần phải hoàn thành tốt để tạo nên thương hiệu cũng như màu sắc riêng của mình trong lòng người tập. Ngoài ra, để đạt được mục tiêu của người tập, người huấn luyện viên thể hình cần xây dựng hoặc đề xuất thói quen sinh hoạt, lối sống của người tập. 

Có thể nói, công việc của một huấn luyện viên thể hình chủ yếu hướng dẫn tập luyện cho người tập để đạt được vóc dáng mong muốn mà họ đề ra. Công việc có những áp lực nhất định nhưng bên cạnh đó, mỗi huấn luyện viên thể hình có điều kiện để rèn luyện sức khỏe của mình mỗi ngày. 

Mức lương của huấn luyện viên thể hình

Mức lương của huấn luyện viên thể hình làm việc ở phòng tập gym dao động từ 5 triệu đồng đến 8 triệu đồng. Tuy nhiên, huấn luyện viên thể hình cá nhân sẽ có mức thu nhập riêng, dao động từ 300.000 đồng – 500.000 đồng/buổi hoặc thậm chí lên đến tiền triệu. Hiện nay, nhu cầu thuê huấn luyện viên thể hình cá nhân tăng lên, đặc biệt là với những người mới tập. Chính vì thế, bên cạnh lương cứng tại phòng gym, thì huấn luyện viên thể hình có thể nhận thêm mức lương khác tùy vào số người tập thuê riêng. 

Bằng cấp cần có để trở thành huấn luyện viên thể hình

Để trở thành huấn luyện viên thể hình, bạn cần có những bằng cấp sau: 

Bằng trung học phổ thông

Bằng trung học phổ thông chính là “tấm thẻ thông hành” tối thiểu nhất dù làm bất cứ ngành nghề gì. Bằng trung học phổ thông vừa khẳng định người đó đã đủ tuổi lao động đồng thời là tiền đề để học tập những chứng chỉ, bằng cấp liên quan đến nghề huấn luyện viên thể hình trong tương lai. 

Bằng cấp liên quan đến giáo dục thể chất

Đối với những phòng gym yêu cầu có kinh nghiệm hay những khách hàng khó tính thì bằng cấp liên quan đến giáo dục thể chất chính là một điểm cộng cho những ai muốn theo đuổi nghề huấn luyện viên thể hình. 

Chứng nhận hồi sinh tim phổi

Huấn Luyện Viên Thể Hình: Phân Loại, Mức Lương, Bằng Cấp 5

Chứng nhận hồi sinh tim phổi là chứng nhận mà những ai theo đuổi nghề huấn luyện viên thể hình nên hoàn thành. Bởi vì, trong quá trình tập luyện, người tập có thể gặp một số vấn đề về thể trạng khiến huấn luyện viên không biết xử lý tình huống gây ảnh hưởng sức khỏe của người tập. Hơn thế nữa, một số PT còn học thêm chứng nhận sử dụng máy khử rung tim tự động bên ngoài (AED).

Hiện tại, Chứng chỉ AED và CPR được yêu cầu bởi hầu hết các phòng gym cao cấp. Khi hoàn thành được hai chứng chỉ này, huấn luyện viên có thể cấp cứu kịp thời trước khi y tế đến tránh trường hợp xấu xảy ra. 

Bên cạnh những bằng cấp, chứng chỉ huấn luyện viên thể hình cần rèn luyện kỹ năng giao tiếp, cũng như xử lý tình huống khác …. để ghi điểm trong mắt người tập và trở thành huấn luyện viên chuyên nghiệp hơn. 

Công việc huấn luyện viên thể hình không đơn giản và không phải ai cũng có thể trở thành một huấn luyện viên dễ dàng. Đây không chỉ đơn giản là công việc, mà nó còn ảnh hưởng đến lối sống của một người. Chính vì vậy, khi quyết định theo nghề huấn luyện viên thể hình một cách nghiêm túc bạn cần có suy nghĩ chín chắn, đam mê để có được thành công trong nghề nghiệp. 

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về huấn luyện viên thể hình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về setup phòng gym thì comment ngay phía dưới bài viết này, Gymaster sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về kinh nghiệm đầu tư phòng gym, thiết bị gym và hướng dẫn tập luyện tại Blog Gymaster nhé.

Liên hệ:
Fanpage: Gymaster – Setup phòng gym trọn gói từ A-Z
Hotline: 0931 458 898