7 Bài Tập Phục Hồi Chức Năng Chân Hiệu Quả, Dễ Tập

Bài tập phục hồi chức năng chân nói chung hay bài tập vật lý trị liệu là những bài tập cực kỳ quan trọng và cần thiết cho bệnh nhân tai biến hoặc sau phẫu thuật. Cùng Gymaster xem ngay 7 bài tập phục hồi chức năng chân hiệu quả nhé.

Lợi ích của tập phục hồi chức năng chân

Xây dựng lại sức mạnh

Với những người bện sau đột quỵ, chấn thương, sức khỏe bị suy giảm rất nhiều. Do vậy mà vật lý trị liệu, tập phục hồi chức năng là rất cần thiết cho thời gian phục hồi. Các bài tập vật lý trị liệu giúp người bệnh từ từ lấy lại sức mạnh tổng thể.

Theo thời gian, người bệnh có thể tiến bộ từ những bài tập đơn giản đến những bài tập khó hơn. Cải thiện khả năng giữ thăng bằng cũng có thể giúp ích cho khả năng vận động của người bênh. Do vậy, cần kiên trì tập luyện đều đặn.

Ngăn ngừa máu đông

Các bài tập chân có thể giúp bạn lấy lại khả năng vận động sau phẫu thuật hoặc chấn thương. Đồng thời cũng có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng như máu đông.

Ngăn ngừa loét áp lực

Người bệnh phải nằm một thời gian dài trong quá trình điều trị, đây là nguyên nhân khiến người bệnh dễ bị lở loét cơ thể do thiếu vận động. Do vậy, việc tập luyện phục hồi chức năng chân và toàn thân là vô cùng cần thiết.

Bài tập phục hồi chức năng chân

Bài nâng chân

7 Bài Tập Phục Hồi Chức Năng Chân Hiệu Quả, Dễ Tập 1

Cách tập:

 • Nằm thẳng, chân trái gập lại, chân phải duỗi thẳng.
 • Tiếp theo, nâng chân phải lên cao bằng đầu gối chân trái rồi từ từ hạ xuống.
 • Tương tự với bên còn lại, thực hiên 10-15 lần.

Hiệu quả:

 • Tăng cường sức mạnh đơn giản cho cơ tứ đầu, tức là các cơ ở phía trước đùi.

Đứng co chân

bài tập phục hồi chức năng chân
(Tư thế đứng co chân, tay bám vào ghế)

Cách tập:

 • Đứng 2 chân rộng bằng vai
 • Chân phải đứng trụ, chân trái co về phía sau mông, sau đó từ từ hạ chân về vị trí ban đầu.
 • Tương tự với bên còn lại, thực hiên 10-15 lần.

Hiệu quả:

 • Tác động đến cơ dọc đùi và cơ bắp chân.

Nằm sấp nâng chân thẳng

7 Bài Tập Phục Hồi Chức Năng Chân Hiệu Quả, Dễ Tập 2

Cách tập:

 • Nằm sấp đầu hướng xuống thảm, chân trái giữ nguyên, từ từ đưa chân phải lên cao, chân phải giữ thẳng không co. Trong lúc đưa chân cần siết chặt cơ mông.
 • Sau đó, từ từ đưa chân phải về lại vị trí ban đầu.
 • Tương tự với bên còn lại, thực hiên 10-15 lần.

Hiệu quả:

 • Tăng cường sức mạnh chân và cơ mông.

Squat

7 Bài Tập Phục Hồi Chức Năng Chân Hiệu Quả, Dễ Tập 3

Cách tập:

 • Đứng dựa vào tường, 2 chân rộng bằng vai.
 • Giữ lưng tựa vào tường, từ từ gập đầu gối và giữ trong 10-15s.

Hiệu quả:

 • Đây là bài tập phục hồi chức năng chân, nâng cao giúp tăng cường sức mạnh chân, cơ mông hiệu quả. Ngoài ra, đây cũng là bài tập rất tốt cho những ai thường xuyên bị đau lưng dưới.

Nâng bắp chân

7 Bài Tập Phục Hồi Chức Năng Chân Hiệu Quả, Dễ Tập 4

Cách tập:

 • Đứng thẳng 2 chân rộng bằng vai.
 • Nhún 2 chân lên và giữ trong khoảng 10-15s.

Hiệu quả:

 • Tăng cường sức mạnh bắp chân.

Bài tập bước chân

bài tập phục hồi chức năng chân
(Các bước tập luyện đúng chuẩn của bài tập phục hồi chức năng chân)

Cách tập:

 • Bước một chân lên bậc cầu thang hoặc bục đứng. Giữ hông cố định.

Hiệu quả:

 • Giúp chân linh hoạt, tăng sức mạnh đôi chân và mở rộng vùng chuyển động.

Bài tập chân kết hợp xe đạp phục hồi chân

7 Bài Tập Phục Hồi Chức Năng Chân Hiệu Quả, Dễ Tập 5
(Xe đạp tập phục hồi chân và toàn thân cao cấp)

Kết hợp các bài tập phục hồi chức năng chân và xe đạp tập phục hồi chức năng chân giúp đôi chân được phục hồi hiệu quả và nhanh chóng hơn rất nhiều. Xe đạp phục hồi chân với thiết kế và tính năng phù hợp sẽ giúp người bệnh tập luyện dễ dàng, thoải mái. Thông thường, xe đạp tập phục hồi chức năng sẽ giúp cải thiện chuyển động, tăng cường cơ bắp cũng như tăng sức mạnh đôi chân. Với những người già bị suy giảm khả năng vận động thì việc sử dụng xe đạp phục hồi chân không chỉ tăng cường vận động, tăng cường sức khỏe mà còn là cách tập luyện an toàn, tiện lợi ngay tại nhà.

Xe đạp tập phục hồi chức năng toàn thân Spirit MS300

7 Bài Tập Phục Hồi Chức Năng Chân Hiệu Quả, Dễ Tập 6
(Xe đạp tập phục hồi chân và toàn thân cao cấp Spirit MS300)

Xe đạp tập phục hồi chức năng Spirit MS300 là máy tập phục hồi chân và toàn thân cao cấp, được nhập khẩu từ Châu Âu. Thiết kế hiện đại và tập trung vào công năng sử dụng, giúp người dùng phục hồi nhanh chóng sau quá trình tập luyện. Khác với các sản phẩm cơ bản khác trên thị trường.

 • Xe đạp tập phục hồi Spirit dễ dàng tập luyện an toàn vì trang bị đủ bộ dây an toàn cho cơ thể và cả dây hỗ trợ ở bàn chân. Tránh tối đa trường hợp chân người bệnh tuột khỏi bàn đạp. Ngoài ra, bàn đạp cũng thiết kế đệm bàn chân rất êm ái.
 • Ghế tựa lưng, có thể điều chỉnh độ nghiêng, ngả, đệm ghế dày và êm ái. Do vậy, người bệnh có thể ngồi tập luyện mà không cảm thấy mỏi lưng hay đau phần mông, hông.
 • Màn hình LED có hiển thị chi tiết các thông số: Calo, Thời gian, Khoảng cách, Nhịp tim, Nhịp tim, Độ nghiêng, Mức độ, Thời gian. Người bệnh hoặc người theo dõi có thể nắm được tình hình tập luyện và cả kết quả đạt được sau buổi tập. Từ đó, dễ dàng lên lịch tập luyện, tăng hoặc giảm độ khó khi tập luyện để phù hợp với sức khỏe của bệnh nhân.

Xem chi tiết: Review Máy Tập Phục Hồi Chức Năng Toàn Thân Cao Cấp Spirit MS300

Khi mua xe đạp tập phục hồi chức năng cao cấp Spirit MS300 bạn cũng hoàn toàn yên tâm về vấn đề bảo hành, bảo trì, hướng dẫn sử dụng và vận chuyện tận nhà trển toàn quốc nhanh chóng.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về bài tập phục hồi chức năng chân. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về setup phòng gym thì comment ngay phía dưới bài viết này, Gymaster sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về kinh nghiệm đầu tư phòng gym, thiết bị gym và hướng dẫn tập luyện tại Blog Gymaster nhé.

Liên hệ:
Fanpage: Gymaster – Setup phòng gym trọn gói từ A-Z
Hotline: 0931 458 898