Chạy Bộ Có Tăng Chiều Cao Không: 4 Nguyên Nhân

Có nhiều lợi ích mà chúng ta có thể nhận được từ việc chạy bộ thường xuyên. Trong đó, những ghi nhận về việc tăng chiều cao nhờ hoạt động này. Cũng vì thế mà nhiều người đặt câu hỏi, liệu rằng chạy bộ có tăng chiều cao không?. Bài viết sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời chính xác nhất cùng các lý do giải thích ngay sau đây. 

Chạy bộ có tăng chiều cao không?

Chạy Bộ Có Tăng Chiều Cao Không: 4 Nguyên Nhân 1

Gen di truyền phần lớn quyết định đến chiều cao của bạn chiếm tới 60-80%. Tuy nhiên, chiều cao của con người ngoài yếu tố di truyền thì cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ nhiều tác nhân khác như môi trường sống, nội tiết tố và dinh dưỡng nằm ở tỷ lệ phần trăm còn lại. Ví dụ, các chất dinh dưỡng như canxi, vitamin D và lượng protein ăn vào đều liên quan đến sức mạnh và sự phát triển của xương.

Khoảng từ 2 tuổi trở lên, cơ thể phát triển chiều cao ổn định qua từng năm từ 5-6cm. Giai đoạn tuổi dậy thì thì quá trình này có thể được đẩy nhanh hơn. Tuy nhiên, mọi người đều phát triển chiều cao với tốc độ khác nhau. Nhìn chung, quá trình phát triển chiều cao sẽ ngừng khi bạn bước qua tuổi dậy thì. Điều này có nghĩa, khi trưởng thành, việc tăng chiều cao gần như là khó khăn. 

Nhiều người đặt ra câu hỏi: “Chạy bộ có tăng chiều cao không?”. Câu trả lời là Có.

Thông qua việc chạy bộ, cơ thể nhận được sự kích thích phát triển nhóm cơ và hệ thống xương khớp. Nhờ đó mà chiều cao nhận được những sự tác động tích cực từ hoạt động này. Thêm nữa, khi chạy, chân và các khớp, sụn nối ở chân tham gia vào cả quá trình vận động. Khi đó các khớp, sụn này sẽ được kích thích phát triển, tăng lên về chiều dài và giúp cơ thể cao hơn theo từng ngày

Khi chạy, cơ thể sản sinh ra HGH, một loại hormone tăng trưởng đóng góp trực tiếp vào chiều cao của bạn có thể đạt được. Theo đó, hormone này càng được sản sinh nhiều thì chiều cao của bạn càng tăng lên.

4 Lý do chạy bộ giúp tăng chiều cao

Cải thiện vóc dáng

Chạy Bộ Có Tăng Chiều Cao Không: 4 Nguyên Nhân 2

Chạy bộ có tác dụng hiệu quả trong việc giảm cân. Chính vì vậy, cơ thể sẽ trở nên thon gọn cân đối, tương quan chung sẽ cao hơn so với khi bạn tăng vài cân. Điều đó cũng giúp bạn có “chiều cao” trong mắt người khác. Thêm vào đó, việc giảm cân cũng khiến giảm tải áp lực của cơ thể lên hệ thống xương khớp. Điều này góp phần tối ưu khả năng tăng chiều cao của phần khớp, sụn nối. 

Xem thêm: Chạy Bộ Đốt Bao Nhiêu Calo: Cách Tính Lượng Calo Đốt Cháy Khi Chạy Bộ

Giữ lưng thẳng, cải thiện tư thế 

Nhiều người trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, việc ngồi cúi người trước bàn làm việc trong thời gian dài đã hình thành tư thế gù lưng. Bằng việc chạy bộ thường xuyên, bạn hoàn toàn có thể cải thiện được tư thế. Khi tư thế trở về trạng thái đúng chuẩn, phần lưng được giữ thẳng sẽ giúp bạn trông có vẻ cao hơn. Bởi rõ ràng, khi phần lưng gù xuống khiến bạn thấp hơn rất nhiều so với chiều cao thực tế. 

Bằng cách tăng HGH (hormone tăng trưởng)

Chạy Bộ Có Tăng Chiều Cao Không: 4 Nguyên Nhân 3

Theo nghiên cứu trên Tạp chí Chuyển hóa và Nội tiết, việc chạy bộ một cách thường xuyên sẽ kích thích tuyến yên sản xuất ra nhiều hormone HGH (hormone tăng trưởng). Hormone này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao của cơ thể. Theo đó, HGH sẽ là hỗ trợ tăng mật độ xương và dày sụn, dẫn đến sự phát triển và tái tạo của chúng. Khi cơ thể giải phóng càng nhiều “xúc tác” này thì chiều cao của bạn càng tăng. 

Tăng mật độ xương

Chạy Bộ Có Tăng Chiều Cao Không: 4 Nguyên Nhân 4

Trong quá trình chạy bộ, các tác động có thể tạo ra các vết nứt nhỏ ở trên phần xương chày và mắt cá chân. Theo thời gian chúng sẽ được sửa chữa dựa vào cơ chế tăng mật độ xương của cơ thể. Nhờ đó mà chiều cao của bạn có thể cải thiện ít nhiều. 

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về KW. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về setup phòng gym thì comment ngay phía dưới bài viết này, Gymaster sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về kinh nghiệm đầu tư phòng gym, thiết bị gym và hướng dẫn tập luyện tại Blog Gymaster nhé.

Liên hệ:
Fanpage: Gymaster – Setup phòng gym trọn gói từ A-Z
Hotline: 0931 458 898