Công Dụng Đai Lưng Tập Gym: Có Bắt Buộc Sử Dụng Không?

Tập gym kháng lực là bộ môn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là nam giới để theo đuổi một vóc  dáng hấp dẫn với cơ bắp phát triển và thân hình săn chắc. Trong quá trình tập luyện, lưng và xương cột sống là những bộ phận dễ gặp các chấn thương nhất do nhiều bài tập tác dụng lực lên đó khá lớn. Các trường hợp gymer chuyên nghiệp tập lâu năm với mức tạ nặng hay người mới chưa biết cách kiểm soát động tác, cả 2 nhóm đối tượng đều có nguy cơ gặp chấn thương đến vùng lưng. Vì vậy đai lưng tập gym gần như là một phụ kiện cần thiết cho những ai thực sự muốn hạn chế tối đa các chấn thương đến vùng lưng.

Đai lưng tập gym là gì?

Công Dụng Đai Lưng Tập Gym: Có Bắt Buộc Sử Dụng Không? 1
(Sử dụng đai lưng tập gym)

Đai lưng tập gym là một dải băng bản rộng được thiết kế giúp bao bọc quanh toàn bộ phần bụng và lưng để bảo vệ sự an toàn, hạn chế chấn thương cho các khu vực này chúng thường được làm bằng chất liệu mút, xốp hoặc da simili cho độ êm ái và kháng lực cao. Đai lưng tập gym mang đến 2 tác dụng chính là giúp người tập luyện gồng được nhóm cơ lưng, bụng tốt hơn giúp phần nào gia tăng sức mạnh khi tập những bài compound như deadlift hoặc swat, động tác gánh tạ. Một mặt hiệu quả khác là khi giữ được lượng không khí trong bụng đầy và nhiều hơn sẽ giữ cơ thể ổn định, thăng bằng và giảm áp lực lên khu vực xương cột sống.

Sự ra đời của đai lưng tập gym dựa trên một vấn đề đó là chúng ta thường mất kiểm soát áp lực khi vận động nặng. Vì vậy trong lúc thực hiện các bài tập nếu không kiểm soát tốt  thường sẽ gây áp lực lớn lên vùng bụng, lưng thay vì lên các nhóm cơ cần tập. Để giải quyết những rủi ro như trên thì việc sử dụng thêm đai lưng tập gym để hỗ trợ ngày càng được nhiều người biết đến và chọn sử dụng phương pháp này.

Các loại đai lưng tập gym

Nhu cầu tập luyện thể hình và gym ngày càng phổ biến, đồng thời người tập cũng có sự quan tâm nhiều hơn đến yếu tố an toàn và hiệu quả trong khi tập vì vậy những dòng sản phẩm đai lưng tập gym cũng ngày càng được xuất hiện nhiều hơn trên thị trường. Hiện nay, đai lưng tập gym được xếp vào 2 nhóm chính như sau:

Công Dụng Đai Lưng Tập Gym: Có Bắt Buộc Sử Dụng Không? 2

Đai lưng cứng

Đai lưng cứng thường được làm từ các loại chất liệu da dày dặn, chắc chắn để tạo nên khả năng bám sát và giữ form được hiệu quả hơn. Nhiệm vụ chính của loại đai lưng cứng có tác dụng bảo vệ cột sống và cơ thể tốt hơn, phù hợp cho người tập Squat, tập Deadlift với trọng lượng tạ nặng. Nhìn chung thì tính chất chắc chắn và đảm bảo khả năng cố định sẽ được ưu tiên nhiều hơn ở nhóm sản phẩm này.

Đai lưng mềm

Đai mềm thường có sự đàn hồi cao, linh hoạt hơn trong các bài tập. Công dụng chủ yếu của loại này là cân bằng giữa sự êm ái và khả năng bám trên cơ thể ở mức độ vừa phải, vì vậy thỉnh thoảng chúng ta sẽ có cảm giác loại này khi sử dụng có phần thoáng và dễ chịu hơn. Đai lưng mềm vô cùng thích hợp với nữ giới hoặc người mới tập gym, người có tỷ lệ mỡ trên cơ thể thấp.

Công dụng của đai lưng tập gym

Trước khi bỏ một số tiền để mua sắm một phụ kiện thể thao, điều cần thiết là bạn nên hiểu rõ mục đích và công dụng của sản phẩm để xem rằng có thật sự cần thiết cho lịch trình và chế độ tập luyện của bản thân hay không. Đai đeo lưng giúp gia tăng áp lực ổ bụng (Intra Abdominal Pressure) sẽ tối ưu hóa việc sử dụng nhóm cơ bụng và lưng dưới, khi đó người tập sẽ có được khả năng gồng cơ bụng tốt hơn, gia tăng sức mạnh và giữ vững được cơ thể ổn định khi thực hiện động tác hay các bài tập gym. Đây được xem là tác dụng chính của đai lưng.

Sử dụng đai lưng tập gym thường xuyên sẽ hỗ trợ người tập biết cách kiểm soát và gồng cơ bụng tốt hơn, điều này mang lại tác dụng gián tiếp là bảo vệ các vùng cơ, khớp, đệm ở vùng xương sống. Đó là lý do mà những người mới tập gym thường bị đau lưng khi  thực hiện những bài tập nặng toàn thân vì hầu hết lực bị tác động sai vào vùng lưng thay vì tác động chính vào các nhóm cơ cần kích hoạt.

Nhìn chung thì đai lưng sẽ phát huy tối đa hiệu năng với những  bộ môn như cử tạ hoặc Powerlifting, thực hiện những bài Deadlift hoặc Squat với cường độ cao. Đây là những nhóm bài tập hay hình thức luyện tập đòi hỏi sự kiểm soát thật tốt nhóm cơ lõi (gồm lưng và bụng).

Xem ngay: Review Top 11 Đai Lưng Tập Gym Được Yêu Thích Nhất

Cách sử dụng đai lưng tập gym

Đai lưng tập gym là phụ kiện rất dễ sử dụng nhưng không vì thế mà chúng ta bỏ qua các kỹ thuật cũng như cách đeo đai lưng sao cho đúng để phát huy hiệu quả tốt nhất.

Công Dụng Đai Lưng Tập Gym: Có Bắt Buộc Sử Dụng Không? 3
(Sử dụng đai lưng tập gym)
  • Vị trí đeo đai lưng: là điểm quan trọng cần lưu ý vì nếu đặt không đúng vị trí sẽ giảm đi khá nhiều tác dụng tăng áp suất và tăng thể tích bụng. Tuỳ vào thiết kế của từng loại đai đeo sẽ có kích thước khác nhau, nhưng hầu hết chúng ta đều tuân thủ quy tắc là bản lưng to sẽ ở phía sau áp sát vào lưng. Phần hai đầu còn lại của đai sẽ có độ rộng nhỏ hơn, đeo vào phía trước để cố định độ siết của đai. Vị trí chuẩn nhất là đeo đai lưng sao cho phần mép dưới của đai không chạm vào phần hông vì khi thực hiện các động tác có thể gay đau, cấn nơi tiếp xúc giữ mép đai và cơ thể.
  • Thiết lập độ chặt của đai: sau khi đã đặt vị trí thích hợp, bạn sẽ điều chỉnh mức độ siết chặt hay lỏng bằng cách gài băng dán ở phía trước của đai. Để giữ được áp suất trong bụng tốt thì không có nghĩa là siết càng chặt mà điều quan trọng là phải đảm  bảo độ thoải mái, chưa kể siết quá chặt còn có thể gây chấn thương hoặc ảnh hưởng đến nhịp thở của bạn trong khi tập. Lý tưởng nhất chính là độ siết của đai lưng vẫn vừ 1  bàn tay xỏ xuyên qua.
  • Lựa chọn quần áo phù hợp hoặc không nên để lưng trần khi đeo đai lưng là những lưu ý bạn nên quan tâm khi sử dụng. Khi vật liệu đai lưng tiếp xúc trực tiếp với da dễ gây tình trạng mẫn đỏ hoặc dị ứng vì vậy không nên đeo đai lưng tập gym trực tiếp trên da trần. Bạn nên chọn loại vải áo có khả năng thấm hút mồ hôi tốt, mỏng và thoát vì khi đeo đai phần vị trí này sẽ rất ẩm và hầm khí do mồ hôi kết hợp với độ siết chặt của đai đeo.

Có bắt buộc sử dụng đai lưng tập gym không

Nếu là một người chưa có nhiều kinh nghiệm tập gym, khi nhìn  thấy các gymer khác ai cũng đeo đai lưng để tập mà bạn vội mua ngay thì có thể đó là một điều thật sự chưa cần thiết. Theo các chuyên gia huấn luyện thể thao thì đeo đai lưng có đem lại hiệu quả trong khi tập gym nhưng không phải là một yêu cầu bắt buộc, tuỳ trình độ, cường độ hay mục tiêu mà bạn có thể dùng hoặc không dùng đai lưng tập gym đều được.

Công Dụng Đai Lưng Tập Gym: Có Bắt Buộc Sử Dụng Không? 4

Những trường hợp được khuyến khích tập luyện kèm với đai đeo tập gym đó là:

  • Người mới tập gym chưa làm quen với việc kiểm soát và tăng áp suất bụng để bảo vệ cột sống. Khi có sự hỗ trợ từ đai đeo sẽ hạn chế rủi ro chấn thương, người tập quen dần với cách tăng áp suất bụng.
  • Nhóm đối tượng tập luyện với cường độ và mức tạ khá cao trong các bài tập compound cần huy động nhiều nhóm cơ bắp cùng lúc như các bài deadlift hay swat, lunge,…
  • Nếu bạn có một số vấn đề về lưng và cột sống hay đau nhức, sau chấn thương đĩa đệm thì nên tăng cường khả năng bảo vệ với đai đeo lưng.

Các bài tập nên sử dụng đai lưng tập gym

Đai lưng tập gym thực chất là một phụ kiện giúp tối ưu chất lượng cho một số dạng bài tập nhất định vì vậy không nên nghĩ rằng đây là một loại phụ kiện thời trang mà bạn có thể đeo trong mọi bài tập, mọi lúc.

Công Dụng Đai Lưng Tập Gym: Có Bắt Buộc Sử Dụng Không? 5
(Sử dụng đai lưng tập gym trong lúc nâng tạ)

Dòng phụ kiện này chỉ phù hợp khi bạn lựa chọn các bài tập trọng lượng lớn hơn 80% 1 Rep Max hoặc những bài tập compound có sự tham gia của chân, bụng, lưng và hông. Đặc biệt là khi bạn tập Squat, Deadlift và Overhead Press ở ngưỡng tạ cực lớn. Những bài tập thể hình để đạt được mức độ lực lưỡng, cơ bắp cuồn cuộn thì đai lưng cực kỳ cần thiết. Vì vậy thông thường chúng ta thấy rằng các gymer lâu năm hay tập với cường độ cao hoặc các vận động viên thi đấu rất hay dùng đai đeo tập gym.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về đai lưng tập gym. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về setup phòng gym thì comment ngay phía dưới bài viết này, Gymaster sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về kinh nghiệm đầu tư phòng gym, thiết bị gym và hướng dẫn tập luyện tại Blog Gymaster nhé.

Liên hệ:
Fanpage: Gymaster – Setup phòng gym trọn gói từ A-Z
Hotline: 0931 458 898