Bà Bầu Tập Pilates Hay Yoga: Bộ Môn Nào Tốt Hơn

Yoga và pilates đều được biết đến là những bộ môn có tác động thấp nhưng lại sâu trong cơ thể. Bà bầu tập pilates hay yoga đều mang đến lợi ích cải thiện đáng kể các vấn đề như đau lưng, bại hông, tình trạng trầm cảm trước và sau sinh, có tác động tích cực đến sự phát triển của trẻ ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Tuy nhiên, hai bộ môn này có những điểm khác biệt nên khiến nhiều người băn khoăn bà bầu nên tập yoga hay pilates. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này. 

Bà Bầu Tập Pilates Hay Yoga: Bộ Môn Nào Tốt Hơn 1

Yoga cho bà bầu 

Yoga trước khi sinh là yoga được định dạng dành riêng cho bà bầu. Nó thường gồm các tư thế yoga và kỹ thuật thở đã được điều chỉnh so với yoga truyền thống để an toàn, có lợi cho phụ nữ mang thai và sự phát triển của em bé trong bụng mẹ. Các tư thế yoga dành cho bà bầu phù hợp với quá trình phát triển lớn dần lên của em bé và tránh các tư thế gây quá nhiều áp lực lên bụng ảnh hưởng trực tiếp đến em bé.

Yoga cho bà bầu nhằm mục đích tạo ra sự cân bằng giữa cảm xúc, tinh thần, thể chất dành cho mẹ và bé, giúp bạn có thai kỳ và chuẩn bị trước cho quá trình sinh nở bằng cách thư giãn cơ thể và tập trung vào các kỹ thuật, tư thế an toàn trong tất cả các giai đoạn của thai kỳ.

Yoga cho bà bầu được xem là phương pháp vận động lành mạnh, tích cực mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn và em bé. Yoga là một lựa chọn tốt vì nó không gây quá nhiều căng thẳng cho khớp của bạn. Bên cạnh đó,  không chỉ dừng lại ở việc tập luyện trong quá trình mang thai mà sau khi sinh, bạn vẫn có thể tiếp tục duy trì việc tập luyện để có được những lợi ích về mặt sức khỏe, tinh thần từ bộ môn này. 

Pilates cho bà bầu

Pilates là cũng là một trong những bộ môn tập luyện, vận động có tác động thấp tương tự như yoga nhưng mang lại hiệu quả cao. Mục tiêu của pilates là phát triển cơ cốt lõi và sự ổn định từ bên trong cơ thể. Trong thời kỳ tiền sản, pilates được sử dụng để cải thiện tư thế, cải thiện khả năng vận động của khớp, tính linh hoạt, giảm căng thẳng và cải thiện sức mạnh, sự cân bằng và trương lực cơ của cơ thể. 

Bởi vì pilates là một môn tập có tác động thấp nên pilate dành cho bà bầu thường có thể được sửa đổi để  trở thành các chuyển động và tư thế đặc biệt. Thông thường, pilates chủ yếu được tập luyện với những thiết bị, dụng cụ chuyên biệt. Tuy nhiên, đối với bà bầu, thì các dụng cụ này lại được hạn chế hơn, thay vào đó là sử dụng thảm hay những thiết bị nhẹ có thể giúp cô lập các cơ cụ thể. 

Các thiết bị tập pilates có thể hỗ trợ các tư thế đặc biệt, tăng cường cơ bắp với các mức độ kháng lực khác nhau. Kỹ thuật tập luyện có thể được cá nhân hóa để phù hợp với người mang thai, tuy nhiên, nó vẫn dựa trên nguyên tắc thực hiện một loạt các chuyển động có kiểm soát kết hợp với nhau một cách chính xác.

Lợi ích tập pilates khi mang thai

Giống như các hình thức tập luyện dành cho bà bầu, pilates là một phương pháp tập thể dục đa diện khuyến khích giãn cơ, tập trung tinh thần và tập trung thở. Nghiên cứu cho thấy tập pilates trước khi sinh là an toàn, mang lại nhiều lợi ích. 

Bà Bầu Tập Pilates Hay Yoga: Bộ Môn Nào Tốt Hơn 2
(Tập pilates khi mang thai)

Tăng cường cơ bắp cốt lõi

Mặc dù mang thai không phải là thời điểm để rèn luyện cơ bắp nhưng điều quan trọng là phải giữ cho cơ thể của bạn, đặc biệt là vùng cơ cốt lõi luôn luôn khỏe mạnh.

Khi bụng bầu ngày càng phát triển thì càng tăng thêm trọng lượng, xương cột sống cũng chịu nhiều áp lực hơn và trọng tâm cơ thể cũng dần đưa về phía  trước. Khi đó, tình trạng đau lưng, bại hông xảy ra liên tục, kéo dài, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ bầu.

Nhưng với những người tập luyện pilates, vấn đề này sẽ được cải thiện rất nhiều. Bởi vì đây là phương pháp tập luyện rất tốt để tăng cường sức mạnh của các cơ như cơ lưng, cơ mông và gân kheo, đặc biệt là phần cơ cốt lõi luôn khỏe mạnh. Điều này sẽ đảm bảo bạn có cơ thể ổn định với tư thế thẳng, đồng thời giúp bạn tránh được nhiều cơn đau nhức thông thường vẫn hay xuất hiện trong suốt quá trình mang thai

Cải thiện sự linh hoạt

Pilates cải thiện tính linh hoạt của cơ bắp và tăng cường khả năng vận động của khớp. Đây là kết quả của một loạt các động tác ảnh hưởng trực tiếp đến cơ bắp, khiến cho chúng có sức bền, khả năng chịu đựng và dẻo dai hơn.

Khi tính linh hoạt của bạn được cải thiện, bạn cũng có thể thấy mình có thể vươn xa hơn và nhảy cao hơn trong các bài tập khác. Lợi ích của tính linh hoạt là phạm vi chuyển động xung quanh các khớp được tăng lên và các cơ được kéo căng tốt có thể dễ dàng đạt được phạm vi chuyển động rộng hơn.

Giảm căng thẳng

Bà Bầu Tập Pilates Hay Yoga: Bộ Môn Nào Tốt Hơn 3

Tất cả chúng ta đều phải chịu căng thẳng, áp lực từ nhiều vấn đề trong cuộc sống. Đối với bà bầu thì căng thẳng tinh thần còn nhiều hơn. Bởi nó không chỉ đến từ cuộc sống mà còn từ thay đổi trong hoocmon cơ thể. Pilates không chỉ rèn luyện thể chất mà còn làm giảm tình trạng căng thẳng, lo âu, trầm cảm trước và sau khi sinh. 

Một trong những nguyên tắc quan trọng của pilates chính là kỹ thuật thở. Thở đúng cách sẽ kích hoạt vật lý các cơ cốt lõi hiệu quả hơn do đó bạn có thể kiểm soát cơ bắp của mình tốt hơn. Bằng cách di chuyển đồng điệu với hơi thở giúp điều chỉnh phần thư giãn của hệ thần kinh bằng cách làm chậm hơi thở của bạn, sau đó nó cũng có thể làm giảm nhịp tim, huyết áp và cảm giác lo lắng, tình trạng căng thẳng nói chung.

Tăng sức chịu đựng khi chuyển dạ và sinh con 

Có nhiều người nghi ngờ về lợi ích này của pilates đối với mẹ bầu, nhưng bộ môn hoàn toàn có thể giúp cho người tập tăng cường sức chịu đựng trước những cơn đau chuyển dạ khi sinh con. 

Khi chuyển dạ, vùng lưng dưới và bụng là hai khu vực mà các mẹ bầu thường có cảm giác đau mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên, với một quá trình tập luyện lâu dài, những bộ phận cơ này đã được cải thiện, tăng cường thêm khả năng chịu đựng từ những cơn đau. 

Lợi ích tập yoga khi mang thai Bà Bầu Tập Pilates Hay Yoga: Bộ Môn Nào Tốt Hơn 4

Thư giãn

Trên thực tế, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tập yoga cho bà bầu có thể giúp giảm trầm cảm trước khi sinh và sau sinh. 

Sự kết hợp giữa chuyển động và hơi thở có thể giúp giảm bớt các triệu chứng trầm cảm. Hít thở chậm, nhịp nhàng sẽ kích hoạt hệ thần kinh và ngăn chặn cortisol, chất mà nếu dùng với lượng lớn có thể dẫn đến trầm cảm. 

Hơn thế, tập yoga cho bà bầu cũng là một dạng vận động. Trong quá trình tập luyện, cơ thể sản sinh ra “hoocmon hạnh phúc” từ đó mà luôn tràn đầy năng lượng, suy nghĩ tích cực, thư giãn và thoải mái. 

Tăng cường sức khỏe cơ sàn chậu

Cân nặng của em bé cộng với sự thay đổi nội tiết tố có thể làm suy yếu cơ sàn chậu. Yoga có thể giúp tăng cường cơ võng nằm dưới xương chậu để hỗ trợ bàng quang và ruột của bạn, đồng thời giảm nguy cơ tiểu không tự chủ có thể phát triển trong hoặc sau khi mang thai. 

Một số tư thế yoga, chẳng hạn như squat và nghiêng xương chậu, có thể giúp tăng cường cơ sàn chậu và chuẩn bị trước về mặt thể chất cho phụ nữ chuyển dạ và sinh nở.

Cải thiện sự linh hoạt

Các tư thế yoga vốn được biết đến với lợi ích cải thiện tính linh hoạt và khả năng vận động, có thể giúp giảm căng cơ và đau nhức. 

Một cơ thể linh hoạt cũng giúp cho việc vận động của bà bầu trở nên thanh thoát, nhẹ nhàng hơn rất nhiều, không còn sự ì ạch, trì trệ vào những tháng cuối của thai khi – khi em bé đã phát triển và kích thước bụng ngày càng to hơn. 

Giảm các tình trạng khó chịu trong thai kỳ 

Tập yoga cho bà bầu là một trong những phương pháp an toàn, lành mạnh nhất để cải thiện sức khỏe tinh thần và cảm xúc. Mang thai không chỉ gây áp lực về thể chất mà còn có thể gây tổn hại lớn đến sức khỏe tinh thần và cảm xúc. Nhiều lớp học yoga dành cho bà bầu bao gồm các kỹ thuật thiền, thư giãn, có thể làm giảm căng thẳng và giúp người tập đối phó với những thay đổi về cảm xúc. Cái hay của yoga cho bà bầu là nó được thiết kế để phù hợp với cơ thể đang thay đổi của bạn trong suốt các giai đoạn khác nhau của thai kỳ dù cơ thể của bạn đang từng ngày thay đổi để phù hợp với sự phát triển của em bé.

Sự khác biệt giữa Pilates và Yoga khi mang thai

Bà Bầu Tập Pilates Hay Yoga: Bộ Môn Nào Tốt Hơn 5

Mặc dù cả Pilates và yoga đều mang lại nhiều lợi ích cho những người mang thai nhưng có một số điểm khác biệt chính giữa hai loại này.

  • Trọng tâm: Pilates tập trung nhiều hơn vào việc tăng cường cơ bắp cốt lõi và cải thiện sự liên kết của cơ thể, trong khi yoga tập trung nhiều hơn vào việc thúc đẩy sự thư giãn và cải thiện tính linh hoạt.
  • Hơi thở: Pilates nhấn mạnh việc sử dụng cơ hoành và kỹ thuật thở sâu, trong khi yoga tập trung vào kỹ thuật thở và pranayama có kiểm soát.
  • Chuyển động: Các chuyển động trong khi tập pilates được kiểm soát và chính xác hơn, trong khi các chuyển động yoga diễn ra liên tục, trôi chảy hơn.
  • Thiết bị: Pilates thường sử dụng các thiết bị tập, đối với người mang thai sẽ sử dụng thiết bị loại nhẹ. Trong khi yoga cho bà bầu có thể được tập chỉ với một tấm thảm yoga hoặc không có bất cứ dụng cụ nào khác. 

Có bầu nên tập yoga hay pilates?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra trước sự băn khoăn về hai bộ môn này. 

Đứng trước sự lựa chọn này, bạn nên tập thử cả hai bộ môn để xem bản thân mình thực sự phù hợp và yêu thích bộ môn nào hơn. Các nguyên tắc chính là duy trì hoạt động, đừng tập quá sức và trên hết hãy tận hưởng việc tập luyện của bạn. Hoặc hãy tập xen kẽ cả pilates và yoga cho bà bầu để tận hưởng một cách trọn vẹn nhất những lợi ích từ các bộ môn này.

Tuy nhiên, nếu để bắt buộc cần phải lựa chọn một bộ môn nào đó, thì hãy dựa vào mục đích tập luyện và lợi ích mà chúng mang lại. Nếu như bạn muốn giữ tư thế, vóc dáng, xây dựng cốt lõi và sự dẻo dai, linh hoạt ngay cả khi mang thai thì bộ môn pilates sẽ phù hợp với bạn hơn. Nhưng nếu bạn cần một phương pháp vừa có thể cải thiện thể chất mà vẫn có thể cải thiện các vấn đề về mặt tinh thần trở nên thoải mái, dễ chịu hơn thì yoga sẽ là lựa chọn phù hợp.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về bà bầu tập pilates. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về setup phòng gym thì comment ngay phía dưới bài viết này, Gymaster sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về kinh nghiệm đầu tư phòng gym, thiết bị gym và hướng dẫn tập luyện tại Blog Gymaster nhé.

Liên hệ:
Fanpage: Gymaster – Setup phòng gym trọn gói từ A-Z
Hotline: 0931 458 898