Ghế Tập Tạ Điều Chỉnh Độ Dốc Là Gì: Chức Năng, Cách Dùng

Một trong những dụng cụ tập gym đơn giản nhưng đa năng, giá thành rẻ được tất cả các phòng tập gym sử dụng đó là ghế tập tạ có thể điều chỉnh độ dốc, tuy khó tin nhưng chỉ với một thiết bị này gần như có thể tập được toàn thân cho người luyện tập với các bài tập đa dạng. Những lợi ích sau đây có thể sẽ khiến bạn muốn sở hữu hoặc mua ngay 1 chiếc ghế tập điều chỉnh độ dốc ngay tại nhà.

Ghế tập tạ điều chỉnh độ dốc là gì?

Ghế Tập Tạ Điều Chỉnh Độ Dốc Là Gì: Chức Năng, Cách Dùng 1
(Ghế tập tạ điều chỉnh độ dốc)

Ghế tập tạ hay còn gọi là ghế tập gym/ ghế tập tạ điều chỉnh đa năng. Dù là với tên gọi nào thì loại ghế này cũng được sử dụng như một công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho người tập thực hiện các bài tập giúp phát triển cơ bắp, cải thiện sức khỏe thể chất và vóc dáng. Thông thường chúng sẽ phù hợp với các bài tập kháng lực tạ đơn cầm tay hoặc tập dạng bài body weight cho phần thân dưới, tập bụng. 

Với những ai yêu thích tập gym và có sự quan tâm nhiều đến quá trình xây dựng cơ bắp, hình thể thì không thể thiếu thiết bị hỗ trợ đa năng này,  sử dụng đều đặn và đúng cách ghế tập tạ chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả tăng cơ, giảm mỡ rất tích cực cho người sử dụng. Hơn thế nữa đây còn là một thiết bị gym nhỏ gọn rất dễ để sử dụng ngay tại nhà, không chỉ ở các phòng gym chuyên nghiệp mà các gia đình chọn mua ghế tập tạ này cũng r

Thiết kế của ghế tập tạ điều chỉnh độ dốc

Kết cấu 3 khối

Ghế Tập Tạ Điều Chỉnh Độ Dốc Là Gì: Chức Năng, Cách Dùng 2

Ghế tập tạ điều chỉnh độ dốc có kết cấu cơ bản nhất gồm 3 khối chính đó là khối yên ngồi, khối lưng tựa và khối khung đế bằng thép có cao su chống trượt giúp bám sát trên bề mặt sàn. Đúng như tên gọi, phần lưng tựa chính là bộ phận có thể dễ dàng điều chỉnh độ dốc với biên độ từ 0 cho đến 90 độ, người sử dụng sẽ tùy chỉnh phù hợp với từng bài tập khác nhau vì mỗi góc nghiêng kết hợp với các kỹ thuật khác nhau sẽ đem lại hiệu quả tác động đến từng nhóm cơ khác nhau. Hầu hết các sản phẩm ghế tập tạ điều chỉnh độ dốc trên thị trường hiện nay sẽ cung cấp từ 5-7 nấc điều chỉnh độ dốc.

Bọc đệm cao su hoặc da PU

Cả hai phần lưng tựa và yên ngồi đều sẽ được bọc đệm cao su hoặc da PU tạo sự êm ái khi sử dụng, tùy vào thiết kế mà có một số dòng ghế tập mà phần yên ngồi có thể là cố định hoặc điều chỉnh được độ nghiêng. Trên những mẫu ghế tập tùy chỉnh độ dốc cao cấp hơn sẽ được trang bị thêm nhiều chức năng hơn như có thêm đệm tập chân – đùi, thanh đỡ tập lưng, thanh ép tập ngực,…

Kích thước ghế tập tạ điều chỉnh độ dốc

Ghế Tập Tạ Điều Chỉnh Độ Dốc Là Gì: Chức Năng, Cách Dùng 3
(Kích thước thực tế ghế tập tạ)

Kích thước thiết kế ghế tập tạ có ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm của người sử dụng và tập luyện, phải đảm bảo được sự thoải mái và phù hợp với hình thể người dùng. Tuy không có một quy chuẩn nhất định nhưng với các thiết bị được nghiên cứu kỹ càng từ các thương hiệu thiết bị tập gym uy tín thì hầu hết các mẫu ghế tập tạ đa năng đều có chiều rộng yên và đệm lưng vào khoảng 330 đến 350 milimet. Kích thước này cho cảm giác ngồi chắc chắn và thoải mái với hầu hết mọi hình thể người Việt. Độ cao phổ biến của ghế tập gym là 600 milimet so với mặt sàn và chiều dài tối đa của băng ghế là khoảng trên dưới 1,3 mét.

Công dụng của ghế tập tạ điều chỉnh độ dốc

Ghế tập tạ điều chỉnh độ dốc là trợ thủ vô cùng đắc lực với tất cả những ai có nhu cầu tập luyện thể chất xây dựng hình thể và vóc dáng săn chắc, vạm vỡ. Tùy vào mục đích sử dụng mà thiết bị này có thể dùng với nhiều công dụng khác nhau:

Ghế Tập Tạ Điều Chỉnh Độ Dốc Là Gì: Chức Năng, Cách Dùng 4

 1. Sử dụng như một loại ghế tập tạ để thực hiện các bài tập khởi động, làm nóng cơ thể trước khi vào bài tập chính.
 2. Tập các bài kháng lực với mức tạ chính để tác động vào các nhóm cơ bắp cần rèn luyện, chủ yếu sẽ là tập cơ ngực, cơ tay trước, cơ tay sau, cơ lưng, cơ vai,..
 3. Sử dụng kết hợp ghế tập với những dụng cụ tập luyện khác để đa dạng bài tập như tạ tay, bóng tập, dây kháng lực,…
 4. Tăng cường sức khỏe tim mạnh, độ bền sức với một số bài tập cardio
 5. Tập nhóm cơ lõi – cơ bụng và nhóm cơ thân dưới (đùi – mông – chân) có tác dụng tốt trong quá trình giảm mỡ, siết cơ.
 6. Phù hợp với nhiều nhu cầu tập luyện đa dạng. Đáp ứng được cả tập tăng cơ giảm mỡ cùng lúc, tập các bài tập compound phối hợp nhiều nhóm cơ hoặc những bài tập cô lập từng nhóm cơ riêng lẻ.

So với loại ghế tập tạ thông thường chỉ cố định thì chức năng điều chỉnh độ dốc mang lại nhiều lợi ích vượt trội, chỉ một vài thao tác điều chỉnh người tập đã có thể thực hiện nhiều dạng bài khác nhau vào các nhóm cơ như lưng, ngực, vai, tay trước – tay sau. Thay đổi một chút về độ nghiêng dốc của tựa lưng cũng đã đủ kích hoạt vào các vị trí khác nhau trên cơ thể. Vì vậy có thể là cùng một bài tập vai nhưng bạn có thể tác động đều vào nhiều góc độ khác nhau như vai trước, vai sau hoặc cầu vai,…

Cách dùng ghế tập tạ điều chỉnh độ dốc

Với ghế tập tạ điều chỉnh độ dốc thì cách sử dụng rất đơn giản phù hợp với mọi trình độ tập luyện, từ người mới tập gym cho đến các gymer lâu năm đều thích hợp. Đây là một thiết bị tập luyện vô cùng an toàn ít có khả năng gây chấn thương, người sử dụng sẽ dễ dàng kiểm soát kỹ thuật khi tập luyện.

Trước khi sử dụng

Trước khi sử dụng ghế tập tạ điều chỉnh độ dốc cần kiểm tra phần ghế đã được đặt cố định chắn chắn trên mặt sàn hay chưa, các bánh xe di chuyển phải được đảm bảo khóa cẩn thận để không bị xê dịch trong lúc tập. Nên chuẩn bị sẵn các phụ kiện tập và nước uống để ở vị trí gần ghế tập để thuận tiện trong việc lấy và sử dụng.

Khi sử dụng tập luyện với ghế tập tạ điều chỉnh độ dốc

Ghế Tập Tạ Điều Chỉnh Độ Dốc Là Gì: Chức Năng, Cách Dùng 5
(Tập luyện với ghế tập tạ điều chỉnh độ dốc)

Bước 1: Khởi động làm nóng cơ thể và các khớp bằng cái động tác bên ngoài hoặc sử dụng ngay ghế tập để khởi động.

Bước 2: Xác định bài tập, động tác sẽ thực hiện trong buổi tập. Điều chỉnh nấc nghiêng của yên ngồi và độ dốc lưng tựa phù hợp.

Bước 3: Ngồi vào vị trí, chân giữ thăng bằng trên mặt sàn và thực hiện bài tập. Nếu cảm thấy không thoải mái thì điều chỉnh lại yên ghế và tựa lưng.

Sau khi sử dụng

Sau khi tập nên vệ sinh ngay ghế tập tạ điều chỉnh độ dốc với khăn mềm và xịt kháng khuẩn để hạn chế tình trạng phát sinh ẩm mốc, vi khuẩn và mùi hôi, như thế sẽ giữ độ sạch sẽ và mới cho thiết bị thay vì để lâu lâu mới làm vệ sinh một lần.

Các bài tập với ghế tập tạ điều chỉnh độ dốc

Khai thác toàn bộ các bài tập có thể ứng dụng với ghế tập tạ điều chỉnh độ dốc chắc chắn đa dạng và bạn sẽ khó có thể nhàm chán. Sau đây là chuỗi các bài tập toàn thân mà bạn có thể tập ngay, mọi nhóm cơ từ nhỏ nhất đến lớn nhất đều sẽ được kích hoạt một cách hiệu quả.

Ghế Tập Tạ Điều Chỉnh Độ Dốc Là Gì: Chức Năng, Cách Dùng 6
(Các bài tập với ghế tập tạ điều chỉnh độ dốc)

Bài tập ngực

 • Barbell Chest Press – Đẩy tạ đòn trên ghế ( tư thế nằm ngang)
 • Dumbbell Flyes – Động tác ép tạ đòn kiểu cánh bướm trên ghế (tư thế nằm ngang)
 • Straight Arm Pullover – Kéo tạ thẳng tay qua đầu( tư thế nằm nửa người trên ghế)
 • Decline Push Up – Hít đất dốc xuống ( tư thế tay chống xuống sàn, chân nâng cao trên ghế)
 • Incline Dumbbell Bench Press – Đẩy tạ đòn ghế nghiêng ( tư thế nằm trên ghế, đặt tựa lưng nghiêng 45 – 60 độ)

Bài tập vai

 • Shoulder Press – Ngồi đẩy tạ thẳng tay qua đầu
 • Seated Dumbbell Front Raise – Ngồi nâng tạ trước ngực
 • Seated Dumbbell Lateral Raise – Ngồi nâng tạ ngang 
 • Arnold Press – Động tác ngồi đẩy tạ xoay chiều

Bài tập tay sau

 • Skull Crushers – Kéo tạ tập tay sau trên ghế ( tư thế nằm )
 • Overhead Extensions – Bài tập tay sau qua đầu (tư thế ngồi trên ghế )

Bài tập nhóm cơ lưng-xô

 • Chest-Supported Dumbbell Rows – Kéo tạo tập lưng sau trên ghế dốc ( tư thế nằm sấp, lưng tựa nghiêng dốc )
 • Single Arm Bent Row   – Kéo tạ tập lưng sau từng bên 
 • Reverse Flyes – Động tác nâng tạ cánh bướm ngược  (tư thế ngồi hoặc nằm dốc trên ghế)

Bài tập tay trước

 • Concentration Curls – Ngồi nâng tạ từng tay
 • Incline Hammer Curls – Nâng tạ hai tay tư thế nằm dốc

Bài tập nhóm cơ chân – mông – đùi

 • Split Squats – động tác Squat từng bên chân ( 1 chân trụ trên sàn, 1 chân trụ trên băng ghế phẳng)
 • Dumbbell Step Ups – bài tập cầm tạ bước lên ghế
 • Seated Calf Raises – bài tập nhón chân với tạ ( tư thế ngồi thẳng ổn định trên ghế)
 • Hip thrust – tập mông, đùi trên ghế

Bài tập cơ bụng – cơ lõi

 • Reverse Crunch – gập bụng ngược trên ghế
 • Decline Moutain Climber – động tác leo núi tư thế dốc( tay chống chạm sàn, chân đặt trên băng ghế)
 • Jackknife – động tác gập bụng thẳng chân trên ghế
 • BICYCLE CRUNCH – động tác gập bụng đạp xe ( tư thế nằm trên băng ghế phẳng )

Lưu ý khi sử dụng ghế tập tạ điều chỉnh độ dốc

Ghế tập tạ điều chỉnh độ dốc là dụng cụ hỗ trợ tập luyện có thiết kế đơn giản và tính an toàn cao, gần như không thể gân các chấn thương nghiêm trọng. Tuy nhiên để sử dụng thiết bị này hiệu quả và tốt nhất, chúng ta nên lưu ý các điểm sau:

 • Nên chọn mua loại ghế tập tạ có kích thước phù hợp, nhất là chiều cao của ghế so với mặt sàn. Nếu bạn có tạng người thấp nhỏ thì khi chọn ghế quá cao sẽ khó trụ vững bằng chân khi tập luyện.
 • Khi sử dụng ghế tập tạ điều chỉnh độ dốc cần đảm bảo rằng các nấc cài độ dốc đã được chắc chắn, để quá lỏng có thể gây trượt lưng tựa.
 • Cũng giống như bất kỳ loại bài tập kháng lực nào khác, luôn khởi động làm nóng cơ thể và các khớp trước khi vào bài tập. Giãn cơ nhẹ nhàng sau tập để tránh tình trạng căng cứng.
 • Ghế tập tạ điều chỉnh độ dốc sẽ phát huy hiệu quả tập luyện tối ưu nhất khi bạn trang bị và sử dụng kết hợp cùng tạ cầm tay, tạ đòn hoặc một số phụ kiện thể thao khác.
 • Bạn nên hiểu đúng kỹ thuật tập luyện và cải thiện cách cảm nhận cơ bắp khi tập, chỉ cần độ dốc của ghế khác nhau là cũng đủ khiến cho bài tập của bạn biến thể tác động vào vị trí khác.

Ghế tập tạ điều chỉnh độ dốc tốt nhất

Ghế đa năng điều chỉnh UFC-UHB-69842

Ghế tập tạ điều chỉnh độ dốc UFC-UHB-69842 với kích thước khung chính 75 x 50 x 1.5MM nhỏ gọn cho phòng gym gia đình và phòng gym chuyên nghiệp. Chất liệu thép không gỉ sơn tĩnh điện vô cùng chắc chắn. Hơn hết, đệm ghế êm dày cho trải nghiệm luyện tập nâng đỡ tốt nhất. Giá ghế tập tạ nhập khẩu châu Âu thương hiệu nổi tiếng UFC cũng vô cùng hợp lý.

Ghế Tập Tạ Điều Chỉnh Độ Dốc Là Gì: Chức Năng, Cách Dùng 7
(Thiết kế đậm chất thể thao của thương hiệu nổi tiếng toàn cầu UFC)

Nhập khẩu Mỹ chính hãng

Ghế tập tạ điều chỉnh độ dốc UFC-UHB-69842 được nghiên cứu và sản xuất bởi tập đoàn UFC từ Mỹ là thiết bị cao cấp nhất hiện nay trên thị trường, thuộc phân khúc sản phẩm chuyên nghiệp được tin dùng tại các trung tâm tập gym lớn và hiện đại. So với các loại thiết bị hay máy tập đơn năng khác thì chi phí đầu tư cho mẫu ghế tập gym điều chỉnh độ dốc UFC-UHB-69842 vẫn là một khoảng chi tiêu xứng đáng, tiện lợi tập luyện toàn thân ngay tại nhà có chức năng tương đương nhiều thiết bị khác cộng lại.

Thiết kế hiện đại, cao cấp

Ghế đa năng điều chỉnh UFC-UHB-69842 có thiết kế bắt mắt, hiện đại và sang trọng với tone màu đỏ đen ấn tượng kích thích năng lượng vận động hiệu quả. Kích thước ghế đạt chuẩn Quốc Tế phù hợp với mọi đối tượng, mang lại hiệu quả sử dụng thoải mái. Toàn bộ khung đế bằng chất liệu thép không gỉ sơn tĩnh điện, độ hoàn thiện và chắc chắn cao, bám sát mặt sàn tuyệt đối bằng lớp đệm cao su vừa an toàn vừa không gây tiếng ồn khi sử dụng hoặc di chuyển. Với ghế tập thì điều bạn cần quan tâm nhất chính là chất lượng và độ chắc chắn của yên ghế và lưng tựa, UFC-UHB-69842 hoàn toàn đáp ứng được 2 tiêu chuẩn này một cách hoàn hảo. Khung ghế tựa lưng vô cùng chắc chắn, có thể chịu tải trọng đến 200kg, bên ngoài bọc lớp đệm êm ái có độ bền cao và thoáng khí giúp hạn chế mùi ẩm mốc do tiếp xúc với mồ hôi của cơ thể.

Dễ dàng điều chỉnh

Các khớp tăng chỉnh trên ghế đa năng điều chỉnh UFC-UHB-69842 sử dụng vật liệu có độ bền và giảm ma sát cao, vì vậy gần như trải nghiệm khi tăng giảm độ dốc là vô cùng mượt mà không có dấu hiệu khựng hay cứng như các dòng ghế tập phổ thông. Trên ghế còn trang bị đệm tập chân – đùi giúp gia tăng hiệu năng sử dụng của sản phẩm, người dùng có thể tập được nhiều dạng bài cho vùng mông, chân, đùi hơn. Vì vậy thiết bị này phù hợp với cả nam giới muốn tập luyện cường độ cao với tạ xây dựng cơ bắp mạnh mẽ và cả với nữ giới có nhu cầu tập luyện nâng cấp hình thể, giảm mỡ tăng độ săn chắc.

Chỉ cần kết hợp với một lịch tập hợp lý xen kẽ giữa các bài tập kháng lực và tập cardio, chế độ dinh dưỡng cân bằng khoa học thì dù chỉ có mỗi một chiếc ghế UFC-UHB-69842 bạn vẫn có thể chinh phục được một mục tiêu thân hình cân đối, thậm chí là sắc nét như mong muốn. Tập luyện đều đặn không chỉ mang lại vẻ đẹp về hình thể mà sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của người sử dụng cũng sẽ cải thiện tốt hơn, tăng sức đề kháng và sức mạnh cơ bắp như vậy bạn sẽ có được một sức khỏe bền bỉ, phòng chống được các bệnh lặt vặt và cơ thể cũng sẽ dẻo dai hơn, chất lượng cuộc sống sẽ tốt hơn.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về ghế tập tạ điều chỉnh độ dốc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về setup phòng gym thì comment ngay phía dưới bài viết này, Gymaster sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về kinh nghiệm đầu tư phòng gym, thiết bị gym và hướng dẫn tập luyện tại Blog Gymaster nhé.

Liên hệ:
Fanpage: Gymaster – Setup phòng gym trọn gói từ A-Z
Hotline: 0931 458 898