[Tư Vấn] Ăn Ngũ Cốc Giảm Cân Như Thế Nào Cho Hiệu Quả

Ngũ cốc giảm cân được sử dụng với mục đích thay thế bữa ăn hàng ngày bằng ngũ cốc và sữa. Đây là một trong những biện pháp giúp giảm cân nhanh chóng, hiệu quả. Vậy bạn đã biết ăn ngũ cốc giảm cân như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất hay chưa? Cùng tìm hiểu cách ăn ngũ cốc giảm cân đạt hiệu quả nhất trong nội dung bài viết dưới đây!

Ngũ cốc giảm cân là gì?

[Tư Vấn] Ăn Ngũ Cốc Giảm Cân Như Thế Nào Cho Hiệu Quả 1
(Ăn ngũ cốc giảm cân)

Ngũ cốc giảm cân được biết đến là loại thực phẩm được sử dụng cho người có nhu cầu giảm cân. Ngũ cốc giảm cân là loại thực phẩm có lượng calo thấp bởi vì ngũ cốc được làm chủ yếu từ các loại hạt dinh dưỡng với các loại trái cây, rau củ sấy được ăn kèm với sữa tươi.

Tại sao ăn ngũ cốc giảm cân? Việc ăn ngũ cốc đem lại hiệu quả giảm cân vì thực phẩm này có chứa ít calo. Do đó, ăn ngũ cốc sẽ đem lại cảm giác no lâu, đồng thời còn giúp giảm đường huyết một cách tự nhiên. Hơn nữa, ngũ cốc giảm cân còn có chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất xơ nên chúng giúp cơ thể con người được bổ sung năng lượng và đem lại hiệu quả hỗ trợ đường tiêu hoá hoạt động tốt hơn, điều này giúp giảm đáng kể tình trạng táo bón.

Hàm lượng dinh dưỡng của ngũ cốc

  • Protein: ngũ cốc chứa 6-12% protein thường thiếu lysine và cung cấp hơn 50% lượng protein hàng ngày
  • Canxi
  • Sắt
  • Vitamin B tổng hợp.

Các loại ngũ cốc giảm cân phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ngũ cốc giảm cân. Tuy nhiên, có một số loại ngũ cốc giảm cân phổ biến nhất có thể kể đến như:

Ăn ngũ cốc Calbee giảm cân

[Tư Vấn] Ăn Ngũ Cốc Giảm Cân Như Thế Nào Cho Hiệu Quả 2
(ngũ cốc Calbee giảm cân của Nhật Bản)

Hầu hết mọi người khi ăn ngũ cốc giảm cân đều biết đến ngũ cốc Calbee, đây là một thương hiệu ngũ cốc có xuất xứ từ đất nước Nhật Bản. Dù thương hiệu này có nhiều loại ngũ cốc với một số thành phần có trong ngũ cốc sẽ khác nhau. Tuy nhiên thành phần chủ yếu của loại ngũ cốc đến từ Nhật Bản gồm: yến mạch, lúa mì, các loại trái cây khô, hạnh nhân, óc chó,…

Ngũ cốc giảm cân Quaker Simply Granola 

[Tư Vấn] Ăn Ngũ Cốc Giảm Cân Như Thế Nào Cho Hiệu Quả 3

Một thương hiệu ngũ cốc giảm cân nổi tiếng của Mỹ đã có hơn 100 năm. Thực tế, ngũ cốc của thương hiệu Mỹ có nhiều dòng khác nhau trên thị trường nhưng dòng Simply Granola được biết đến là dòng ngũ cốc nhiều người yêu thích nhất lựa chọn và sử dụng nhất. Thành phần của ngũ cốc Simply Granola cũng chủ yếu gồm yến mạch, hạnh nhân và nho khô. Loại ngũ cốc này giúp cung cấp đầy đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể con người và chứa rất ít chất béo.

Ngũ cốc Nestle Fitnesse & Fruit

[Tư Vấn] Ăn Ngũ Cốc Giảm Cân Như Thế Nào Cho Hiệu Quả 4

Thành phần ngũ cốc Nestle Fitnesse & Fruit chủ yếu cũng từ yến mạch và lúa mì nguyên cám. Vì thế loại ngũ cốc giảm cân này có chứa rất nhiều protein và chất xơ cũng như các loại vitamin nhóm B và vitamin nhóm E. Điều này giúp cho người ăn ngũ cốc giảm cân Nestle Fitnesse & Fruit có thể có đủ năng lượng để hoạt động cả buổi vì tạo cảm giác no lâu, đem lại hiệu quả chống đói cũng như giúp bạn kiểm soát sự thèm ăn.

Ngũ cốc giảm cân Mixed Nuts & Mixed Fruit Oatmeal 

[Tư Vấn] Ăn Ngũ Cốc Giảm Cân Như Thế Nào Cho Hiệu Quả 5

Một trong các thương hiệu ngũ cốc giảm cân nổi tiếng đến từ Trung Quốc. Loại ngũ cốc này có bao bì dạng lon đem lại sự lạ mắt và độc đáo hơn so với các loại đã được nêu trước đó.

Thành phần chính của loại ngũ cốc Mixed Nuts & Mixed Fruit Oatmeal gồm các loại hạt và hoa quả sấy lạnh, được áp dụng theo công nghệ tiên tiến nhất, vì vậy ăn ngũ cốc vẫn giữ được lượng chất xơ và vitamin cao,… giúp đem lại cho người sử dụng no lâu, giảm cơn thèm ăn hiệu quả hơn. 

Cách ăn ngũ cốc giảm cân

Ăn như thế nào để ngũ cốc đạt được hiệu quả như mong muốn? Việc kết hợp ngũ cốc cùng các loại thực phẩm lành mạnh khác nhau sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả từ chế độ ăn này.

Ăn ngũ cốc giảm cân cần chọn và pha tỷ lệ đúng

[Tư Vấn] Ăn Ngũ Cốc Giảm Cân Như Thế Nào Cho Hiệu Quả 6
(Mix ngũ cốc và các loại hạt, trái cây sấy khô)

Bản chất việc lựa chọn đúng ngũ cốc giảm cân và pha tỷ lệ vô cùng quan trọng. Một trong những cách ăn ngũ cốc giảm cân đạt được hiệu quả đầu tiên cần kể đến là việc lựa chọn ngũ cốc đúng, cần chọn ngũ cốc có 100% thành phần từ các loại hạt như: Ngũ cốc yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt, lúa mì nguyên hạt hay gạo lứt. Nên lựa chọn các loại ngũ cốc có chứa hàm lượng chất xơ cao, protein và ít đường, ít muối.

Tỷ lệ pha ngũ cốc đúng chuẩn nhất giúp đem lại hiệu quả giảm cân là sử dụng từ 4 đến 5 thìa ngũ cốc kèm với 1 cốc sữa tươi không đường và trộn đều để sử dụng.

Không ăn ngũ cốc chung với đường

Một trong những cách ăn ngũ cốc giảm cân đạt hiệu quả là không ăn chung ngũ cốc với đường. Bởi vì đường sẽ làm tăng calo và còn ảnh hưởng đến hiệu quả giảm cân. Hơn nữa, ngũ cốc giảm cân đã tính toán tỷ lệ hợp lý, bạn không nên thêm đường vào vì điều này là không cần thiết.

Thời điểm ăn ngũ cốc giúp giảm cân hiệu quả

Lựa chọn thời điểm ăn ngũ cốc cũng là một trong những yếu tố quan trọng và ảnh hưởng đến kết quả của quá trình giảm cân. Do đó, bạn nên ăn ngũ cốc vào buổi sáng từ 7 đến 8 giờ vừa giúp cơ thể cung cấp đầy đủ năng lượng cho ngày mới vừa không bị thừa chất gây béo.

Không trộn ngũ cốc với các loại thực phẩm giàu calo

[Tư Vấn] Ăn Ngũ Cốc Giảm Cân Như Thế Nào Cho Hiệu Quả 7

Cách ăn ngũ cốc giảm cân đúng là không nên trộn với các loại thực phẩm giàu calo, điều này sẽ làm giảm đi hiệu quả giảm cân từ ngũ cốc. Vì thế, trong thời gian thực hiện chế độ ăn ngũ cốc giảm cân thì bạn cần hạn chế tối đa các loại thực phẩm như bánh hay kẹo ngọt.

Nên ăn ngũ cốc giảm cân vào lúc nào?

Đâu là thời điểm tốt nhất để ăn ngũ cốc giảm cân đạt hiệu quả? Thực tế, thời điểm hợp lý nhất để ăn ngũ cốc giảm cân là từ 7 đến 8 giờ sáng. Ngoài ra thì bạn còn có thể ăn ngũ cốc vào các bữa phụ trước bữa chính khoảng 30 phút, đây cũng là cách giúp bạn giảm đáng kể lượng thức ăn vào bữa chính mà không lo đói hay thiếu dinh dưỡng.

Để ăn ngũ cốc giảm cân đạt hiệu quả, bạn nên duy trì ăn ngũ cốc liên tục trong một khoảng thời gian nhất định để có được hiệu quả giảm cân cao nhất. Lưu ý khi ăn ngũ cốc giảm cân, không nên ăn vào buổi tối vì thói quen này không những không giúp bạn giảm cân mà còn là thói quen xấu gây tích tụ mỡ thừa cho cơ thể do lượng calo từ ngũ cốc ăn vào buổi tối không được đốt cháy.

Ăn ngũ cốc có giúp giảm cân nhanh không?

[Tư Vấn] Ăn Ngũ Cốc Giảm Cân Như Thế Nào Cho Hiệu Quả 8

Việc ăn ngũ cốc dinh dưỡng có giúp giảm cân nhanh hay không thì câu trả lời là Có. Việc ăn ngũ cốc giảm cân nhanh tuy nhiên điều này sẽ còn phụ thuộc và loại ngũ cốc giảm cân mà bạn lựa chọn cũng như cách bạn kiểm soát khẩu phần ăn của mình.

Được biết, ngũ cốc có nhiều tác động tích cực khi giảm lượng chất béo bão hoà và cholesterol tiêu thụ. Nhưng cũng có một số loại ngũ cốc tăng cân nếu trong thành phần chứa ít chất xơ và nhiều đường. Vì vậy, muốn ăn ngũ cốc giảm cân nhanh cần chú ý thành phần dinh dưỡng của loại ngũ cốc mà bạn lựa chọn.

Những lý do khiến ngũ cốc giúp bạn giảm cân nhanh có thể kể đến gồm:

  • Ăn ngũ cốc giảm cân giúp tăng cường protein, chất xơ và ngũ cốc nguyên hạt.
  • Ngũ cốc giảm cân giúp bạn giảm cảm giác đói do hàm lượng protein và hàm lượng chất xơ cao.
  • Ngũ cốc còn giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đồng thời giúp hấp thu cholesterol và giảm mỡ máu, kích thích nhu động ruột đem lại hiệu quả ngăn ngừa tình trạng táo bón.

11 Loại ngũ cốc giảm cân

Các loại ngũ cốc giảm cân được nhiều người khi thực hiện chế độ giảm cân yêu thích có thể kể đến gồm:

Yến mạch    [Tư Vấn] Ăn Ngũ Cốc Giảm Cân Như Thế Nào Cho Hiệu Quả 9

Được biết yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt và giàu chất xơ cùng với các loại chất thiết yếu khác cần thiết cho cơ thể như vitamin B, sắt và magie.

Thông thường yến mạch sẽ được nghiền nát để chế biến thành thực phẩm dưới dạng bột hoặc cháo. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại ngũ cốc yến mạch khác nhau, tuy nhiên nếu có thể thì bạn nên tự làm ngũ cốc yến mạch để giảm thiểu tối đa lượng đường và các chất không có lợi cho sức khoẻ có trong yến mạch được chế biến sẵn trên thị trường.

Yến mạch có thể ăn bằng rất nhiều cách khác nhau như:

  • Pha với nước sôi và thêm một số loại hạt hoặc trái cây để uống.
  • Có thể pha bột yến mạch với sữa tươi.
  • Ăn bột yến mạch với sữa chua.

Gạo lứt

[Tư Vấn] Ăn Ngũ Cốc Giảm Cân Như Thế Nào Cho Hiệu Quả 10
(Gạo lứt)

Ngũ cốc nguyên hạt được biết đến nhiều sau yến mạch là gạo lứt. Ăn gạo lứt đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Các thành phần bổ dưỡng nhất của gạo lứt có thể kể đến như: cám, mầm và nội nhũ. Đặc biệt khi các chất này đều không bị loại bỏ trong quá trình xay xát.

Ngoài ra, gạo lứt còn giàu protein, chất xơ cùng với đó là khoáng chất và hợp chất thực vật lành mạnh. Gạo lứt không chỉ là ngũ cốc giảm cân hiệu quả mà việc ăn gạo lứt thường xuyên còn giúp giảm đáng kể mức cholesterol cao. Đồng thời hiệu quả trong việc kiểm soát tốt lượng đường huyết trong máu và nuôi dưỡng lợi khuẩn trong đường ruột để giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón.

Lưu ý khi sử dụng gạo lứt, vì gạo lứt không tươi lâu như gạo trắng nên thời gian sử dụng của gạo lứt là khoảng 6 tháng.

Cao lương

[Tư Vấn] Ăn Ngũ Cốc Giảm Cân Như Thế Nào Cho Hiệu Quả 11
(Cao lương)

Trên thực tế, cao lương được biết là một trong số những loại ngũ cốc xuất hiện lâu đời nhất và trải qua rất nhiều các nền văn hoá vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Cao lương thường được sử dụng trong đời sống hàng ngày của người dân Châu Phi và Trung Đông.

Bản thân cao lương không chứa gluten, vì thế cao lương có tác dụng trong việc điều trị và ngăn ngừa một số loại bệnh cụ thể như: celiac, ADHD hay bệnh tự kỷ và hội chứng ruột kích thích.

Cao lương có thể được chế biến thành rất nhiều loại như bỏng ngô. Bột cao lương còn được sử dụng để làm bánh mì, đồ nướng hay pizza.

Ăn ngũ cốc Muesli giảm cân

[Tư Vấn] Ăn Ngũ Cốc Giảm Cân Như Thế Nào Cho Hiệu Quả 12

Muesli còn được biết là một loại ngũ cốc thô và được tạo thành kết hợp từ các loại hạt và trái cây khô. Đây là loại ngũ cốc không chứa dầu hay các chất tạo ngọt. Ngũ cốc muesli còn cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất quan trọng như protein, vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Thực hiện chế độ ăn ngũ cốc giảm cân bằng cách ăn ngũ cốc muesli vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp bạn bảo vệ sức khoẻ và phòng tránh được một số bệnh như: tăng huyết áp, bệnh tim hay một số loại bệnh ung thư như ung thư buồng trứng và ung thư vú…

Ngũ cốc Granola

[Tư Vấn] Ăn Ngũ Cốc Giảm Cân Như Thế Nào Cho Hiệu Quả 13
(Granola từ ngũ cốc, các loại hạt)

Có thể bạn chưa biết đến ngũ cốc Granola, đây cũng là một trong những lựa chọn nên được ưu tiên đối với con người vì đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Thành phần chính có trong ngũ cốc Granola là yến mạch, các loại hạt và trái cây được sấy khô ở trong lò tới khi giòn.

Hơn nữa, ngũ cốc Granola còn có chứa một lượng lớn protein và các chất béo lành mạnh. Đây còn là loại ngũ cốc giúp cung cấp cho cơ thể con người đầy đủ vitamin, khoáng chất có thể kể đến như: vitamin B, magie, mangan và phốt pho.

Dù hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng để ăn ngũ cốc Granola giảm cân thì tốt nhất bạn nên tự làm, vì các loại sản phẩm ngũ cốc Granola có trên thị trường đều sẽ có xu hướng nạp đường.

Lưu ý khi ăn ngũ cốc Granola giảm cân, loại ngũ cốc này chứa tương đối nhiều calo, vì thế để quá trình giảm cân đạt hiệu quả bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải khoảng ¼ cốc.

Lúa mạch

[Tư Vấn] Ăn Ngũ Cốc Giảm Cân Như Thế Nào Cho Hiệu Quả 14

Lúa mạch được biết đến là một trong những loại ngũ cốc có lịch sử lâu đời nhất ở trong nhân loại. Khi người Ai Cập cổ đại đã đánh giá cao loại ngũ cốc này đến mức chôn xác ướp cùng với vòng cổ của lúa mạch.

Bản chất thì lúa mạch là loại ngũ cốc giảm cân có chứa nhiều chất xơ nhất trong tất cả các loại ngũ cốc hiện nay. Chất xơ có trong lúa mạch hầu hết là chất xơ hòa tan beta-glucans, chất xơ này đem lại hiệu quả kiểm soát mức cholesterol và đồng thời cũng giúp tăng cường sức khỏe cho hệ thống miễn dịch của con người.

Đặc biệt, lúa mạch nguyên hạt còn giàu chất chống oxy hoá, kèm các loại vitamin và khoáng chất cần thiết khác cho cơ thể.

Lúa mạch đen nguyên hạt

Ngoài lúa mạch thông thường thì lúa mạch đen nguyên hạt cũng được biết là một trong các loại khoáng chất bổ dưỡng vì cung cấp cho cơ thể con người lượng chất xơ và khoáng chất dồi dào. Điều này còn giúp việc ăn ngũ cốc giảm cân đạt được kết quả do giảm hấp thu carbohydrate và ngăn chặn lượng đường trong máu tăng nhanh.

Kiều mạch

[Tư Vấn] Ăn Ngũ Cốc Giảm Cân Như Thế Nào Cho Hiệu Quả 15
(Kiều mạch)

Không phải ai cũng biết đến kều mạch, kiều mạch là anh em cùng họ với cây đại hoàng và là một loại hạt. Trong hạt kiều mạch có chứa tới 9 loại axit a min thiết yếu cần thiết cho cơ thể con người, kèm theo đó là loại hạt này còn rất giàu protein toàn phần và vitamin B.

Trong Đông Y, kiều mạch còn được sử dụng để làm  một phương thuốc chữa một số loại bệnh có thể kể đến như khí hư, suy nhược cơ thể, cơ thể ra nhiều mồ hôi hay ban xuất huyết và bạch đới. Vì vậy mà loại ngũ cốc này trở thành một thực phẩm quý giá đối với sức khỏe.

Có thể sử dụng hạt kiều mạch để làm nguyên liệu cho một số loại như mì soba, thêm vào salad hay bánh kếp.

Diêm mạch

[Tư Vấn] Ăn Ngũ Cốc Giảm Cân Như Thế Nào Cho Hiệu Quả 16

Diêm mạch hay còn được biết đến với tên gọi Quinoa, đây là một loại hạt giống không chứa gluten và xuất xứ của diêm mạch từ Nam Mỹ. Loại ngũ cốc này giàu protein toàn phần cũng như giàu chất xơ và magie, mangan, phốt pho hay vitamin B1, folate.

Vì chứa dưỡng chất dồi dào, diêm mạch cũng được biết đến là một loại ngũ cốc giúp người ăn chay hoặc người thực hiện chế độ ăn ngũ cốc giảm cân lựa chọn sử dụng.

Không chỉ vậy, ăn hạt diêm mạch còn có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa được một số tình trạng sức khoẻ có thể kể đến như: tim mạch, tiểu đường hay béo phì.

Ngô (Bắp)

Ngô hay còn gọi là Bắp tuỳ vùng miền được biết đến là một loại ngũ cốc nguyên hạt đem lại hiệu quả lớn trong quá trình giảm cân.

Ngô (bắp) giúp bạn giảm cân hiệu quả vì trong hạt ngô có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như magie, kẽm hay đồng, cùng với đó là vitamin B, chất chống oxy hoá như lutein và zeaxanthin.

Quan trọng hơn cả, sử dụng ngô nguyên hạt còn giúp tăng hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như đục thuỷ tinh thể.

Hạt kê

[Tư Vấn] Ăn Ngũ Cốc Giảm Cân Như Thế Nào Cho Hiệu Quả 17
(Hạt kê)

Cây kê là một loại cây thân thảo và có hạt nhỏ. Hiện nay có khá nhiều giống kê có thể kể đến như: Kê ngọc trai, kê đuôi chồn hay kê ngón tay và kê proso. Hạt kê là loại hạt thường được sử dụng để làm bia ở châu phi và các loại bánh mì tại Ấn độ. Ngoài ra, bột kê còn được sử dụng cho bánh kếp không chứa gluten hoặc các loại bánh mì nướng xốp.

Dinh dưỡng có trong hạt kê gồm mangan, đây là một khoáng chất quan trọng đem lại nhiều lợi ích giúp xương và não bộ khỏe mạnh, dẻo dai.

Trên đây là một số gợi ý về ăn ngũ cốc giảm cân đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, đây chỉ là một số gợi ý mang tính chất tham khảo, vì vậy bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định thực hiện bất kỳ một chế độ ăn ngũ cốc giảm cân nào.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về ngũ cốc giảm cân. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về setup phòng gym thì comment ngay phía dưới bài viết này, Gymaster sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về kinh nghiệm đầu tư phòng gym, thiết bị gym và hướng dẫn tập luyện tại Blog Gymaster nhé.

Liên hệ:
Fanpage: Gymaster – Setup phòng gym trọn gói từ A-Z
Hotline: 0931 458 898