So Sánh Máy Chạy Bộ Đa Năng Và Đơn Năng, Mua Loại Nào?

Sở hữu máy chạy bộ đa năng hay đơn năng là một trong những phương thức giúp bạn sở hữu một sức khỏe tốt, một thể lực được đánh giá cao. Cho phép bạn biến việc tập thể dục trở thành một phần của hoạt động sống thường ngày của bạn một cách thuận tiện nhất. Cùng Gymaster so sánh máy chạy bộ đa năng và đơn năng, nên mua loại nào nhé.

Giống nhau giữa máy chạy bộ đa năng và đơn năng

so sánh máy chạy bộ đa năng

Trước khi bàn luận về sự khác biệt, rõ ràng là máy chạy bộ đa năng và đơn năng đều cùng đảm nhận một chức năng chính đó chính là mô phỏng và hỗ trợ đi/chạy bộ tại chỗ. Cho phép người dùng sử dụng một cách tiện lợi và thuận tiện cũng như loại bỏ các yếu tố gây cản trở việc tập luyện như thời tiết, địa hình, thời gian… Điều này có nghĩa là cấu tạo của hai sản phẩm về cơ bản là tương tự nhau. Trên thực tế đều vẫn sở hữu các bộ phận chính khung sườn, thảm chạy, động cơ… và vận hành như một thiết bị chạy bộ thông thường. 

Hơn nữa, các thông số trên bảng điều khiển của cả hai đều không có quá nhiều sự khác biệt. Dẫn đến việc tùy chỉnh các chương trình và chế độ thiết lập sẵn đều giống nhau và đều cho phép phù hợp với từng giai đoạn luyện tập. Thêm vào đó, việc sử dụng cả hai loại thiết bị đều mang lại những lợi ích về mặt sức khỏe, giữ gìn vóc dáng, tăng cường sức bền… 

Tuy nhiên, các điểm khác biệt vẫn khiến cho đây là hai lựa chọn khiến người tiêu dùng phân vân trong việc lựa chọn đâu mới là sản phẩm phù hợp. Vậy, máy chạy bộ đa năng và đơn năng khác nhau như thế nào?

Điểm khác nhau giữa máy chạy bộ đa năng và đơn năng

Cấu tạo

So Sánh Máy Chạy Bộ Đa Năng Và Đơn Năng, Mua Loại Nào? 1

Đầu tiên và trước hết, sự khác biệt của máy chạy bộ đa năng hay đơn năng đo chính là nằm ở cấu tạo của thiết bị. Mặc dù, cấu tạo chính của hai dòng sản phẩm này được xem là tương tự nhau, vì đều đáp ứng chức năng hỗ trợ đi/chạy bộ tại chỗ. Tuy nhiên, chính nhờ vào các bộ phận kèm theo của thiết bị đa năng, bao gồm đai massage, đế xoay eo, tạ tay, thanh gập bụng… lại tạo nên sự sai khác giữa chúng. 

Thiết kế

Tùy vào mẫu mã cũng như thương hiệu mà các sản phẩm có thiết kế, màu sắc, kích thước… khác nhau. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố khiến cho máy chạy bộ đa năng và dòng đơn năng được đặt lên bàn cân so sánh. Về cơ bản, các sản phẩm máy chạy bộ đều đáp ứng về tính thẩm mĩ, thiết kế sang trọng, phù hợp với không gian nhà ở, hay phòng tập. Điều này cũng đúng với hai dòng nêu trên. 

Mặc dù vậy, nhưng cấu tạo khác biệt, dẫn đến các nhà sản xuất phải thiết kế sản phẩm sao cho việc tích hợp bộ phận đi kèm tiện lợi và nhỏ gọn nhất có thể. Thế nên bạn sẽ thấy, sản phẩm đa năng sẽ có nhiều chi tiết, linh kiện được tích hợp trên thiết bị hơn so với dòng một chức năng. 

Tính năng

So Sánh Máy Chạy Bộ Đa Năng Và Đơn Năng, Mua Loại Nào? 2

So sánh máy chạy bộ đa năng, thì dòng đơn năng chỉ đáp ứng và phục vụ một chức năng duy nhất. Cụ thể là hỗ trợ người dùng tập luyện hoạt động chạy/đi bộ tại chỗ. Mặc dù thiết bị vẫn đáp ứng đa dạng các chương trình, chế độ thiết lập nhưng suy cho cùng vẫn chỉ tập trung vào chức năng nêu trên. 

Nhưng ngược lại với dòng đa năng, bạn có thể được trải nghiệm nhiều hơn với các chức massage, tạ tay, xoay eo, gập bụng… Điều này cũng được lý giải bởi sự khác biệt nằm ở cấu tạo thiết bị khi được tích hợp thêm nhiều chi tiết, bộ phận khác, cụ thể:

  1. Đai massage: Đảm nhận chức năng massage, giúp làm giảm đau nhức, tê mỏi các vùng trên cơ thể như mông, bắp đùi, vùng bụng trên dưới… Ngoài ra còn hỗ trợ đốt cháy năng lượng và mỡ thừa tích tụ trên cơ thể.
  2. Thanh gập bụng: Cho phép người dùng thực hiện các động tác gập bụng một cách dễ dàng và hiệu quả.
  3. Đĩa xoay eo: Hoạt động dựa trên cơ chế xoay chéo người đổi bên, nhờ vào đó mà có hiệu quả trong việc đánh tan lượng mỡ thừa hai bên phần thân và vùng eo.
  4. Tạ tay: Ở một số bài tập khi kết hợp cùng tạ tay mang lại hiệu quả rõ rệt hơn nhiều lần, nhất là hoạt động đi bộ/chạy bộ. 

Ưu điểm

Với máy chạy bộ đa năng ưu điểm lớn nhất vẫn là khả năng tích hợp nhiều trải nghiệm trên cùng một thiết bị. Ngoài việc hỗ trợ và phục vụ chức năng chính thì massage, xoay eo, gập bụng, tạ tay… là những lựa chọn không tồi một chút nào. Cũng nhờ vào việc kết hợp các bài tập với nhau mà người dùng tập luyện đạt hiệu quả hơn so với việc đi/chạy bộ đơn thuần.  

Hơn nữa, việc hai-ba người sử dụng thiết bị cùng một thời gian là điều có thể dễ dàng thực hiện trong khi dòng đơn năng là không thể. Cũng như việc đa dạng các bài tập kèm theo các tiện ích đi kèm giúp người dùng hứng thú hơn trong việc tập luyện. 

Sản phẩm đa năng thích hợp sử dụng tại nhà và dành cho các thành viên trong gia đình. Đôi khi hạn chế về không gian diện tích cũng như khả năng tài chính khiến nhiều người không thể mua sắm quá nhiều thiết bị. Nhờ đó, sở hữu thiết bị đa năng vừa đáp ứng nhu cầu đi bộ/chạy bộ tại chỗ còn có thể sử dụng và trải nghiệm thêm các chức năng khác. Sau cùng là giúp bạn tối ưu về chi phí cũng như không gian nhà ở. 

Nhược điểm

Tuy vậy, nhưng với máy chạy bộ đa năng thường các chức năng kèm theo chỉ đáp ứng ở mức độ cơ bản, thậm chí là thấp hơn. Điều này có nghĩa là đối với những ai yêu cầu tập luyện cường độ cao cũng như có những trải nghiệm chuyên sâu hơn thì sản phẩm này không thể đáp ứng được. Do vậy, lúc này bạn buộc phải sử dụng các thiết bị, dụng cụ khác đảm nhận các chức năng chuyên biệt. 

Giá thành

So Sánh Máy Chạy Bộ Đa Năng Và Đơn Năng, Mua Loại Nào? 3

Không ít khách hàng đặt câu hỏi, liệu với những chức năng được tích hợp thêm, máy chạy bộ đa năng có đắt hơn hay không? 

Đương nhiên là có đắt hơn. Nếu đem hai dòng máy nhiều chức năng và một chức năng có cùng các thông số kỹ thuật, kiểu dáng thiết kế, chất liệu… thì dòng đa năng sẽ có giá thành cao hơn từ 1-3 triệu đồng. Điều này cũng dễ hiểu khi phải trả thêm chi phí cho những trải nghiệm khác biệt đi cùng. Hơn nữa, việc sử dụng các chức năng thêm cũng mang lại hiệu quả hơn nhiều so với việc chỉ tập luyện một hình thức đi/chạy bộ. 

Đối tượng phù hợp sử dụng

So Sánh Máy Chạy Bộ Đa Năng Và Đơn Năng, Mua Loại Nào? 4

Tùy theo sở thích và nhu cầu mà nhiều người lựa chọn việc tập luyện cùng với máy chạy bộ đa chức năng hay một chức năng. Nếu như bạn chỉ yêu cầu thiết bị đáp ứng và hỗ trợ tập luyện bằng hình thức đi/chạy bộ đơn thuần thì đơn năng là lựa chọn phù hợp với bạn. Đây cũng là dòng thiết bị bạn dễ dàng bắt gặp ở các phòng tập thể hình. 

Tuy nhiên, thiết bị đa năng sẽ là lựa chọn tuyệt vời nếu như bạn luyện tập tại nhà, và mong muốn được trải nghiệm nhiều hơn trên máy chạy bộ. Hơn nữa, đây cũng là phương pháp tối ưu khi bạn gặp những hạn chế trong việc sở hữu các thiết bị, dụng cụ tập luyện khác.

So sánh nhanh máy chạy bộ đa năng và đơn năng

Máy chạy bộ đa năngMáy chạy bộ đơn năng
Cấu tạoNgoài cấu tạo đảm bảo chức năng đi/chạy bộ thì còn thêm các bộ phận đảm nhận chức năng khác đai massage, thanh gập bụng, đia xoay eo, tạ tay… được tích hợp trên thiết bị. Chỉ có cấu tạo đảm bảo chức năng đi/chạy bộ
Thiết kếTích hợp và bố thêm các bộ phận trên thiết bị sao cho thuận tiện nhất. Không có.
Tính năngNgoài hỗ trợ tập luyện đi/chạy bộ thì còn massage, gập bụng, xoay eo, tạ tay…Chỉ phục vụ nhu cầu đi bộ/chạy bộ. 
Ưu điểm
  • Nhiều chức năng nên có nhiều lựa chọn và trải nghiệm hơn.
  • Tăng hiệu quả hơn khi kết hợp các bài tập với nhau.
  • Có thể tập chung từ 2-3 người cùng 1 thời điểm.
  • Tối ưu không gian, diện tích cũng như chi phí khi không thể mua sắm nhiều thiết bị. 
Không có những ưu điểm bên.
Nhược điểmChỉ đáp ứng nhu cầu cơ bản, chuyên sâu cần sự hỗ trợ của thiết bị và dụng cụ khác. Chỉ có một chức năng nên hạn chế trong việc đang dạng các bài tập, dễ gây nhàm chán. 
Giá thànhCao hơn từ 1-3 triệu nếu so cùng thông số kỹ thuật, kiểu dáng, chất liệu…Thấp hơn. 
Đối tượngNgười muốn trải nghiệm đa chức năng, phù hợp tập luyện tại nhà, gia đình. Người chỉ cần sử dụng chức năng chính đi/chạy bộ. 

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về so sánh máy chạy bộ đa năng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về setup phòng gym thì comment ngay phía dưới bài viết này, Gymaster sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về kinh nghiệm đầu tư phòng gym, thiết bị gym và hướng dẫn tập luyện tại Blog Gymaster nhé.

Liên hệ:
Fanpage: Gymaster – Setup phòng gym trọn gói từ A-Z
Hotline: 0931 458 898