Găng Tay Tập Phục Hồi Chức Năng Là Gì? Có Tốt Không

Suy giảm khả năng điều khiển hoặc cử động ngón tay là một trong những dạng bị suy giảm chức năng có tỉ lệ cải thiện và phục hồi khá cao nhờ vào sự kiên trì, nỗ lực của bệnh nhân. Nếu có sự hỗ trợ từ thiết bị găng tay tập phục hồi chức năng thì hiệu quả sẽ còn khả quan hơn nữa, rút ngắn được đến 23% thời gian trong quá trình phục hồi. Vậy cơ chế hoạt động của thiết bị này như thế nào và liệu rằng ai cũng có thể sử dụng được?

Găng tay tập phục hồi chức năng là gì?

găng tay tập phục hồi chức năng

Găng tay tập phục hồi chức năng còn thường được gọi ngắn gọn là găng tay robot hoặc dụng cụ tập cơ bàn tay. Thiết bị này được nghiên cứu và phát triển kết hợp kỹ thuật robot cơ học và điều khiển bằng điện tử thông minh nhằm đem lại giải pháp hỗ trợ những bệnh nhân bị yếu cơ tay hoặc bị suy giảm khả năng điều khiển bàn tay, ngón tay. Nếu các bệnh nhân chỉ luyện tập vật lý trị liệu thông thường thì thời gian hồi phục sẽ tốn rất lâu, gây nhiều cản trở trong cuộc sống và sinh hoạt cá nhân.

Bên cạnh hỗ trợ tập luyện chủ động thì bộ găng tay phục hồi chức năng còn có vai trò quan trọng khi có tác động giúp các cơ ngón tay được tập luyện thụ động theo chương trình thông minh cài đặt sẵn. Nghĩa là các phần cơ bị yếu sẽ được kích hoạt từ từ để có thể bắt đầu cử động đơn giản, nhất trong giai đoạn đầu của quá trình phục hồi sau tai biến hay chấn thương sọ não thì những bước này tuy chập chững nhưng rất hữu ích trong việc xay dựng các nền tảng phục hồi chủ động về sau.

Găng Tay Tập Phục Hồi Chức Năng Là Gì? Có Tốt Không 1
(Phục hồi chức năng cầm nắm của đôi bàn tay)

Khi luyện tập thường xuyên cùng với găng tay thì bệnh nhân dần dần sẽ thực hiện được các thao tác tay như cầm, nắm, duỗi, chỉ định hướng hoặc nâng, hạ một cách tự nhiên nhất từ đó sẽ hồi phục được phần nào sức mạnh cơ bàn tay giúp cuộc sống hàng ngày dễ dàng và thuận tiện hơn mà không bị phụ thuộc vào người thân hoặc gia đình bên cạnh.

Cơ chế hoạt động của găng tay tập phục hồi chức năng

Mỗi bộ máy robot tập tay hay găng tay tập phục hồi chức năng thông thường sẽ có một thân máy chính cũng là màn hình điều khiển, một găng tay dành cho tay lành và một găng tay dành cho bàn tay cần điều trị có thiết kế với những đường ống dẫn khí nối liền toàn bộ các ngón tay với thân máy. Từ các cơ cấu thành phần máy như trên, có thể thấy cơ chế hoạt động của  thiết bị này khá đơn giản, đó là tận dụng quá trình nén xả khí liên tục bên trong dây dẫn găng tay điều khiển  các cơ ngón tay, cơ bàn tay hoạt động mô phỏng lại các hoạt động, thao tác cơ bản như cầm, nắm, duỗi hay chụm ngón các ngón tay,…

Găng Tay Tập Phục Hồi Chức Năng Là Gì? Có Tốt Không 2

Cơ chế hoạt động thông minh

Điểm nổi bật nhất của sản phẩm găng tay tập phục hồi chức năng chính là cơ chế hoạt động thông minh kết hợp cùng nhiều chương trình luyện tập chuyên biệt. Trong đó nổi bật và đem lại kết quả trị liệu tốt đó là:

 • Chương trình tập thụ động dành cho những trường hợp bị liệt nặng hoặc bị suy giảm chức năng nghiêm trọng mà bệnh nhân khó có thể tự điều khiển được các cơ ngón tay. Lúc này các nhóm cơ liên quan rất được một sự kích hoạt một cách thụ động nhờ vào cách điều khiển bàn tay theo những thao tác cơ bản.
 • Chức năng tập luyện đối chiếu – dùng tay bên lành tập luyện cho tay bên liệt. Chương trình tập này thích hợp với những bệnh vân đã có thể kiểm soát được cơ ngón tay một ít, người tập sẽ cố gắng thao tác lại sao cho giống với bàn tay đối chiếu. 
 • Trong các trường hợp người bệnh nhân chỉ gặp vấn đề liệt hoặc suy giảm ờ một hoặc vài ngón nhất định thì thiết bị thông minh này vẫn có các liệu trình giúp kích hoạt, vận động cho riêng lẻ từng ngón tay.

Như vậy thì chúng ta thấy rằng thiết bị robot tập tay hay găng tay tập phục hồi chức năng có cơ chế hoạt động rất an toàn, hoàn toàn không tiếp xúc trực tiếp với các yếu tố điện hay nhiệt hay sóng vật lý nên chắc chắn sẽ tạo được sự an tâm và tin tưởng cho cả người sử dụng luyện tập và người thân của bệnh nhân. 

Cách sử dụng găng tay tập phục hồi chức năng

Găng Tay Tập Phục Hồi Chức Năng Là Gì? Có Tốt Không 3
(Người đàn ông đang tập sử dụng găng tay phục hồi chức năng)

Cách sử dụng găng tay tập phục hồi chức năng cũng rất đơn giản, bệnh nhân dù là trẻ nhỏ hay người cao tuổi vẫn có thể vận hành điều khiển, tuy nhiên tốt nhất vẫn là sự giám sát từ người thân và không để trẻ dưới 12 tuổi sử dụng một mình;

 • Bước 1: Kết nối nguồn điện vào thân máy
 • Bước 2: Cắm dây dẫn khí từ găng tay tập cho tay liệt vào thân máy, đeo găng tay vào bên tay cần tập.
 • Bước 3: Nếu tập chương trình đối chiếu thì đeo găng tay còn lại vào tay lành.
 • Bước 4: Thiết lập các thông số thời gian duỗi, gập, lực tác động hoặc chọn các chương trình tập từng ngón
 • Bước 5: Khởi động để thiết bị nén xả khí trong ống dẫn để điều khiển hoạt động của tay.
 • Bước 6: Sau khi kết thúc buổi tập, tháo găng tay, tháo dây dẫn khí và tắt nguồn.

Hiệu quả của găng tay tập phục hồi chức năng

Găng Tay Tập Phục Hồi Chức Năng Là Gì? Có Tốt Không 4

Liệu sử dụng găng tay tập phục hồi có mang đến hiệu quả thật sự tốt như mong đợi hay không thì có lẽ nhiều bệnh nhân sẽ có tâm lý hoài nghi. Tuy nhiên những ai đang mắc phải các vấn đề suy giảm chức năng hoạt động cơ tay dù là yếu nhất cũng có thể đặt niềm tin khá cao vào thiết bị này, nhiều chứng minh lâm sàng và khảo sát y tế đã đưa ra bằng chứng rằng tập luyện với găng tay phục hồi giúp mang lại các hiệu quả sau:

 • Rút ngắn thời gian trị liệu phục hồi đến 23% so với cách tập luyện thông thường.
 • Sử dụng được với các tình trạng bệnh nhân yếu cơ nhất, gần như liệt các ngón tay không thể cử động. Lúc này, găng tay robot phác huy tác dụng kích hoạt bàn tay tập luyện thụ động.
 • Tăng dần sức kháng lực ở các cơ ngón tay của bệnh nhân, giúp ấy lại được cảm giác để điều khiển từng ngón tay. Có thể cầm, nắm các vật dụng có khối lượng ngày càng nặng hơn.
 • Giúp cơ bàn tay, ngón tay được hoạt động nhiều hơn trở nên linh hoạt.
 • Tránh khỏi nguy cơ bị liệt bàn tay, ngón tay sau các chấn thương lớn như chấn thương sọ não, tai nạn hay đột quỵ.

Các hiệu quả tích cực trên bệnh nhân khi dùng găng tay hỗ trợ  phục hồi chỉ thực sự có được khi tập luyện đều đặn với thiết bị, kết hợp với nỗ lực và ý chí của bệnh nhân trong từng giai đoạn trị liệu. Chẳng hạn như khi đã có lại được phần nào cảm giác trên tay thì cần chủ động sử dụng lực nhiều hơn để tập kiểm soát có chủ đích chứ không hoàn toàn ỷ lại vào chế độ tập thụ động của máy.

Đối tượng cần dùng găng tay tập phục hồi chức năng

Hầu như bất kỳ ai hay đối tượng nào khi cần trị liệu phục hồi hoạt động cơ tay đều có thể tìm đến sự hỗ trợ của găng tay tập phục hồi chức năng này, tuy nhiên tập trung chủ yếu nhất là các nhóm đối tượng sau đây cần được trang bị găng tay càng sớm càng tốt:

Găng Tay Tập Phục Hồi Chức Năng Là Gì? Có Tốt Không 5

Nhóm phục hồi tay sau tai biến, đột quỵ

Đối tượng cần được phục hồi sau tai biến/ đột quỵ hoặc sau chấn thương não là nhóm các bệnh nhân dễ mắc tình trạng suy yếu cơ bắp hoặc mất cảm giác tín hiệu thần kinh. Điều này dẫn đến khó khăn trong việc kiểm soát cử động bàn tay hay thậm chí là bị liệt.

Nhóm phục hồi tay do khuyết tật tay

Nhóm đối tượng khuyết tật hoặc dị tật ở các ngón tay hoặc cơ bàn tay cần cải thiện khả năng cầm, nắm, phục hồi dần kỹ năng sử dụng bàn tay trong sinh hoạt hàng ngày để thuận lợi hơn trong cuộc sống.

Nhóm phục hồi tay sau phẫu thuật

Người sau phẫu thuật liên quan đến chấn thương ở vùng lòng bàn tay, các ngón tay cần phục hồi chức năng linh hoạt lại như ban đầu. Đại đa số nhóm đối tượng trong trường hợp này là gặp các chấn thương từ tai nạn hoặc chơi thể thao nặng làm gãy xương đốt ngón tay hoặc trật các khớp tay.

Nhóm phục hồi tay do suy giảm chức năng bàn tay

Chống co cứng cơ bàn tay với một số nhóm đối tượng có nguy cơ bị suy giảm chức năng sử dụng bàn tay như các vận động viên thể thao hoặc người lớn tuổi. Nếu không có sự hỗ trợ sớm từ thiết bị như găng tay tập phục hồi chức năng hoặc liệu trình vật lý trị liệu sớm sẽ dẫn đến tình trạng nặng và khó phục hồi hơn.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về găng tay tập phục hồi chức năng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về setup phòng gym thì comment ngay phía dưới bài viết này, Gymaster sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về kinh nghiệm đầu tư phòng gym, thiết bị gym và hướng dẫn tập luyện tại Blog Gymaster nhé.

Liên hệ:
Fanpage: Gymaster – Setup phòng gym trọn gói từ A-Z
Hotline: 0931 458 898