11 Sai Lầm Khi Uống Smoothie Giảm Cân

Smoothie giảm gân là một trong những bữa ăn hoặc đồ ăn nhẹ dễ dàng và nhanh chóng nhất mà bạn có thể chế biến để đạt được mục tiêu thay đổi vóc dáng của mình. Nhưng nó cũng rất dễ khiến bạn nạp quá nhiều calo và đường dẫn đến tình trạng không đạt được kết quả như mong muốn. Dưới đây là 11 sai lầm khi uống smoothie giảm cân mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải. 

11 Sai Lầm Khi Uống Smoothie Giảm Cân 1

Thêm quá nhiều trái cây

Thật dễ dàng để đưa mọi loại trái cây vào trong chiếc máy sinh tố và sau đó xay nhuyễn chúng để tạo nên smoothie. Đây chính là Sai lầm khi uống smoothie giảm cân mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải nhưng rất ít khi nhận ra điều này. 

Sử dụng trái cây cho chế độ giảm cân là điều hoàn toàn tốt và không ai có thể phủ nhận điều này. Nhưng khi bạn ăn quá nhiều trái cây, bạn cũng có thể nạp vào cơ thể quá nhiều đường với lượng calo lớn. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của quá trình giảm cân. 

Hạn chế trái cây ở mức khoảng 1 – 3 loại trái cây cho mỗi khẩu phần với lượng khoảng 350ml là vừa đủ. Thậm chí, bạn còn có giới hạn về lượng trái cây bạn nên ăn trong một ngày. Cùng với đó, nên bổ sung rau hoặc các loại  hạt vào trong smoothie. 

Bỏ qua việc kiểm soát khẩu phần

Sai lầm khi uống smoothie giảm cân đó chính là không kiểm soát khẩu phần cho mỗi ly smoothy mà bạn dùng mỗi bữa. Dẫu biết rằng chúng tốt cho sức khỏe và hỗ trợ giảm cân nhưng nếu không kiểm soát khẩu phần thì mọi nỗ lực của bạn cũng bằng 0. Nên giới hạn mỗi ly smoothy giảm cân chỉ chứa khoảng 200-250 calo. 

Mỗi loại trái cây có một số calo nhất định, bạn có thể dựa vào lượng calo của từng loại trái cây có trong smoothy của mình để đưa ra mức hợp lý nhất. Cũng không nên sử dụng lượng smoothy quá lớn, thay vào đó hãy tính toán để nạp vào cơ thể smoothy phù hợp nhất.

Sử dụng quá nhiều đá 

11 Sai Lầm Khi Uống Smoothie Giảm Cân 2

Cho quá nhiều đá viên sẽ khiến chất béo tốt từ dầu dừa, dầu lanh, hạt hoặc các loại hạt khó kết hợp vào đồ uống hơn. Vì vậy, hãy thử thêm đá cuối cùng để đảm bảo rằng mọi thứ được hòa quyện tốt hơn và bạn có thể kiểm soát nhiều hơn tỷ lệ đá với đồ uống. Việc sử dụng đá quá nhiều cũng có thể khiến cho smoothie bị loãng hơn nếu như để một lúc sau mới uống hoặc mang đi làm, đi học để sử dụng sau. Chính vì thế, bạn nên cân nhắc về việc sử dụng đá bởi nó có thể dẫn đến Sai lầm khi uống smoothie giảm cân khiến bạn không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Một cách thông minh được nhiều người áp dụng là làm đông lạnh nước trái cây, nước cốt dừa hoặc sữa hạnh nhân trước khi cho vào máy xay. Khi đó, smoothie là sánh đặc vừa mát lạnh tạo nên độ ngon và hấp dẫn.

Smoothie quá loãng 

Một ly sinh tố loãng cũng sẽ không đảm bảo được chất lượng và giúp bạn có quá trình giảm cân hiệu quả dù bạn sẽ cảm thấy rằng nó khá dễ uống và giúp bạn nhanh nó hơn. Tuy nhiên, đây chính là sai lầm khi uống smoothie giảm cân mà rất nhiều người mắc phải. 

Sinh tố loãng do nhiều nguyên nhân, trong đó có thể do việc sử dụng nhiều đá như đã nói ở trên hoặc do sử dụng những loại quả mọng chứa nhiều nước, chứa thực sự phù hợp để làm sinh tố.

Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách lựa chọn những loại trái cây phù hợp cho lần làm sinh tố tiếp theo. Còn nếu đã lỡ thực hiện sai công thức thì bơ hoặc yến mạch chính là “vị cứu tinh” cho ly sinh tố mà bạn đang có.

Smoothie không có hoặc không đủ rau xanh

11 Sai Lầm Khi Uống Smoothie Giảm Cân 3

Sai lầm khi uống smoothie giảm cân của nhiều người đó chính là chỉ sử dụng trái cây mà quên mất rau xanh. Ngay cả khi bạn làm nước ép thì rau của cũng được thêm vào thành phần, không chỉ tăng cường chất dinh dưỡng, mà quan trọng hơn, rau của bổ sung lượng lớn chất xơ – thành phần đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với quá trình giảm cân. 

Nếu như bạn đang mắc phải sai lầm này thì hãy nhanh chóng thay đổi công thức làm smoothie của mình rau xanh để có chế độ dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ các chất dinh dưỡng, đồng thời tránh được lượng đường lớn có trong smoothie – một sai lầm khác mà nhiều người mắc phải. 

Các loại rau xanh được nhiều người yêu thích khi thực hiện chế độ giảm cân như: Cải xoăn, cải bó xôi, cần tây, cải tím, chùm ngây, rau má … dù ban đầu bạn sẽ cảm thấy rằng chúng có mùi hăng, hơi khó để uống nhưng những lợi ích về sức khỏe mà các loại rau này mang lại thì rất xứng đáng để bạn thử và nỗ lực thêm vào chế độ dinh dưỡng của mình.

Lạm dụng sinh tố

Khó có thể phủ nhận được những lợi ích mà  smoothie mang đến cho sức khỏe của chúng ta. Nhưng sai lầm khi uống smoothie giảm cân của rất nhiều người đó chính là lạm dụng chúng. Vì mục tiêu giảm cân và nghĩ rằng chỉ cần sử dụng smoothie thì có được vóc dáng như ý muốn. Tuy nhiên, bất cứ cái gì sử dụng quá mức đều gây ra tác hại.

Rất nhiều người thực hiện chế độ dinh dưỡng của mình chỉ có smoothie, bao gồm cả 3 bữa mỗi ngày, thậm chí có cả bữa phụ. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng. Thiếu tinh bột là tình trạng đầu tiên mà bạn có thể gặp phải. Ngoài ra, nếu như công thức smoothie chưa phù hợp, bạn còn có thể bị rơi vào tình trạng bị thừa lượng đường, bởi hầu hết mọi người đều có xu hướng thích sử dụng các loại trái cây có vị ngọt.

Chính vì thế, không nên lạm dụng sinh tố để đạt được mục đích giảm cân. Mỗi ngày, hãy bổ sung nó vào chế độ ăn của mình trong bữa sáng và bữa xế chiều với ly sinh tố khoảng 300- 350 ml là vừa đủ để hỗ trợ quá trình giảm cân. 

11 Sai Lầm Khi Uống Smoothie Giảm Cân 4
(Uống smoothie rau xanh, trái cây)

Sử dụng trái cây chưa chín

Nhiều người sử dụng trái cây chỉ chín ở mức khoảng 85-90%, tình trạng này gặp rất nhiều ở các loại quả như mãng cầu, xoài, chuối… Khi chưa đạt đến độ có thể sử dụng làm smoothie thì hương vị và màu sắc của smoothie sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Không chỉ gây cảm giác khó uống quan trọng hơn chưa đạt yêu cầu về dinh dưỡng để sử dụng. Mà bạn có thể bị vấn đề về đường tiêu hóa cho bữa sử dụng smoothie đó. Bên cạnh đó, do chưa thực sự chín nên nhựa trong trái cây vẫn còn và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. 

Vậy nên, để tránh sai lầm khi uống smoothie giảm cân hãy lựa chọn trái cây chín là điều cần thiết, chúng có thể chín quá 1-2 ngày cũng sẽ tốt hơn so với việc sử dụng trái cây còn hơi xanh. Nhưng nếu chín quá cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của smoothie. 

Thêm đường vào smoothie

11 Sai Lầm Khi Uống Smoothie Giảm Cân 5

Thêm siro hoặc sữa đặc hoặc các chất làm ngọt khác vào sinh tố sẽ giúp tăng thêm vị ngọt. Với cách này, bạn sẽ dễ dàng uống hết được smoothie. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mỗi thìa sữa đặc bạn thêm vào cũng bổ sung thêm 64 calo và 17 gam đường. Hãy nhớ rằng, đường chính là một trong những nguyên nhân khiến cho bạn không thể đạt được mục tiêu giảm cân. 

Để tránh được tình trạng này, hãy cân đo lượng đường bổ sung và hạn chế ở mức thấp nhất có thể đối với mỗi khẩu phần ăn. Bởi thực tế, trong trái cây cũng đã có lượng đường nhất định. Bạn chỉ nên bổ sung thêm khi công thức tạo nên vị quá chua khó uống. 

Thêm quá nhiều bột whey

Thêm bột whey vào smoothie là công thức được rất nhiều người lựa chọn để nhanh chóng đạt được mục tiêu giảm cân. Điều này không hề sai thậm chí còn có lợi cho sức khỏe và quá trình giảm cân. Bột whey cung cấp lượng protein lớn đem đến hiệu quả trong việc cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đồng thời whey cũng thúc đẩy quá trình tăng cường hình thành và phát triển các nhóm cơ. Chính vì thế mà việc thêm whey là hoàn toàn phù hợp. 

Nhưng nhiều người lạm dụng chúng và sử dụng quá nhiều. Đương nhiên, khi sử dụng như vậy thì mất cân bằng dinh dưỡng là điều khó tránh khỏi. Chất béo, tinh bột, chất xơ, sắt, canxi… là những thành phần mà bạn cũng cần chú trọng và không thể thiếu. Vậy nên, đừng mắc sai lầm khi uống smoothie giảm cân nhé!

Quên nhóm thực phẩm 

Sai lầm khi uống smoothie giảm cân mà nhiều người mắc phải chính là quên một vài nhóm dinh dưỡng căn bản. Smoothie không chỉ có trái cây. Các nhóm thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, rau, sữa và protein cũng cần có để bảo bảo về cân bằng dinh dưỡng.

Hãy làm smoothie bằng cách sử dụng thực phẩm từ ít nhất 3 nhóm thực phẩm. Rau bina, súp lơ, bơ hạt, quả bơ, thậm chí cả yến mạch và các loại hạt đều có tác dụng tuyệt vời để tạo nên một ly sinh tố cân bằng. Sử dụng bột whey thêm vào smoothie để cung cấp thêm protein cho cơ thể, nhanh chóng có các nhóm cơ săn chắc. Nhóm chất còn lại có thể bổ sung thêm trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày để đảm bảo cân bằng. 

Không có quá nhiều công thức làm smoothie

Một trong những sai lầm khi uống smoothie giảm cân mà nhiều người mắc phải chính là việc chỉ áp dụng một vài công thức quen thuộc. Điều này sẽ khiến cho bạn nhanh cảm thấy nhàm chán và sử dụng smoothie không hiệu quả.

Liên tục sáng tạo, tìm tòi ra những công thức mới cũng sẽ giúp bạn có thêm động lực và cảm thấy thích thú hơn trong việc uống smoothie giảm cân. Trong khi đó, nguồn thực phẩm trái cây và rau xanh ở Việt Nam cực kỳ phong phú, vì vậy đừng ngần ngại sáng tạo nên những công thức smoothie mới mẻ để thêm vào chế độ dinh dưỡng giảm cân của mình nhé.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về sai lầm khi uống smoothie giảm cân. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về setup phòng gym thì comment ngay phía dưới bài viết này, Gymaster sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về kinh nghiệm đầu tư phòng gym, thiết bị gym và hướng dẫn tập luyện tại Blog Gymaster nhé.

Liên hệ:
Fanpage: Gymaster – Setup phòng gym trọn gói từ A-Z
Hotline: 0931 458 898